Học lái xe ôtô số sàn rất đơn giản mà hiệu quả...

Học lái xe ôtô số sàn rất đơn giản mà hiệu quả rất cao

Học lái xe ôtô số sàn những điều bạn cần biết và những lưu ý khi học lái xe số sàn một cách đúng nhất và an toàn nhất.

Thường thì trong các trung tâm đào tạo lái xe chỉ hướng dẫn bạn cách học lái một cách cơ bản nhất và làm sao để thi đậu bằng lái xe. Liệu những hướng dẫn đó có an toàn khi tham gia giao thông trên đường không ? Trong bài viết hướng dẫn học lái ôtô lần trước thì chúng tôi đã trình bày những sai lầm trong khi học lái xe hộp số sàn, còn trong bài học lái xe ôtô số sàn lần này chúng tôi sẽ trình bày những lưu ý khi học lái xe ôtô số sàn một cách đúng nhất.

học lái xe ôtô số sàn

Để chủ động kiểm soát tình huống trên đường cũng như đạt mức tiêu hao nhiên liệu hợp lý hơn khi sử dụng một chiếc xe số sàn, bạn nên lưu ý những thao tác lái xe sau đây:

Thứ nhất. Ra vào số đúng tốc độ

Ngoài việc biết lái xe bạn phải đi thế nào là tốt nhất cho xe như tránh mài côn, sang số khi máy còn yếu. Nếu bạn chưa đạt đến đủ tốc độ mà đã vào số cao sẽ làm cho xe ì, đạp ga xe không tăng tốc được( chạy ép số). Thông thường các hãng xe đều có ngưỡng sang số hợp lý không giống nhau. Nếu và số hợp lý xe sẽ khỏe và giữ cho máy sẽ bền hơn, cộng với thao tác dang số nhanh( giảm ga và cắt côn nhanh – sang số – nhả côn từ từ kết hợp tăng ga) và xử lý chướng ngại vật trên đường tốt hơn, lúc đó bạn sẽ cảm thấy xe chạy nhanh và êm hơn.

Thứ 2 trong bài viết học lái xe ôtô số sàn này là sử dụng chân côn hợp lý.

Đối với xe số sàn có nhược điểm so với xe số tự động là chân côn, nhưng cũng có ưu điểm hơn xe số tự động là nhờ chân côn, bạn hãy sử dụng nó nhiều hơn nếu không nó sẽ chẳng pháp huy được ưu điểm của nó được. Chỉ đạp chân côn khi thay đổi số là chưa tận dụng được ưu thế của nó. Khi chạy đường xấu, bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tranh bị giằng – giật. Khi vượt chướng ngại vật trong phố chỗ đông người, bạn nên rà côn cho an toàn.

Thứ ba. Chú ý khi dùng phanh tay

Nhiều người lái xe số sàn thường sử dụng phanh tay khi đề pa ngang dốc và nếu có dấu hiệu tuột dốc lại xiết phanh tay. Thật ra phanh tay không được thiết kế cho khả năng dừng khi xe đang chạy, mà chỉ yêu cầu là giữ xe đứng yên khi xe đang dừng.

Nếu cố gắng dừng xe mà chỉ dùng phanh tay thì sẽ không thích hợp mà còn gây nguy hiểm nữa. Nếu phanh tay không thả ra hoàn toàn khi xe đang chạy sẽ dẫn đến sớm bị mòn, bố phanh láng bóng do hiện tượng trượt bố phanh, nhưng nguy hiểm hơn là nhiệt phát sinh có thể làm sôi dầu phanh dẫn đến hậu quả là phanh mất tác dụng. Cách tốt nhất là bạn nên đề-pa theo cách truyền thống lúc học lái xe ôtô số sàn sẽ an toàn và dễ sử dụng hơn.

Thứ 4. Đề-pa lên dốc khi tắc đường

Nếu dừng theo cách như lúc học lái là dùng “ côn – phanh – ga” hoặc “côn – phanh –ga”

Liên tục khi tắc đường trên dốc sẽ khiến bạn đổ mồ hồi. Để đề-pa lên dốc liên tục khi bị tắc đường ở dốc thì bạn cần phải luyện thêm thật nhuần nhuyễn “côn – ga”, để có thể giữ xe đứng trên dốc chỉ bằng cô – ga, nghĩa là âm côn và mớm ga vừa phải để xe đứng tại dốc, nếu xe có hiện tượng lùi bạn nên thêm chút ga, nếu xe hơi nhích bạn giảm chút ga nhé.

Thứ 5 trong bài học lái xe ôtô số sàn này là khi nào nên về số “mo”

Khi đang đi trên đường mà trả xe về số 0 là việc không nên làm, vì thực tế không tiết kiệm xăng bao nhiêu mà còn làm cho quán tính của xe tăng lên đột ngột, khiến bãn sẽ khóa mà hiểm soát được tốc độ, dễ bị mất lái, nếu ngay lúc đó gặp chướng ngại vật cần đạp phanh ngay thì phanh cũng không mấy hiệu quả.

Về số 0 khi xuống dốc là một việc làm hết sức nguy hiểm vì khi đó tốc độ tăng theo gia tốc, không tài nào phanh phát huy tác dụng.

Tóm lại khi đang di chuyển bạn nên hạn chế về số 0. Nếu gấn đến vạch đỗ bạn nên chủ động về số thấp để vừa giảm tốc độ chuẩn bị dừng vừa duy trì tốc độ chủ động di chuyển khi cần tránh chướng ngại vật xuất hiện bất ngờ.

Đó là những lưu ý cần thiết học lái xe ôtô số sàn, được các giáo viên trung tâm đào tạo lái xe đúc kết được. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn lái xe an toàn hơn khi lưu thông trên đường. Trung tâm Thái Sơn không muốn cho học viên học và thi tốt trong phần thi sát hạch trong sa hình mà còn phải lái xe an toàn trên đường khi tham gia giao thông.

Để được tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ
Trung tâm đào tạo học lái xe ô tô và sát hạch lái xe Thái Sơn
Hotline: 0934 032 079 – Email: quoctrung.dtlx79@gmail.com

Rate this post