Công chúa Thiều Dương tên thật là trằn Thị Thuý, đàn bà thứ của vua è Thái Tông (Trần Cảnh) với và Hiển từ Thuận Thiên hoàng thái hậu. Theo Đại Việt sử cam kết toàn thư, lúc nghe đến tin vua thân phụ mất, bà đang xót thương, than khóc rồi qua đời cùng ngày hôm đó, ngày mồng 1 tháng bốn âm lịch năm 1277.
*
*

*
Chia sẻ
*
Bình luận
Công chúa Thiều Dương tên thật là è cổ Thị Thuý, con gái thứ của vua è cổ Thái Tông (Trần Cảnh) cùng và Hiển tự Thuận Thiên hoàng thái hậu. Theo Đại Việt sử ký kết toàn thư, khi nghe đến tin vua thân phụ mất, bà đã xót thương, thút thít rồi qua đời cùng ngày hôm đó, ngày mồng 1 tháng bốn âm kế hoạch năm 1277.


Miếu Nứa, nơi thờ Thiều Dương công chúa

Theo Đại Việt sử cam kết toàn thư (quyển V, tờ 35a, 36a, 36b), trước đó, lúc Thượng hoàng không khoẻ, công chúa đã các lần sai fan đến hỏi thăm nhưng fan hầu lân cận đều nói là ngài đã bình phục. Chỉ đến khi nghe tới tiếng chuông, biết cha đã mất, bà yêu mến khóc kêu gào mãi rồi cũng mất theo.

Bạn đang xem: Các vị công chúa trong lịch sử việt nam

Câu chuyện khiến cho người ta không khỏi nhức lòng và thương xót cùng công chúa Thiều Dương được ghi thừa nhận là người con gái đại hiếu trong kế hoạch sử.

Công chúa Thiều Dương hiện được thờ tại ngôi Miếu sống thôn Nứa, làng mạc Liên Hiệp, Hưng Hà, Thái Bình. Ngôi miếu bé dại bé nằm nép bên dưới cây nhiều cổ thụ, bên trên gò khu đất là nơi gặp mặt nhau của hai bé lạch, một khởi đầu từ Nhật Tảo với một khởi đầu từ Lưu Xá.

Hai bé lạch chảy qua những làng rồi quy tụ tại gò khu đất này và tạo nên thế “quần long hội tụ”. Theo cụ công cụ bà già trong thôn và một trong những nhà phong thuỷ thì thiết yếu thế khu đất này càng khiến cho ngôi miếu trở nên rất linh thiêng và sống thọ vững bền trong trái tim khảm hậu thế mặc dầu vật thay đổi sao dời tới hiện nay đã hơn 700 năm.

Miếu Nứa đã rất rất cần được quan chổ chính giữa tu tạo thành và upgrade cảnh quan

Nói về xã Nứa, fan xưa nói lại cùng các phân tích cho thấy, cầm cố đất xóm này được giới phong thuỷ mang lại là thế đất gồm ấn, án thư, gồm dòng sông Thái Sư làm yếu tố minh mặt đường hoàng đạo. Sông Thái Sư đó là dòng sông vì chưng Thái sư è cổ Thủ Độ tổ chức triển khai đào nhằm giao hàng giao thông con đường thuỷ, chế tạo tuyến chống vệ phủ quanh hành cung Long Hưng.

Từ năm 1898 mang đến 1900, người Pháp đã mang lại đào sông Sa Lung chạy qua phía Tây của thôn. Nhìn từ trên cao, buôn bản Nứa nằm giữa hai con sông và hệ thống kênh rạch chằng chịt, vừa lợi về giao thông vận tải đường thuỷ vừa dễ dàng cho tưới tiêu cải cách và phát triển nông nghiệp.

Năm 16 tuổi, công chúa Thiều Dương được gả đến thượng vị Văn Hưng Hầu. Mon 10 năm Bính dần dần 1226, vua xuống chiếu cho những vương hầu, công chúa, phò mã, cung tần tuyển mộ dân giữ tán không có sản nghiệp làm nô tì để khai khẩn rưộng hoang. Cơ hội đó, là công chúa, ko kể ruộng cố nghiệp 450 mẫu, thổ cố gắng nghiệp 26 mẫu, còn được vua ban lộc 110 mẫu kho bãi dâu với 600 chủng loại ruộng.

Tuy nhiên công chúa không sở hữu và nhận mà xin về An con gái khẩn hoang, sử dụng 150 bạn và tuyển mộ thêm dân nghèo nhằm khai khẩn 300 mẫu cạnh sông Thái Sư. áp dụng tiền vua cấp để mua thêm ao đầm, lập chùa, đúc chuông, tô tượng cùng giúp tín đồ Chăm mở ấp quang đãng Chiêm, xây mong bắc qua sông nài nỉ (sông Thái Sư). Sau sự lãnh đạo của công chúa Thiều Dương, vùng này vẫn trở bắt buộc trù phú và tín đồ dân nghèo cũng nhờ này mà có cuộc sống thường ngày ấm no.

Nghề đan võng và làm cho mộc là nhị nghề truyền thống lâu đời nổi danh tại vùng này. Đất kho bãi ven sông trù phú vẫn cho chất lượng đay vào mặt hàng hảo hạng và võng đan của thôn Nứa lúc xưa chỉ dùng cho quan lại lại, mãi về sau mới được thông dụng sử dụng cho số đông tầng lớp nhân dân. Tương truyền khi bên Trần cho chế tạo hành cung Long Hưng đang tuyển nhiều thợ mộc tốt trên toàn quốc về đây.

Sau khi thiết kế hành cung Long Hưng xong, họ ở lại an cư tại xã Nứa và tạo ra nghề mộc nức tiếng ngay sát xa. Tới nay, những nghệ nhân về mộc sinh hoạt đây vẫn còn đó được nhắc đến như cụ tía Nồm, Lý Thựu, Lý Nhàn, cố gắng Giống. đầy đủ nghệ nhân này không chỉ nổi tiếng trong vùng ngoài ra lưu dấu những tác phẩm chạm khắc ở những đình đền, miếu tại những tỉnh Hải Dương, Hưng Yên...

Cũng chính vì những đóng góp của công chúa Thiều Dương mang lại vùng này mà không chỉ được xem là người đại hiếu, công chúa còn được sử sách nghi dấn hai chữ đại tình. Vào miếu Nứa hiện còn tồn tại đôi câu đối:

"Kính thiên hiếu khốc danh trên sử

An chị em ân thâm nám thuỵ vĩnh tường"

có nghĩa là:

"Tiếng khóc thương vua tên ghi vào sử

Ơn sâu yêu quý dân An nữ còn thơm mãi đến muôn đời"

Lễ hội buôn bản Nứa được tổ chức tại miếu Nứa trong cha ngày từ ngày 1/4 đến 4/4 âm định kỳ hằng năm để tưởng niệm ngày mất của công chúa Thiều Dương. Sáng sủa mồng 1 tháng Tư, nhân dân có tác dụng lễ rước kiệu công chúa và làm cho lễ tế thần. Lễ hội cũng có thể có các hoạt động vui chơi trong nhì ngày với các trò chơi như thi đánh cờ, chọi kê và thi hát dân ca.

Xã Liên Hiệp phía trong vùng đất được khẳng định là địa điểm phát tích với dựng nghiệp trong phòng Trần. Tại đây còn tồn tại lăng chiêu tập và đền thờ của Thái sư è cổ Thủ Độ với Linh tự Quốc mẫu mã Trần Thị Dung.

Trần Thủ Độ là người đã giúp vua è cổ dẹp im giặc giã vào nước, làm cho Đại Việt được cường thịnh trở lại sau quy trình suy vong ở trong nhà Lý (năm 1225). Khi trần Thái Tông lên ngôi, trằn Thủ Độ làm cho được phong Quốc thượng vụ sở hữu mọi việc thống trị thiên hạ với Thái sư, giữ toàn bộ việc quân.

Ông cũng là người tổ chức máy bộ hành chính từ trung ương đến địa phương thời công ty Trần, tôn vinh pháp trị, đưa ra luật lệ, quy định hành chính; đóng góp góp rất cao trong cải cách và phát triển kinh tế, giáo dục, đắp đê ngăn lũ, cách tân và phát triển nông nghiệp, ngành nghề bằng tay thủ công truyền thống, đào tạo và giảng dạy nhân tài.... Nai lưng Thủ Độ là 1 trong những công thần hiếm có của vương triều Trần với là vị anh hùng của dân tộc vn ở nỗ lực kỷ 13. Ông cũng là fan đã lãnh đạo thắng lợi cuộc binh đao chống quân Nguyên Mông lần đầu tiên và đặt nền móng mang lại kỳ tích của nhà Trần là 3 lần đánh chiến hạ Nguyên Mông.

Lăng tuyển mộ Thống quốc thái sư è Thủ Độ trên xã cấu kết huyện Hưng Hà (Thái Bình)

Hiện này tại những đình bái Thái sư trằn Thủ Độ còn lưu giữ những hiện vật có mức giá trị lịch sử vẻ vang và thẩm mỹ và nghệ thuật quan trọng. Pho tượng thờ tại đây bao gồm niên đại bên trên 500 năm và được đánh giá là pho tượng cổ độc nhất vô nhị và đẹp tuyệt vời nhất về Thái sư trằn Thủ Độ.

Cuộc đời của Linh từ nai lưng Thị Dung đính chặt và tất cả vai trò vô cùng quan trọng trong giai đoạn đầu của vương triều Trần. Từ việc lấy Hoàng tử Sảm để mở đường đưa họ nai lưng vào triều đình công ty Lý, cho đến khi bị giáng xuống làm Thiên cực công chúa với lấy trần Thủ Độ, bà đã thử qua biết bao thăng trầm.

Lăng tuyển mộ Linh từ Quốc chủng loại Trần Thị Dung

Trong cuộc đao binh chống quân Nguyên Mông năm Mậu Ngọ (1258), triều đình đơn vị Trần trong thời điểm tạm thời phải rút khỏi thành Thăng Long. Triều đình đang ủy thác đến bà toàn thể trọng trách bảo đảm an toàn cho hoàng gia với tích trữ hậu cần cho quân nhóm trong cuộc rút lui. Quân Mông cổ ập vào Thăng Long thời điểm đó chỉ từ vườn không công ty trống. Quân Mông vào thành không giật được thực phẩm lại bị quân bên Trần mang lại phá mong Phủ Lỗ (nay thuộc địa bàn huyện Đông Anh, Hà Nội), bày trận ở mặt sông ngăn đường (ngày 13 tháng Chạp năm Đinh ganh (1257) và tiến công đánh úp vào ngày 24 mon Chạp tại Đông cỗ Đầu (bến sông Hồng, khoảng bên trên cầu Long Biên, Hà Nội).

Kế sân vườn không đơn vị trống và tấn công đánh úp đã khiến cho quân Mông thượng cổ bại đề nghị rút về, cuộc loạn lạc chống quân Nguyên - Mông lần đầu tiên (1258) của quân dân bên Trần đã trọn vẹn thắng lợi, Thành Thăng Long được giải hòa sau 9 ngày bị chỉ chiếm đóng. Trong những khi đó Linh từ bỏ quốc mẫu mã Trần Thị Dung đang đưa cục bộ Hoàng tộc cùng gia quyến của quan tiền lại trong triều sơ tán an toàn. Nói đến bà, sử thần Ngô Sĩ Liên sẽ viết: "Thế mới biết trời có mặt Linh từ bỏ là để mở nghiệp đơn vị Trần vậy".

Bệ cúng tại đền rồng thờ Linh trường đoản cú Quốc mẫu Trần Thị Dung (di tích cung cấp quốc gia) đang bị lún nứt

Các di tích tại xã hòa hợp nói trên gồm vị trí đặc biệt quan trọng quan trọng nằm kế bên cụm di tích lịch sử Đền thờ các vua nai lưng tại xóm Tiến Đức song lại chưa được nhiều người biết tới. Trải qua gần 1000 năm, mặc dù đã được tôn tạo nhiều lần xong hiện nhiều khuôn khổ đã xuống cấp.

Nằm vào làng, giữa các khu người dân và đồng ruộng nên đường giao thông đi lại nhỏ tuổi hẹp và phiền toái cho du khách. Được biết, chính quyền và fan dân địa phương tương tự như bà bé về chiêm bái, tham quan di tích lịch sử dân tộc luôn mong mỏi mỏi nhận thấy sự quan lại tâm của các cơ quan cai quản và xã hội hảo trọng điểm để có thể sửa chữa bé đường, tu bổ một trong những hạng mục của các di tích đang xuống cấp trầm trọng hiện nay.

Họ các là công chúa lừng danh trong lịch sử Việt, vừa logic lại có tài năng nhưng cuộc sống không mấy hạnh phúc.


Công chúa Như Mai

Nguyễn Phúc Như Mai (1905-1999) là phụ nữ trưởng của vua Hàm Nghi – đàn bà đầu tiên của việt nam đỗ thạc sĩ nông lâm và giành danh hiệu thủ khoa. Công dụng này đang làm kinh ngạc giới báo mạng Pháp hồi cuối trong thời gian hai mươi của nỗ lực kỷ XX. Bên cạnh ra, bà còn có khá nhiều bằng về hóa sinh học.

Nhưng trước khi mọi tín đồ biết đến kỹ năng của bà, tín đồ ta đã cực kì kính phục bản lãnh phụ nữ một ông vua nước ta yêu nước của bà. Theo đó, công chúa Như Mai là 1 trong người tháo mở, làm việc có phương pháp khoa học và năng nổ. Bà luôn được fan trên kẻ dưới quý trọng với tên gọi trìu mến là "Princesse d’Annam" (tức: bà Công chúa An Nam).

Xem thêm: Nội dung phim: game of thrones tóm tắt, game of thrones (mùa 1)

Suốt thời hạn theo học tập đại học, bà thường phục dung nhan theo kiểu bọn bà Việt Nam. Nhà báo hỏi vị sao bà lại ăn mặc như thế, bà cho biết: “Ăn mặc như thế thể theo ý muốn của thân phụ tôi là vua Hàm Nghi.*

Công chúa Như Mai.

Lấy được bởi thạc sĩ, công chúa triều Nguyễn về Alger sống với vua thân phụ một năm, tiếp đến bà quay trở lại Pháp đi thực tập rồi làm việc tại Viện nghiên cứu và phân tích nông nghiệp Pháp trước lúc đến ship hàng ở các tỉnh Dordogne và Corrèze. Bà rước kỹ thuật trồng trọt về giúp dân nghèo Dordogne với Corrèze, trở nên vùng đất này vươn lên là một vùng nông nghiệp trở nên tân tiến nên bà được dân địa phương rất là quý trọng, thai chọn nhằm bàgiữ nhiều vị trí chủ yếu ở địa phương.

Để suốt cả quảng đời được phụng dưỡng phụ thân mẹ, công chúa Như Mai không lập gia đình. Rộng cả, bà là nghiệp chủ thành tháp De Losse sinh sống Dordogne – tọa lạc trong một khu vườn rộng mênh mông, xây dựng ngừng từ năm 1576. Thành tháp này đã có được nhà nước Pháp xếp hạng di tích lịch sử văn hoá lịch sử vẻ vang từ năm 1928.


Năm 1999, công chúa Như Mai tạ thế tại bệnh viện Thị xã Saint-Pièrre sống Vigeois/Corrèze. Thi thể bà được táng trong ngôi mộ thông thường với cha, mẹ, em trai với quản gia.

Công chúa An Tư

An tứ công chúa là 1 trong trong nhì vị công chúa lừng danh nhất lịch sử hào hùng nhà trần với cuộc hôn nhân mang tính chất trọng đại. Bà vẫn kết hôn cùng với Trấn nam giới vương thoát Hoan, giữ mang lại quân nai lưng rút lui bình yên trong cuộc chiến tranh Nguyên Mông – Đại Việt lần 2 vào thời điểm năm 1285.

Theo đó, thông tin về công chúa An tứ vô cùng bí ẩn và hãn hữu hoi. Đến giờ không có một ai có thể xác định được năm sinh – năm mất, thân mẫu của bà. Sử liệu tương quan chỉ ghi nhấn bà là đàn bà út của vua trằn Thái Tông, em gái của è cổ Thánh Tông, hoàng cô của trần Nhân Tông.

Công chúa An Tư. (Ảnh minh họa)

Mặc cho dù sử sách ghi chép siêu sơ lược về nàng tiểu thư An bốn thời nhà Trần nhưng lại tương truyền trong dân gian về người thiếu nữ “đại nghĩa khử thân” lại vô cùng phổ biến. Trước khi trở thành dâu Mông Cổ, bà từng được hoàng phái định thành thân với Chiêu Thành Vương è cổ Thông. Nhưng theo Bảo Tàng lịch sử hào hùng lại tương truyền công chúa An bốn đem lòng yêu thương Yết Kiêu tuy thế không được đáp trả. Và với tương đối nhiều người, tương truyền này thông dụng rộng rãi nhất.

Thân làm cho công chúa với phận cao quý, sống trong nhung lụa từ bé nhỏ nhưng công chúa An tứ lại ko được quyền tự do lựa chọn niềm hạnh phúc của mình. Theo Đại Việt sử ký toàn thư và Việt Sử tiêu án, lúc quân Nguyên liên tục xâm lược khu vực đất Việt, An bốn trở thành nàng công chúa được hoàng tộc bên Trần cướp đi hòa thân sinh hoạt Mông Cổ, gả cho Thái Tử (Trấn phái mạnh Vương) – bay Hoan.

Có vô cùng ít bốn liệu nói về cuộc sống đời thường của công chúa An Tư sau khi được gả lịch sự Mông Cổ. Tuy vậy những góp phần của bà dành cho cuộc chống chiến chồng quân Nguyên của nước Việt ko thể quăng quật qua. Bởi vì sau lúc đến Mông Cổ, quân đội nhà Trần ban đầu có hầu hết màn phản nghịch công quyết liệt trên khắp các mặt trận khiến triều Nguyên ko kịp trở tay với nhận lấy thua trận cay đắng.

Ngày nay, hình tượng An tư công chúa luôn luôn được miêu tả rất xinh đẹp và cao cả, phần đông người văn minh hình dung kết viên của An tứ công chúa cực kỳ "tang thương".

Huyền Trân công chúa

Công chúa Huyền Trân (1287-1340) là đàn bà vua è cổ Nhân Tông và hậu phi Thiên Cảm; em gái của hoàng đế Trần Anh Tông; bao gồm thê của vua Chế Mân. Theo sách sử ghi chép, vào tháng 6/1306, vua Anh Tông mang chị gái gả cho cho Quốc vương vãi Chiêm Thành là Chế Mân. Đổi lại, Chế Mân đã đem đất hai châu Ô và Lý (ngày ni là cục bộ tỉnh vượt thiên Huế và phía phái nam tỉnh Quảng Trị) dâng cho Đại Việt làm sính lễ.

Sống trên đất Chăm, Huyền Trân được vua yêu thích cho đi du hành, vãn cảnh, tìm hiểu cuộc sống, hoàn cảnh của dân. Thấy dân đói khát, vất vả, bệnh dịch tật khiến cho bà không vui, tâu bày với vua việc quan tâm đến dân, chỉ ra rất nhiều tồn trên yếu yếu của bộ máy quan lại nhũng nhiễu dân cần phải khắc phục.

Huyền Trân công chúa.

Chế Mân cảm phục tấm lòng từ bi, bác ái của Huyền Trân nên đã tất cả những chấn chỉnh để gần dân hơn. Dẫu vậy chỉ 1 năm sau, Chế Mân chết, bà được anh trai không nên tướng nai lưng Khắc thông thường cướp về. Vì Chiêm Thành có tục lệ hễ vua mất thì hoàng hậu phải lên giàn hỏa thiêu bị tiêu diệt theo. Tiếp đến bà quyết định xuất gia làm việc núi Trâu đánh (nay là Bắc Ninh) rồi qua đời vào khoảng thời gian 1340. Bây giờ dân chúng đã tôn bà là Thần mẫu mã và lập đền rồng thờ cạnh chùa Nôm Sơn.

Trong dân gian, tín đồ ta truyền rằng công chúa Huyền Trân là trong những công chúa khét tiếng với dung nhan xinh đẹp cùng có tác động nhất trong lịch sử hào hùng Việt Nam. Bởi những triều đại sau phần đa sắc phong bà là thần hộ quốc. Thậm chí còn hoàng đế triều Nguyễn còn ban chiếu đền rồng ơn công chúa trong việc giữ nước giúp dân, có tương đối nhiều linh ứng, nâng bậc tăng là Trai Tĩnh Trung Đẳng Thần.

Ngọc Hân công chúa

Lê Ngọc Hân (1770 - 1799) là 1 trong những nhân vật danh tiếng trong lịch sử hào hùng Việt Nam. Bà là công chúa công ty Hậu Lê, kế tiếp trở thành máy hậu bên Tây sơn với tư giải pháp là bà xã thứ của nhà vua Quang Trung – nhân vật quân sự chiến lược nổi tiếng.

Sử sách chép, công chúa Ngọc Hân là đàn bà thứ 9 của vua Lê Hiển Tông. Năm 1786, tướng Tây tô Nguyễn Huệ từ bỏ Phú Xuân kéo quân ra Bắc Hà “phù Lê, diệt Trịnh”. Vua Hiển Tông tức khắc gả Ngọc Hân mang đến ông. Sau đó, bà theo ông xã về Thuận Hóa.

Năm 1788, Nguyễn Huệ lên ngôi hoàng đế rồi phong công chúa Ngọc Hân làm cho Bắc cung hoàng hậu. Họ tất cả với nhau hai fan con: Công chúa Ngọc Bảo cùng hoàng tử quang đãng Đức.

Ngọc Hân công chúa. (Ảnh minh họa)

Năm 1792, nhà vua Quang Trung bất ngờ băng hà. Sự ra đi của ck đã khiến cho bà suy sụp. Sau đó, quang quẻ Toản lên ngôi lấy niên hiệu là Cảnh Thịnh. Lúc này vua còn bé dại nên cậu ruột là Bùi Đắc Tuyên chuyên quyền độc đoán. Ngọc Hân bị xa lánh ở miếu Kim Tiên.

Năm 1794, đại đô đốc Nguyễn Văn Dũng làm cho cuộc chủ yếu biến, giết mổ Bùi Đắc Tuyên, hồi sinh lại triều chính. Tự đó, công chúa Ngọc Hân tất cả sự ảnh hưởng nhất định cùng với triều đình. Sự việc quan trọng đặc biệt nhất là bà chuyển Lê Ngọc Bình - em gái cùng cha khác mẹ vào làm cho chánh cung mang lại vua Cảnh Thịnh.

Năm 1799, công chúa Ngọc Hân qua đời khi new 29 tuổi. Lúc đầu bà được chôn cất tại lăng An Dương, tiếp đến dời về thôn Nành. Hai tín đồ con của bà cũng mất từ bỏ sớm.

Theo một trong những tài liệu định kỳ sử, công chúa Ngọc Bảo với hoàng tử quang đãng Đức bị đơn vị Nguyễn bắt và có thể bị giết thuộc với các người con khác của vua Nguyễn Huệ. Sử gia bên Nguyễn mang đến biết, hài cốt hai tín đồ con của Ngọc Hân cũng được kín dời về làng mạc Nành “ngầm xây mộ, dựng đền, khắc bia giả, thay đổi lại họ”. Đến đời vua Thiệu Trị bị vạc giác, chiêu mộ bị đào, hài cốt bị vất xuống sông, miếu cúng bị phá. Nhưng tín đồ dân địa phương vẫn quý trọng bà mẹ con bà yêu cầu giữ gìn vết xưa tích cũ.