Hướng dẫn cách lùi xe đúng cách cho người mới biết lái

Hướng dẫn cách lùi xe đúng cách cho người mới biết lái

0 23266

Hướng dẫn cách lùi xe đơn giản đúng cách cho người mới biết lái xe ô tô hoặc chưa có kinh nghiệm lùi xe chính xác khi đến với trường dạy lái xe Thái Sơn bạn sẽ được đào tạo 1 cách chuyên nghiệp nhất

Một phương pháp lái xe ô tô quan trọng mà chúng ta hay thường bỏ qua đó là phương pháp lùi xe, không phải người nào biết lái xe cũng lùi xe một cách chính xác và an toàn nhất là những người mới biết lái xe. Đỗ xe song song hay lùi xe vào chuồng đều cần thực hiện tốt kỹ năng lùi xe nếu bạn không muốn va chạm với các xe khác.

hướng dẫn cách lùi xe

Sau đây là 5 bước hướng dẫn cách lùi xe chính xác và an toàn nhất.

Bước 1: Dừng xe, bật đèn cảnh báo và cài số lùi.

Đây là bước đầu tiên cần tuân thủ, ở mỗi xe lại có cách vào lùi khác nhau từ số sàn cho tới số tự động. Nhưng du cho là xe số nào đi nữa thì bạn phải luôn nhớ đạp phanh trong suốt bước đầu tiên.

Bước 2: Chỉnh gương chiếu hậu hai bên khi lùi xe

Chỉnh gương chiếu hậu sao cho giúp xe có tầm quan sát phía sau hợp lý hơn ở mỗi trường hợp cần lùi cụ thể. Những tay lái xe kinh nghiệm có thể không cần chỉnh lại gương, nhưng với lái mới thì việc làm này rất cần thiết.

Nhiều người có thói quen gập thấp gương bên phía khách để quan sát được vệt bánh xe cuối cùng. Nhưng người có kinh nghiệm lái xe có thể ước lượng chính xác kích thước của xe, từ đó không phải chỉnh gương quá nhiều.

Bước 3: Nên quay đầu lại hay không ?

Đây luôn là vấn đề tranh cãi lớn nhất khi lùi xe cho dù là tay lái xe nhiều kinh nghiệm hay người mới biết lái xe, chỉ cần nhìn vào gương chiếu hậu hay phải quay đầu trở lại để quan sát. Quay đầu trở lại bạn sẽ góc nhìn rộng hơn quan sát được nhiều hơn, nhưng điều đó có thật sự là cần thiết ?

Trên thực tế, nếu nhìn qua gương chiếu hậu trong xe và thấy cửa kính hậu, thường là cách để tài xế ước lượng xem xe đã sát vách chưa.

Quan sát theo cách này chỉ phù hợp khi tài xế ước lượng tốt kích thước của xe. Thêm một thực tế nữa trong bài hướng dẫn cách lùi xe này là gương chiếu hậu ngoài(đặc biệt bên phụ) là gương lồi và thường đi kèm dòng cảnh báo “khoảng cách trong gương giữa các vật thể xe hơn so với thực tế ở bên ngoài, có nghĩa chiếc xe đi sau có khoảng cách thực tế gần hơn so với khoảng cách của nó hiển thị trên gương, để giúp người lái xe không chủ quan.

Gương chiếu hậu trong thường là gương phẳng nên phản ánh đúng khoảng cách. Do đó, việc sử dụng gương để quan sát tùy theo thói quen của từng người lái xe đã có kinh nghiệm lái xe.

 Chỉ cần nhìn qua gương hay quay hẳn đầu lại có tác dụng như nhau nếu bạn đã ước lượng chính xác được khoảng cách thực tế, tuy nhiên chỉ ngồi và quan sát gương chắc chắn đỡ vất vả hơn cho người ngồi lái xe khi quay đầu lại để lùi xe.

Bước 4: Hướng dẫn cách lùi xe an toàn là nên lái xe chậm và từ từ.

Bạn nên nhớ số lùi luôn là số khỏe nhất trong hộp số, tức cùng mức nhả côn, đạp ga(hay nhả phanh ở xe số tự động) đều là như nhau thì số lùi bao giờ cũng chạy nhanh hơn số 1. Hơn nữa, tầm nhìn hạn chế nên lái chậm là cách an toàn nhất khi cần tránh những tình huống bất ngờ xảy ra.

Bước 5: Tiến bám lưng, lùi bám bụng

Đây là khẩu quyết mà các trường hay trung tâm đào tạo lái xe thường chỉ dạy cho các bạn biết cách lùi xe đúng cách, phải tiến và lùi ở đường chữ S hoặc đường zích zắc. Tức là khi xe tiến thì phải bám vào bên cua rộng hơn, ví dụ: cua trái thì bám phải. cua phải bám trái. Ngược lại, lùi phải bám phải và lùi trái thì phải bám trái.

Một cách hiểu đơn giản là hãy tưởng tuongj khúc giống như một cô gái co người nằm nghiêm, lưng cô gái là mép rộng ngoài, bụng là mép hẹp trong. Khi tiến cần bám theo lưng cô gái, nghĩa là căn xe theo mép ngoài để tạo không gian phía bụng, tránh bị quẹt sườn xe. Ngược lại khi lùi cần bám theo bụng, để tạo không gian phía lưng không bị quẹt đầu.

Trên khúc cua hẹp nhưng phân làn, lưng và bụng chỉ tính cho làn mà xe đang di chuyển. Không tính cho cả đường bởi như thế dễ dẫn tới đấu đầu với xe ngược chiều.

Với bài hướng dẫn cách lùi xe này chúng tôi tin chắc gằn bạn nắm được 80% thành công khi lùi xe vào chuồng hay lùi xe vào các bãi đậu xe.

Để được tư vấn miễn phí bạn vui lòng liên hệ
Trung tâm đào tạo học lái xe ô tô và sát hạch lái xe Thái Sơn
Hotline: 0934 032 079 – Email: quoctrung.dtlx79@gmail.com

Rate this post