“Phải bỏ ra em đừng có chồng và anh còn 1-1 côi Thì lúc này em đâu buồn, anh đâu sầu, đâu lo lắng, đâu trù trừ Chiều qua ru em ngủ, chiều nay em theo ck thế hỏi lòng có ảm đạm không?

Tiếc thương cũng rồi, đành thôi ván đóng thuyền Còn đâu mong mơ gì cũng thế Nhưng lỡ yêu thương rồi, em ơi biết khi nào lòng mới quên được fan xưa, hỡi em?

Phải chi em chớ có chồng và anh ko là riêng biệt ai Thì thời buổi này duyên đôi mình không lặng lẽ không xa cách, không đau thương Lòng anh không than thở, lệ em không chan nhòa, phần lớn khi mình mang đến tìm nhau

Tiếc yêu thương cũng rồi, đành thôi ván đóng góp thuyền Còn đâu mong mơ gì cũng thế Nhưng lỡ yêu rồi, em ơi biết bao giờ lòng bắt đầu quên được bạn xưa, hỡi em?”


Trong sự nghiệp chế tác của mình, nhạc sĩ Mặc nắm Nhân đã sở hữu đến cho đời khoảng chừng 200 ca khúc, trong những số đó nhiều bài bác khá lừng danh như Mộng Thu (1956), lẫn nhau Lần Cuối (1965), Ru Em Tròn giấc mộng (1968), Trả Tôi Về (1969), Em Về với người (1971)… quan trọng đặc biệt là ca khúc Cho vừa ý Em chiếm trọn tình cảm của rất nhiều người.

Bạn đang xem: Về ca khúc “tương tư 4” của nhạc sĩ mặc thế nhân

Ngoài ra, người yêu nhạc cũng rất yêu thương mến 10 bài hát có chủ đề Tương tư của ông, vào đó, nổi bật với ca khúc TƯƠNG TƯ 4 vốn được nhiều nam ca sỹ chọn trình bày sẽ được Nhạc Vàng chọn gửi đến mọi người vào hôm nay. Bài bác Tương Tư từ một đến 4 được nhạc sĩ Mặc vắt Nhân viết cho ca sĩ Trúc Mai, vì ngày xưa ông từng thì thầm thương trộm lưu giữ cô. Còn kể từ bài Tương tư 5 cho 10 là ông viết cho người khác.

Xem thêm: Hãng Taxi Có Lái Xe ‘Chặt Chém’ Du Khách Hàn Quốc Bị Phạt 7 Triệu Đồng

Đời từ muôn thuở, mấy ai tìm được mối tình duyên vẹn tròn, bởi số phận luôn đùa cợt chuyện tình thế nhân và sự trắc trở ấy thành nỗi khắc khoải trong từng lời hát mà các nhạc sĩ bày tỏ vào nhạc phẩm của mình, như khi:

“Nhưng anh mong gì mình chạm mặt nhau thời điểm anh không ràng buộc. Và em chưa thuộc về ai…” (Như Đã Dấu Yêu)

“Ngày nhà em pháo nổ, anh cuộn mình vào chăn Như bé sâu làm tổ trong trái vải cô đơn…” (Chuyện Tình Buồn)

“Hôm em bước đi xe hoa thềm bên tươi pháo hồng Em ơi pháo vui như vô tình xé nát tim anh từng nào ước mơ nay phai tàn, tình ôi phũ phàng, Một ngày cho dù duyên không thắm, chuyến đò xưa sao nỡ quên…” (Phố Vắng Em Rồi)

“Nếu ngày nào tình ta sẽ phai Ngày vui của em thuộc ai trên đời Là hôm tiễn anh về nơi cuối trời Em ơi khi nào nhớ yêu đương này nguôi…” (Phút Cuối)

Những cuộc tình ko trọn ấy, có lẽ phải những ai đã đi qua, sẽ rõ cái cảm giác muốn gìn giữ bao bọc tuy thế đầy bất lực tuyệt vọng và giằng xé tâm can những tháng ngày về sau, mãi cho đến khi nào buông được chuyện xưa, quên được người xưa. Đúng như lời điệp khúc nhạc sĩ đã viết :

“Tiếc thương cũng rồi, đành thôi ván đóng góp thuyền Còn đâu mong mơ gì rồi cũng thế… mà lại lỡ yêu rồi, Em ơi biết bao giờ lòng mới quên được người xưa, hỡi em?”

Hai chữ “Phải chi…” buông như tiếng thở dài trầm lặng, mong mỏi ước, nhưng lại nào có được đâu. Biết là vô vọng :

“Nhưng lỡ yêu thương rồi, em ơi biết khi nào Lòng new quên được fan xưa, hỡi em?”

Một câu hỏi chỉ chính người hỏi mới tự có lời giải đáp, mà thôi…


Nhân dịp nhắc đến bài hát TƯƠNG TƯ 4 này, BQT xin có chút phân chia sẻ với cả nhà về bút danh của ông với những ai (còn/có thể) hiểu chưa đúng về nghệ danh MẶC THẾ NHÂN, cũng như một kỷ niệm nhỏ về ông một ngày gặp mặt đã rất thọ mà BQT bất chợt nhớ về.

Trả lời phóng vấn, ông giải thích về cây bút danh Mặc vắt Nhân: “Chữ khoác tiếng Hán gồm 2 nghĩa là mực viết hoặc lặng lẽ, trầm mặc; nuốm nhân tức bạn đời; có nghĩa là tôi xin góp một vài giọt mực, đưa sự trầm khoác qua đông đảo cuộc tình của chính mình thành ca khúc góp vui cho tất cả những người đời”. “Xin gom nhóp một vài ba giọt mực với người đời mặc dù đó là việc trầm lặng trong trắng tác. Chữ Mặc cầm cố Nhân được cắt nghĩa như thế, chứ không cần phải là sự gán ghép tiêu cực, nhận định rằng tôi “mặc kệ người đời” như một vài người gieo mẫu xấu mang đến tôi một thời. Ai cũng có một dĩ vãng nhằm ấp ủ, nâng niu. Tôi lựa chọn đề tài tình thương và quê nhà vì vào tôi chất chứa đựng nhiều tình cảm đẹp. Tôi chẳng bao giờ hư cấu, buộc phải trái tim tôi yêu thương gì thì viết nấy”.

BQT nhớ mãi đường nét gương mặt ông nghiêng nghiêng vào một sáng Chủ nhật, lúc gợi nhắc về nguồn gốc những ca từ thiết tha trong các nhạc phẩm tình cảm đượm kỷ niệm buồn của ông mà bao người yêu thương mến:

“Chiều qua ru em ngủ, chiều nay em theo chồng. Gắng hỏi lòng có bi lụy không? nhỏ nghĩ xem, trong tình cảnh đó, nhỏ có thấy buồn không… Từ tâm sự trầm mặc trong đời mình mà bác ghi lại thành lời ca, nó đến tự nhiên và bình dị như vậy đó con, vì nó là trọng điểm sự chân thực của mình, chứ không phải mình tưởng tượng ra câu chuyện tình buồn mà ghi ra…” Nghe lời phân tách sẻ, mà bùi ngùi. Hỏi mọi người, có buồn không … !?

buộc phải chi em chớ có ck và anh còn lẻ loi Thì lúc này em đâu buồn, anh đâu sầu, đâu lo lắng, đâu lần khần Chiều qua ru em ngủ, chiều nay em theo ông xã thế hỏi lòng có bi tráng không? tiếc thương cũng rồi, đành thôi ván đóng góp thuyền Còn đâu cầu mơ gì cũng như vậy Nhưng lỡ yêu rồi, em ơi biết lúc nào lòng new quên được fan xưa, hỡi em? đề nghị chi em chớ có ông chồng và anh ko là riêng biệt ai Thì thời nay duyên đôi mình không lặng lẽ không xa cách, không đau thương Lòng anh ko than thở, lệ em không chan nhòa, hồ hết khi mình cho tìm nhau tiếc nuối thương cũng rồi, đành thôi ván đóng góp thuyền Còn đâu cầu mơ gì cũng thế Nhưng lỡ yêu rồi, em ơi biết bao giờ Lòng bắt đầu quên được tín đồ xưa, hỡi em?

Update Required khổng lồ play the media you will need to either update your browser khổng lồ a recent version or update your Flash plugin.

Update Required to play the truyền thông you will need to either update your browser khổng lồ a recent version or update your Flash plugin.

Update Required lớn play the media you will need to lớn either update your browser lớn a recent version or update your Flash plugin.

Update Required lớn play the truyền thông media you will need lớn either update your browser to a recent version or update your Flash plugin.

Update Required khổng lồ play the media you will need to lớn either update your browser to lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required lớn play the media you will need khổng lồ either update your browser to lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required to lớn play the truyền thông media you will need khổng lồ either update your browser lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required to lớn play the truyền thông you will need to either update your browser khổng lồ a recent version or update your Flash plugin.
Update Required khổng lồ play the truyền thông you will need to lớn either update your browser lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required to play the truyền thông you will need khổng lồ either update your browser to a recent version or update your Flash plugin.
Update Required to lớn play the truyền thông you will need khổng lồ either update your browser khổng lồ a recent version or update your Flash plugin.
Update Required to lớn play the truyền thông media you will need to lớn either update your browser to lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required lớn play the media you will need khổng lồ either update your browser to a recent version or update your Flash plugin.
Update Required lớn play the truyền thông you will need to either update your browser to lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required khổng lồ play the truyền thông you will need to lớn either update your browser lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required khổng lồ play the truyền thông you will need khổng lồ either update your browser lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required lớn play the media you will need khổng lồ either update your browser to lớn a recent version or update your Flash plugin.
Update Required to lớn play the truyền thông media you will need khổng lồ either update your browser to lớn a recent version or update your Flash plugin.