Sai lầm phổ biến nhất khi lái xe ô tô đường dài

Sai lầm phổ biến nhất khi lái xe ô tô đường dài

0 4646

Lái xe ô tô đường dài với nhiều loại địa hình khác nhau, thời tiết khác nhau buộc người lái xe phải có cách quan sát thông minh và hiệu quả để bao quát tình hình trên đường một cách tốt nhất.

Sau đây là những sai lầm được đúc kết kinh nghiệm học lái xe ô tô của trung tâm:

Thứ nhất: Bám đuôi xe khác trong cơn mưa sai lầm rất nguy hiểm

Khi bạn đang lái xe với tốc độ cao thì bạn không nên lái xe bám đuôi theo xe khác, đặc biệt trong điều kiện trời đang mưa. Những tác động kéo theo như tầm nhìn giảm, đường trơn, vội vàng khiến việc điều khiển xe sẽ càng khó khăn hơn bình thường. Sẽ dễ dàng đâm đuôi xe trước nếu có sự cố bất ngờ phải phanh gấp.

kinh nghiệm lái xe đường dài

Theo kinh nghiệm học lái xe tốt nhất là bạn cần giữ khoảng cách tốt nhất với xe ô tô đi trước mặt bạn nhằm xử lý kịp thời nếu có tình huống nguy hiểm xảy ra. Nên giảm tốc độ từ từ khi gặp chướng ngại vật phía trước chứ không đạp phanh gấp, dễ bị trượt bánh. Ngoài ra sử dụng cần gạt nước để tạo điều kiện quan sát tốt nhất.

Thứ hai: Lái xe đổi làn đường tùy ý không quan sát trước rất nguy hiểm

Đối với những đường cao tốc, đường quốc lộ có nhiều xe di chuyển nên việc tùy tiện chuyển đổi làn đường khi đang di chuyển có thể khiến xe gặp phải những tai nạn không đáng có. Muốn chuyển làn đường thành công trước hết cần tuân thủ luật giao thông, chỉ chuyển làm đường ở nơi có vạch kẻ đường đút khúc và những vạch đường cho phép chuyển làn đường khi xe bạn muốn vượt. Quan sát các xe đi chuyển trước sau, điều quan trọng là giữ tốc độ hợp lý, không đi vào điểm mù của xe trước và tao thị trường rộng nhất để quan sát đi sau.

Thứ ba: Không nên lái xe song song với xe tải

Đi song song với những chiếc xe tải có kích thước khổng lồ, tốc độ di chuyển chậm chạp và tiềm ẩn nhiều nguy cơ là điều tối kỵ khi lái xe nếu không ở trong tình thế bắt buộc. Các chương trình dạy học lái xe ô tô cũng nhắc đến vấn đề không nên lái xe ô tô song song với xe tải.

Để tránh gặp hoàn cảnh này, nếu đi cùng làn cần vượt xe tải ngay khi có cơ hội, không nên chần chừ, nhưng bạn cũng nên cẩn thận khi lái xe đừng nên vội vàng chỉ cần một sai lầm nhỏ sẽ trả giá lớn.

Thứ 4: Sử dụng đèn pha-cốt không đúng cách cũng là một sai lầm nguy hiểm

Nhiều người sử dụng đèn không đúng cách khi chỉ để ở pha hoặc cốt mà không theo tùy tình huống mà  xử lý. Trong điều kiện đường tối, không có đèn đường cần giữ khoảng cách hợp lý với xe trước và sau. Để ở pha khi khoảng cách lớn, chuyển về cốt, nháy đèn nếu xe ngược chiều.

Thứ năm: Kinh nghiệm lái xe vượt qua rồi giảm tốc

Nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này là sai lầm,ít nhất là người lái xe cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt đảm bảo khoảng cách an toàn.

Thứ sáu: Trong khi lái xe đột ngột dừng lại và ngỉ ngơi

Bạn đang lái xe trên đường cao tốc thường có những đoạn dừng nghỉ cho xe gặp sự cố hoặc người mệt mỏi muốn nghỉ ngơi. Không đột ngột tạt đầu loạt xe ở làn sát lề đường để đến