1. Điều đặc trưng cần lưu ý khi chọn ống nhòm

Điều xứng đáng quan tâm nhất lúc chọn ống nhòm cho một fan mới bước đầu là các con số. Vậy các con số (thông số kỹ thuật) bên trên ống nhòm có ý nghĩa gì?

*

Thông số cơ phiên bản của ống dòm thường thể hiện theo dạng: Độ phóng đại x 2 lần bán kính vật kính, trong trường đúng theo này là 8x42, trong những số ấy “8x” là độ thổi phồng của ống nhòm và “42” là đường kính (tính bởi milimét) của vật kính.

Bạn đang xem: Cách chế tạo ống nhòm

Độ phóng đại:Thông số được quan liêu tâm trước tiên khi chọn ống nhòm sẽ là độ thổi phồng của ống nhòm: VD độ phóng đại của ống nhòm bên trên là "8x", nghĩa là độ thổi phồng của ảnh qua ống nhòm sẽ đạt 8 lần (hay mức độ thu hẹp khoảng cách sẽ tương tự 8 lần khi so cùng với nhìn bằng mắt thường). Ngoài ra có những loại ống nhòm gồm độ phóng đại trong 1 khoảng, hotline là ống dòm zoom, ví như 7-21x50, tức là độ thổi phồng của ống dòm sẽ thay đổi được tự 7-21 lần. Tuy nhiên unique của ống dòm zoom đổi khác thất thường xuyên và unique hình ảnh phụ ở trong vào size vật kính.Độ phóng đại phổ biến là 8x hoặc 10x.Đồng thời độ cường điệu cũng tác động trực sau đó tầm nhìn của chúng ta khi sử dụng ống nhòm. Độ cường điệu thấp thì tầm nhìn rộng, độ phóng đại bự thì khoảng nhìn thon thả hơn, tập trung cụ thể hơn.

*

Kích thước đồ dùng kính:Kích thước thiết bị kính sẽ tác động một chút đến kích thước vật lý của ống nhòm và lượng ánh nắng mà chúng rất có thể thu thập. Đường kính vật dụng kính lớn, thí form size ống nhòm sẽ khủng và nặng trĩu hơn, và kĩ năng thu sáng cũng xuất sắc hơn, đồng nghĩa tương quan với vấn đề hình hình ảnh thu được cũng sắc nét hơn.

Dựa theo kích thước của vật dụng kính, ống dòm được chia thành 3 các loại là ống dòm cỡ béo (full-size), kích thước vừa (Midsize) cùng cỡ bé dại (Compact):

Cỡ nhỏ (Compact): đồ vật kính có kích thước nhỏ dại hơn 30mm (Ví dụ 8x25, 10x28, ....)Cỡ vừa (Midsize): kích cỡ vật kính tự 30mm mang lại 40mm (Ví dụ: 10x30, 8x32, ...)Cỡ khủng (full-size): kích thước vật kính lớn hơn 40mm (Ví dụ: 8x42, 10x50, ...)

*

2. Chọn thông số ống nhòm theo nhu yếu sử dụng

Tùy theo nhu cầu sử dụng mà chúng ta cũng có thể lựa chọn thông số kỹ thuật và kích cỡ ống nhòm không giống nhau, cụ thể như:

*
Ống nhòm mang đến hiking, trekking, leo núi

Đối với phần lớn chuyến hiking, leo núi thì kích thước và trọng lượng của ống nhòm là nguyên tố được quan tâm hàng đầu thay bởi độ cường điệu và kích thước vật kính. Sự lựa chọn cực tốt là cân bằng được độ gọn dịu và công suất của sản phẩm. Độ phóng đại tương xứng cho một số loại hình du ngoạn này là khoảng 8x đến 10x và 2 lần bán kính vật kính nên nhỏ hơn 28mm ví dụ như 8x25, 10x25, 8x28 với 10x28 đầy đủ là lựa chọn hoàn toàn có thể xem xét. Một chú ý nếu chuyến đi của chúng ta có điểm đến là núi cao với sương mù sum sê thì nên chọn một chiếc ống nhòm bao gồm chống nước, chống sương mù (Cái giá đề nghị trả cho 2 nhân tố này tương đối lớn yêu cầu nếu không thật sự đề xuất thiết bạn cũng có thể bỏ qua chúng).Ngoài ra còn tồn tại những tính năng bổ sung khác như là các yếu tố đảm bảo như lớp tủ cao su, cũng tương tự kết cấu chống thẩm thấu nước và phòng sương mù,...

*
Ống nhòm ngắm số đông động vật chuyển động nhanh


VD như nhằm quan tiếp giáp Chim: chìa khóa cho chuyển động này là các bạn phải lựa chọn một chiếc ống nhòm có size đường kính đầy đủ lớn. Tốt nhất có thể là nên chọn loại Full-size như là 8x32 với 8x42,.... Tuy vậy độ phóng đại 10 công suất có vẻ hữu ích lúc quan ngay cạnh một loài động vật hoang dã nhỏ, nhưng mà một cặp ống nhòm giống hệt nhau với độ thổi phồng 8 vẫn có ánh mắt rộng hơn, nhằm mục đích quan sát xuất sắc hơn vận động của bè bạn chim.
*
Ống nhòm để xem cá voi, xem động vật hoang dã hoang dã cùng đi săn

Các mẫu mã phổ biến bao hàm 8x32, 8x42, 10x32 với 10x42. Đi với độ phóng đại cao hơn (10 thay vì chưng 8) lúc bạn có khả năng ở khôn xiết xa những con vật. Một cái ống nhòm các loại Midsize với đồ gia dụng kính 32mm thay do vật kính full-size với vật kính 42mm nếu như khách hàng ưu tiên sự gọn nhẹ mang lại di chuyển

*
Ống nhòm để chèo thuyền

Nếu bạn tìm một mẫu ống nhòm mang đến những chuyển động trên phương diện nước như đi ca nô, chèo thuyền kayak, SUP. Đối với vận động này chúng ta có thể chọn một loại ống nhòm gồm độ cường điệu vừa phải, ví dụ như 8 hoặc không nhiều hơn, vày một mẫu ống nhòm tất cả độ cường điệu cao, sẽ khó khăn ổn định khi chúng ta cứ chao hòn đảo trên thuyền, SUP - 8x32 là kích thước phổ biến. Và tất yếu đây phải là 1 trong chiếc ống nhòm phòng nước.

*
Ống nhòm để ngắm sao

Để ngắm được sao bằng ống nhòm chúng ta phải tối đa hóa độ phóng đại tương tự như khả năng tích lũy ánh sáng sủa của ống nhòm. Một loại ống nhòm Full-size là cần thiết trong trường hòa hợp này ví như 10x42 hoặc 10x50. Một mẫu tripod để giữ thắt chặt và cố định ống nhòm sẽ cho ra hình hình ảnh ổn định hơn.

3. Vận động quang học của ống nhòm

Nếu các bạn chỉ muốn chọn 1 chiếc ống nhòm dễ dàng cho chuyến leo núi, dã ngoại tiếp đây thì chỉ cần xem xét 2 thông số trên. Còn sau đây là một số kiến thức chuyên sâu hơn về ống nhòm, giúp cho bạn hiểu rõ hơn về nó.

Vật liệu thấu kính và lớp phủ thấu kính: Lớp lấp thấu kính góp làm sút sự làm phản chiếu nhiễu sáng, hình ảnh quan cạnh bên được cụ thể hơn, unique hơn.

Hệ lăng kínhHệ lăng kính là các yếu tố quang học hướng ánh nắng từ hình ảnh qua ống nhòm cho mắt bạn.

Xem thêm: 【Top 999+】 Hình Xăm Vòng Tay Nhật Cổ Đẹp Nhất 2022, Hình Xăm Vòng Tay

Dựa theo đường đi của ánh sáng chia làm 2 loại:

Ống nhòm sử dụng hệ lăng kính Porro hay còn gọi là hệ lăng kính cồng kềnh.Ống nhòm thực hiện hệ lăng kính Proof hay còn được gọi là hệ lăng kính bé dại gọn.

Với cùng thông số kỹ thuật như nhau, ống nhòm thực hiện hệ lăng kính Porro sẽ mang đến hình hình ảnh tươi sáng hơn, độ nhan sắc nét cùng độ tương phản cao hơn so cùng với ống nhòm sử dụng hệ lăng kính Roof. Nhưng bù lại các loại ống nhòm thực hiện hệ lăng kính Proof chiếm ưu cố kỉnh ở phân khúc ống nhòm thời thượng hoặc các ống nhòm chuyên dụng để ngắm chim, bướm, hoa cỏ hoặc những vật quan gần kề có màu sắc đa dạng phức tạp, đòi hỏi tông màu cần thật chuẩn chỉnh và độ nét cao.

*

Nói một chút về chất liệu lăng kính thông dụng: các ống nhòm rất chất lượng sử dụng lăng kính được chế tạo từ chất thủy tinh Ba
K-4 (Barium Crown), vào khi các lăng kính tốt tiền hơn được cung cấp từ chất thủy tinh BK-7 (Borosilicate). Chất liệu thủy tinh Ba
K-4 có thể chấp nhận được tạo ra hình hình ảnh sáng với sắc nét hơn vì hiện tượng kỳ lạ phản xạ toàn phần xảy ra trong lăng kính Ba
K-4 là trả toàn, phần đông tia sáng đi vào đều được bức xạ trở ra một giải pháp nguyên vẹn. Trong khi đó thủy tinh BK-7 tất cả chiết suất thấp hơn đề xuất không phải toàn bộ các tia sáng lấn sân vào lăng kính BK-7 đều dành được góc tới giới hạn để xảy ra hiện tượng phản xạ toàn phần, hiệu quả là hình hình ảnh cho bởi vì ống nhòm gồm lăng kính có tác dụng từ thủy tinh trong BK-7 sẽ tối hơn đối với một ống nhòm gồm cùng thông số kỹ thuật có cơ mà lăng kính được chế tạo từ thủy tinh trong Ba
K-4.

*
*

Ống nhòm thực hiện lăng kính
BK-7

CARSON MINI Zoom 5-15x17mm COMPACT ZOOM BINOCULAR

Ống nhòm áp dụng lăng kính
Ba
K-4

ỐNG NHÒM CHỐNG NƯỚC, CHỐNG SƯƠNG CARSON VP SERRIES 12X50

4. Tính năng bảo đảm an toàn cho ống nhòm

Ống nhòm chống thấm nước

Nếu bạn sẽ sử dụng ống nhòm của bản thân trên thuyền kayak, trên thuyền hoặc leo núi trong dịp mưa, thì dòng ống nhòm của người sử dụng bắt buộc phải chống thấm nước. Ống nhòm chống thẩm thấu nước thường sử dụng vòng chữ O đệm giữa các khớp vặn, khớp nối để kháng thấm.

Lớp tủ cao su

Mặc dù lớp phủ cao su không giúp đảm bảo ống nhòm hoàn toàn khỏi va chạm, tuy vậy đây là thành phần giúp bớt sốc, đảm bảo an toàn ống nhòm khỏi mọi va đụng thường chạm mặt như va quẹt, sốc khi dịch rời cường độ cao,...

Ống nhòm phòng sương mù

Ống nhòm hoàn toàn có thể bị đọng sương làm cho mờ kính lúc bạn di chuyển từ môi trường lạnh sang môi trường thiên nhiên ấm áp. Không chỉ là gây khó khăn chịu cho người dùng mà lại nó còn có tác dụng gây hại trường hợp hơi độ ẩm bị duy trì lại bên trong.Để chống lại sương mù, những nhà tiếp tế ống nhòm lọc không khí phía bên trong và thay thế nó bằng nitơ để thải trừ hiện tượng dừng tụ ẩm bên phía trong kính. Đồng nghĩa với việc giá của ống nhòm có tính năng chống đụng sương sẽ cao hơn nữa nhiều đối với những thành phầm khác có cùng thông số kỹ thuật, vì vậy nếu không thực sự sự yêu cầu thiết chúng ta cũng có thể bỏ qua yếu tố này.

Bạn đề xuất một cái ống nhòm để ngắm nhìn các khung cảnh đẹp trong những chuyến đi, xem các đêm nhạc của thần tượng mà bạn thích, hay chiêm ngưỡng và ngắm nhìn những hiện tượng kỳ lạ thiên văn kỳ thú. Vậy còn chần chờ gì nữa nhưng mà không tự làm cho mình một cái ống nhòm nhằm thỏa chí cùng với niềm mê say của mình? nội dung bài viết dưới trên đây của Shop
Tech sẽ hướng dẫn cách làm cho ống nhòm đơn giản, hóa học lượng, hiệu quả. Hãy tham khảo kỹ và thực hiện theo nhé!

*
*
*
*
*
*

Sau khi sẽ tự làm cho được một mẫu ống nhòm hoàn chỉnh rồi thì các bạn dạng cũng nên biết cách bảo quản chúng một cách hợp lý và phải chăng để kéo dãn dài tuổi thọ mang lại nó.

Đựng ống nhòm vào hộp

Khi không sử dụng, bạn nên đựng ống dòm vào trong hộp có đệm lót cảnh giác nhằm sút thiểu bụi bặm bụi bờ cũng rất nhiều va đập nặng nề tránh từ bên ngoài.

Không nhằm ống nhòm tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời

Không buộc phải để ống nhòm tiếp xúc trực tiếp với tia nắng mặt trời trong thời gian dài vì ánh nắng mặt trời cao sẽ có tác dụng làm lỗi ống nhòm.

Lau mắt kính cảnh giác và thường xuyên xuyên

Hãy lau mắt kính liên tiếp khi thấy xuất hiện bụi bặm nhằm ngăn ngừa tối ta lớp bụi hoàn toàn có thể lọt vào phía bên trong ống kính rất cực nhọc vệ sinh. Bạn có thể hà khá vào đôi mắt kính và áp dụng chất làm sạch mắt kính như Lens Pen. Sử dụng vải lau kính hoặc khăn, dìu dịu lau sạch các vết không sạch còn bám trên mắt kính.

Trên đó là những share của Shop
Tech về cách làm ống nhòm chuẩn xác. Bài toán tự làm ống nhòm chỉ tương thích cho đa số ai ưa thích khám phá, tra cứu tòi, mong mỏi tự tay tạo cho mình một mẫu ống nhòm nhằm thỏa chí với số đông đam mê của bản thân. Bởi điểm có hại trong quy trình tự làm ống nhòm sẽ là không bảo đảm được độ chuẩn chỉnh xác lúc thực hiện. Mặc dù nhiên, với những người dân đam mê thiên văn học, thì trên đây cũng là một trong trải nghiệm new lạ, không gì tuyệt đối hoàn hảo hơn khi áp dụng thành quả của bản thân làm ra đúng không nào nào?

Hy vọng cùng với những chia sẻ trên, các bạn hoàn toàn rất có thể tự làm được một mẫu ống nhòm hoàn chỉnh cho bản thân hay hoàn toàn có thể dùng để tặng ngay cho các bạn bè, người thân thì đó quả là một trong món đá quý vô giá. Chúc chúng ta thành công!