Ông rụng rời tuỳ thuộc khi thấy một con rắn hổ mây khổng lồ, thân hơi vàng, to bởi cột nhà, đã nuốt bé chó săn của ông.

Bạn đang xem: Chuyen la ran khong lo


Có một mẩu truyện mà ngẫu nhiên ai sống xã An Hảo (Tịnh Biên, An Giang), độc nhất là người dân sống xung quanh chân núi Cấm số đông biết, rất nhiều kể, ấy là chuyện nhóm bạn ở thị trấn Châu Phú, cạnh Tịnh Biên, kéo cho núi Cấm để tìm cây dung dịch quý vào thời gian năm 1980.

Nhóm tra cứu cây thuốc tất cả 10 người. Sáng sớm bọn họ lên núi Cấm, nhưng mang đến trưa đã thấy xáo xác chạy xuống núi, phương diện mũi ai nấy xám ngoét, thở hồng hộc. Chúng ta lao thẳng vào trong nhà ông tư Đậu, rồi chốt cửa kín mít, không đủ can đảm ló đầu ra. Dân thôn thấy sự lạ, tưởng gồm chuyện chết fan liền kéo mang đến hỏi han. Hóa ra, đám tín đồ này gặp rắn khổng lồ.

Họ nhắc rằng, vào buổi trưa, đứng bóng, nhóm người này dừng chân bên tảng đá nhằm nghỉ ngơi, quăng quật đồ ra ăn. Một bạn cầm nhỏ dao sắc lẹm bập thật rất mạnh vào thân cây mục, đen sì ngay bên dưới chân tảng đá. Ko ngờ, cú chặt lút dao khiến máu trường đoản cú “thân cây” phun ra ào ào. “Thân cây” rùng rùng chuyển động. Giờ rào rào, rắc rắc vang lên.

 Một trong hai con rắn hổ mây lớn tưởng vừa bắt được nghỉ ngơi An Giang.

Mọi fan tá hỏa tam tinh, ngã vấp ngã chổng lúc tiếng phì phì từ bên trên trời dội xuống. Đầu con rắn bành ra bằng cái nia, lưỡi thòng lõng lâu năm cả mét. Dòng đầu nó ngơi nghỉ tít tận ngọn cây, đã nhòm xuống đám tín đồ như con nhái dưới đất.

Nhưng kỳ cục thay, nhỏ rắn ko xơi tái đám bạn này, mà lại nó phóng đi như bão cuốn. Đám fan này vứt hết cây thuốc, thiết bị đạc, gặm cổ chạy xuống núi. Người thì xác minh là rắn, người cãi là rồng, bạn cho là quái thú thành tinh… Nhưng người dân ấp rau Tần (An Hảo) đều hiểu ra họ đã gặp phải rắn hổ mây khổng lồ.

Đường lên núi Cấm. 

Cứ theo lời tế bào tả của không ít người này, trừ những chi tiết sợ vượt hoa mắt phóng đại lên, thì con rắn cũng phải nặng cỡ nửa tấn có dư. Tất cả cư dân ở chân núi Cấm đều xác định như vậy qua mẩu truyện này.

Ông tư Đậu cũng là một trong thợ săn thiện nghệ ở khoanh vùng Bảy Núi. Giờ đồng hồ thú ít, kiểm lâm lại cai quản sát sao, nên ông đã quăng quật nghề. Nói tới rắn hổ mây khổng lồ, ông xác định đó là chủng loại rắn gồm thật. Bài toán nhóm bạn ở Châu Phú phương diện cắt không hề giọt ngày tiết chạy vào trong nhà ông trú ẩn vì gặp mặt rắn lớn tưởng cũng là bao gồm thật. Tuy nhiên, vào đời thợ săn ngang dọc núi rừng của ông, ông vẫn chưa tồn tại duyên chạm chán được rắn hổ mây to bằng cây thốt nốt, nặng nửa tấn. Mặc dù nhiên, việc chạm mặt những nhỏ hổ mây nặng kích cỡ 60-100kg, lâu năm cả chục mét, thì ông đã gặp mặt không ít lần. Những nhỏ rắn khổng lồ như thế, cũng đủ khiến thợ săn điệu nghệ như ông đề xuất kinh hồn bạt vía.

Biểu tượng rắn khổng lồ có không ít ở đền miếu vùng An Giang.

Rồi ông tứ Đậu lưu giữ lại phần đông tháng ngày đi săn trong rừng, mà không ít lần được diện con kiến “ông rắn”, cho dù “ông” chỉ với hạng bé cháu của rắn khổng lồ.

Lần ấy, năm 1987, ông thuộc mấy thợ săn vào ấp xách súng đến cánh rừng Vồ Bà. Vùng đồi núi này rậm rạp, cây xanh nhiều hoa trái, nên là chỗ lũ khỉ tuyệt mò đến.

Thời đó, khỉ bán tốt giá, vì tín đồ ta chấp nhận cao khỉ. Phục kích từ sáng mang đến trưa, khi thiu thiu ngủ, thì tiếng khỉ hót gọi bè lũ ríu ran. Ông bốn Đậu tỉnh giấc giấc, dụi mắt, giương súng tìm bé đầu đàn để hạ giáp nó. Tay nghề của thợ săn là phải bắn con đầu đàn, vì con đầu bầy là lãnh đạo của cả bọn. Khi hạ thủ con đầu đàn, cả lũ nháo nhác, vẫn có thời cơ nạp đạn hạ thêm vài bé nữa.

Đúng thời gian đó, ông nghe con chó săn của bản thân kêu ăng ẳng. Ông ngóc đầu khỏi phiến đá, thì rụng rời chân tay khi thấy một nhỏ rắn hổ mây khổng lồ, thân khá vàng, to bằng cột nhà, kích cỡ 3 tấc vẫn dựng đứng thân lên ko trung chừng 3m cùng ngửa cổ nuốt con chó săn của ông. Khu vực nó nuốt con chó giải pháp nơi ông và đám thợ săn ngủ trưa khoảng 30m.

Sau này, khi bình tâm lại, đội thợ săn của ông tính toán, thì nhỏ rắn đó nặng khoảng tầm 100kg. Đến bây giờ ông new hiểu vị sao các bạn săn của ông thường đề cập rằng, những lần dắt chó săn bắt vào quanh vùng rừng Vồ Bà phần nhiều bị mất chó cơ mà không rõ vì sao vì sao.

Con nưa lớn tưởng (họ trăn) nặng nề 100kg bắt được làm việc núi Cấm ngay sát 10 năm trước. 

Lúc kia sợ lắm, cơ mà ông bốn Đậu với mấy thợ săn cũng giương súng về phía con rắn, nhìn thẳng đầu nó với tính bóp cò. Mặc dù nhiên, ông tư Đậu lại chột dạ, sợ bắn nó ko chết, nó quay trở lại báo thù, thì chỉ có nước làm cho mồi cho rắn. Nghĩ về thế, ông tư Đậu cùng nhóm thợ săn rút súng, ở im ước nguyện.

Bỗng nhiên, như lốc ở chỗ nào dội về, khiến cả cánh rừng ào ào. Đàn khỉ táo tác kêu la, khiêu vũ te tua trên ngọn cây. Ông tư Đậu nhìn lên, thấy con rắn phóng như thương hiệu bắn, lướt trường đoản cú ngọn cây này lịch sự ngọn cây kia, như thể nó đi mây về gió. Cùng với trọng lượng khoảng tầm 100kg, dài hơn nữa chục mét, mà lại lao bên trên ngọn cây với tốc độ lớn như thế, thì cả cánh rừng ào ào như bao gồm bão cũng phải. Thời điểm nhìn con rắn lướt đi trên ngọn cây, ông mới hiểu vì sao các cụ ông cụ bà gọi chủng loại rắn to đùng này là hổ mây.

Sau lần ấy, cũng đều có vài lần ông gặp hổ mây, tuy nhiên chỉ gặp mặt những bé nặng chừng 40-60kg. Ông bốn Đậu khẳng định rằng, loài hổ mây không chỉ hiền lành mà còn nhút nhát. Chúng thường trốn kị con bạn và hễ thấy sự xuất hiện của con người là chúng lẩn mất.

Thợ săn Nguyễn Văn Hòa, ngơi nghỉ ấp Thiên Tuế (An Hảo, Tịnh Biên), cũng chính là người có rất nhiều lần cạnh bên mặt rắn lớn tưởng hổ mây. Ông Hòa thường đi săn thuộc ông tứ Đậu, cơ mà cũng tham gia cùng nhóm khác. Vụ gặp gỡ rắn cùng ông tứ Đậu ở vùng rừng núi Vồ Bà được ông Hòa xác nhận. Tuy nhiên, theo ông Hòa, nhỏ rắn hổ mây đó không hẳn con to lớn nhất nhưng ông từng gặp.

Ở Thất Sơn, chuyện về rắn hổ mây lớn tưởng được kể hết sức nhiều.

Trong đời thợ săn của mình, ông Hòa tất cả không dưới chục lần gặp mặt hổ mây. Ông cũng khá được cho là thợ săn dũng mãnh nhất của vùng Bảy Núi, bởi ông dám giương súng bắn rắn hổ mây để cứu vớt chó săn. Thậm chí, ông còn xua theo nó với mong muốn muốn phá hủy nó, kéo về vị dân làng chiêm ngưỡng và ngắm nhìn loài rắn tưởng chỉ tất cả trong huyền thoại này. Tiếc nuối rằng, mấy phân phát đạn của ông không hạ được con rắn khổng lồ.

Thời điểm trong những năm 80 của nạm kỷ trước, ông Hòa cũng là tín đồ lấy nghề săn phun kiếm sống. Phun chết khỉ, ông sử dụng dao mổ rước mật cùng thận bán, róc xương nhét đầy cha lô đưa về nấu cao. Giết thịt khỉ thì quăng quật lại rừng.

Điểm săn của ông là ở quanh vùng Cây Quế. Sở dĩ vùng rừng núi này mang tên như vậy, vì tất cả một cây quế khổng lồ, lúc nào thì cũng tỏa mùi hương thơm. Tương truyền, xưa kia, cọp cùng rắn hổ mây ưa thích mùi quế, nên thường quần tụ về đây. Cọp cùng hổ mây là 2 kẻ có sức khỏe ngang mặt hàng nhau, đề xuất chúng không võ thuật bao giờ, mà lại sống hòa thuận.

Không chỉ ông Hòa, nhưng mà đám thợ săn phần nhiều nhiều lần bị mất chó săn khi ngang qua quanh vùng này. Lần đó, lúc ông vừa đặt chân đến khu vực Cây Quế, thì nhỏ chó chạy trước dọn đường kêu ăng ẳng. Nghĩ có chuyện chẳng lành, ông tức tốc chạy vọt lên trước. Ông vô cùng áp lực khi thấy bé rắn hổ mây khổng lồ, thân khá mốc vàng, cắn ngang fan con chó săn của ông.

Xem thêm: 1 Cách Xóa Lịch Sử Tìm Kiếm Trên Google Play Mới Nhất, Mẹo Xoá Lịch Sử Tìm Kiếm Ứng Dụng Trên Ch Play

Nó đớp con chó, cơ mà lại ngỏng đầu lên quan liền kề tứ phía. Ông Hòa không suy nghĩ gì nhiều, giương súng nhìn thẳng cổ bé rắn nhả đạn liên tiếp. Con rắn trúng đạn quăng chó xuống đất rồi bỏ chạy. Ông xách súng liên tục đuổi theo nhả đạn. Bé rắn chạy trốn khiến cả cánh rừng ào ào như có bão. Một lúc sau, tiếng cây trồng lao xao xa dần, rồi mất hút.

Ông Hòa lần theo, tuy thế không thấy vết tích nó đâu cả. Chú chó bị nhỏ rắn gắp mạnh, choáng váng, yêu cầu nằm lờ đờ, ậm ừ một lúc new tỉnh dậy. May mà bé rắn ko phun nọc độc, nếu không có giời cứu vớt mạng chú chó săn của ông.

Cặp rắn hổ mây (hổ chúa) rất cao mới bắt được sống chân núi Cấm.

Con chó săn khôn khéo đó ra khỏi miệng tử thần ko lâu, chừng mon sau, thì nó mất tích khi cùng chủ đi săn ở khu vực Vồ Bà. Ông Hòa tin rằng, trong vùng Bảy Núi, chỉ có 2 loài rất có thể xơi tái được chó săn, sẽ là rắn hổ mây cùng nưa khổng lồ.

Còn nhiều thợ săn sống vùng Bảy Núi khẳng định đã gặp mặt hổ mây và nưa khổng lồ. Nhì loài này là giống trườn sát lớn nhất vùng Thất Sơn, nặng nề vài trăm ký, đến mức nửa tấn.

Tuy nhiên, những thợ săn phần đa khẳng định, loài hổ mây khổng lồ ngoài ra mất hút từ bỏ hơn 20 năm trước. 20 năm nay, nhiều người dân vẫn chạm mặt hổ mây, tuy thế chỉ gặp những nhỏ hổ mây khuôn khổ 40-50kg. Riêng loại nưa khổng lồ, nặng nề trên 100kg, thì thi thoảng fan dân trong vùng vẫn bắt được. Người ta chỉ bắt được nó, khi nó đã nuốt loài vật lớn, ko chạy túa thân được.

Ở Thất Sơn, người chạm chán rắn hổ mây to đùng nhiều nhất, thậm chí là từng có tương đối nhiều trận tiến công “kinh thiên động địa” cùng với rắn, chính là đạo sĩ ba Lưới. Chuyện đạo sĩ tía Lưới chiến tranh với rắn hổ mây khổng lồ, không chỉ có là huyền thoại, cơ mà nó được ghi trong các tài liệu về du lịch, về văn hóa của vùng Thất Sơn. Khách du lịch muốn khám phá những mẩu truyện kỳ bí, muốn mày mò về rắn hổ mây khổng lồ, phần đa leo lên núi Cấm, kiếm tìm vào rừng già, gặp gỡ lão đạo sĩ trăm tuổi với yêu mong ông nói chuyện đánh nhau với rắn hổ mây như cơm trắng bữa.

bao gồm trị chiến trường làng mạc hội kinh tế tài chính giờ đồng hồ dân văn hóa thể dục thể thao lao lý nước ngoài sức khỏe khoa học

trong những ngôi chùa, mộ hay chỗ thờ cúng linh thiêng của cộng đồng, chủng loại rắn hổ mây khổng lồ luôn được tạo nên hình một phương pháp trang trọng, đầy uy nghiêm.


*

Là vùng đất được nhiều người coi là linh thiêng độc nhất vô nhị của dải đồng bằng châu thổ Cửu Long Giang, khoanh vùng Thất sơn (gồm 7 ngọn núi là núi Cấm, Tô, Tượng, Sam, Két, Dài, Nước) ngơi nghỉ vùng biên thuỳ tỉnh An Giang, trường đoản cú xa xưa đã lừng danh với tương đối nhiều truyền thuyết vừa hư, vừa thực. Trong những số ấy có thần thoại về loài rắn hổ mây to con nặng hàng nghìn ký lô.

Đến nay, dù không ai khẳng định hay bác bỏ bỏ nhưng vấn đề người dân bắt được những bé rắn hổ mây vài chục ký kết lô thì không phải là chuyện hiếm.

Những mẩu chuyện hãi hùng

Năm 2019, một cặp hổ mây trong đó có con nặng cho tới 60 cam kết bị một đội công nhân làm dự án công trình điện khía cạnh trời bắt được đã gây xôn xao dư luận, thu hút hàng chục ngàn người tìm kiếm tới. Nhưng không chỉ có có trong chuyện kể, rắn hổ mây sinh sống vùng khu đất này còn đi cả vào cuộc sống văn hóa, mở ra trong phần đông các sách xưa, xuất xắc trong văn hóa thờ bái dân gian.

Lần theo những mẩu truyện tâm linh vừa lỗi vừa thực, cửa hàng chúng tôi tìm tới ông Nguyễn Văn Hai, 73 tuổi, một người sinh ra và bự lên làm việc xã Núi đánh (Tri Tôn, An Giang) vào trong 1 sáng cuối tuần. Sau thời điểm ngồi uống cà phê chuyện trò dưới chân núi Cô Tô, một trong 7 ngọn Thất Sơn, chúng tôi được ông Hai chấp thuận đồng ý cho theo lên núi đi kiếm loài rắn hổ mây khổng lồ. Cũng giống như nhiều tín đồ dân ở vùng Cô Tô, ông hai thường điện thoại tư vấn loài rắn hổ mây là “ông mây” và có lập một am bé dại để cúng ông mây trên sống lưng chừng núi.

Ngoài ra, ở khu vực núi đảo cô tô này, vị trí có hàng chục ngàn hộ số lượng dân sinh sống rải rác ven chân núi, sườn lưng chừng núi cũng có lập bàn thờ tổ tiên “ông mây” để mong muốn cầu rất nhiều điều xuất sắc đẹp cho cuộc sống. Có am cúng “ông mây” ở dưới chân núi ngay sát khu du lịch Suối vàng quanh năm khói hương, tín đồ hành hương thơm từ khắp nơi thường ghé qua.

*
Ông Hai đề cập về giây phút gặp “ông mây”.

Là tín đồ gốc Khmer nhưng ông nhị khá sành sõi giờ đồng hồ Việt. Ông bảo từ nhỏ tuổi tới giờ gần như chỉ quanh quẩn ở núi Cô Tô, hiếm khi đi đâu khác. Ông làm cho đủ trang bị nghề, từ các việc chặt măng chân núi cho tới lấy lá thuốc, củ sâm đất, mộc nhĩ mèo, củ hũ dừa, dây mây, cam thảo... Mang ra chợ bán.

Ngoài ra ông cũng nhận với vác đồ vật (như nước, vật dụng ăn...) cho những khách hành mùi hương leo tột đỉnh núi. Hầu hết những mặt đường mòn, lối đi cùng đông đảo hang động, ngóc ngỏng trên núi ông hầu như thuộc làu.

Thế mà lại hơn bảy mươi năm cuộc đời, chỉ duy nhất một lần vào đời ông bất thần gặp được “ông mây”.

Ông hai kể, thời gian đó chừng rộng 30 năm trước, ông cùng hai người con lên núi hái xoài. Lúc đó trời cũng thân trưa nắng, ông thấy phụ nữ chỉ phía sau sườn lưng ông một giải pháp đầy sợ sệt toan vứt đi. Một xúc cảm lạnh sinh sống lưng đánh chiếm toàn cơ thể dù ông chưa trở về để chú ý phía sau lưng mình. Sau đó, bằng bản năng sinh tồn, ông trường đoản cú từ trở lại và thấy một đôi mắt màu đen nâu, xanh thăm thẳm như mắt mèo nhưng eo hẹp hơn nhìn ông. Trong tích tắc ấy, ông còn nhấn ra ngoài ra “ông mây” tất cả cả nhỏ mắt thiết bị 3 nữa. Cơ hội này, ông không quan tâm đến được gì chỉ biết thư thả tụt khỏi thân cây xoài cùng quỳ hai chân cúi đầu trước “ông mây”.

Sau lúc ông ngước đầu lên thì ko thấy “ông mây” đâu cả, chỉ tất cả một mùi vị tanh nồng nặc ứ đọng lại, rồi lập cập mất đi khi cơn gió phía bên kia núi ào tới. Bấy giờ đồng hồ ông bắt đầu hoàn hồn, cấp vã thu gom toàn bộ xoài hái được thuộc hai con xuống núi. Cũng theo ông Hai, “ông mây” cơ mà ông gặp có chiều dài yêu cầu tới 7-8 mét, to bằng thân cây chuối ra bông. Đó cũng chính là lần đầu tiên và độc nhất vô nhị trong đời ông đối mặt với “ông mây” trong mấy giây phút ngắn ngủi…

*
Rắn hổ mây ở vùng Thất Sơn.

Theo sự đi đường của ông Hai, chúng tôi bước đầu hành trình khám phá và search kiếm khu vực ở của “ông mây”. Theo ông Hai, cho dù chưa gặp gỡ “ông mây” làm việc trong hang này nhưng đa số người dân vùng đảo cô tô đều tin đó là nơi ở của “ông mây” vày họ từng thấy trứng, mùi vị tanh nồng nặc tương tự như rất các cá suối, thức ăn yêu thích của “ông mây”. Người dân đều cho rằng hang sẽ là nơi “ông mây” đẻ trứng, bắt những thức ăn đem lại cho những nhỏ non cùng thường không một ai dám cho tới gần khu vực hang.

Đây là khu vực có nhiều dây leo um tùm, hoang vu, đường đi chỉ là lối từ bỏ mở. Trường đoản cú phía đường mòn dành cho người hành hương lên đỉnh cấp Một (cao khoảng tầm 630 mét) nên đi vòng mất rộng một cây số bắt đầu tới cửa hang. Miệng hang hết sức rộng, có không ít đá lởm chởm. Dù rất hiếu khách tuy vậy ông hai cũng chỉ dám dẫn shop chúng tôi tới bậc trước tiên của hang vì chưng sợ làm cho kinh cồn tới nơi ở của “ông mây”.

Theo ông Hai, dù chưa có người dân làm sao bị “ông mây” cắm hay tấn công nhưng tìm gặp mặt “ông mây” là vấn đề không tốt, trừ khi “ông mây” mong mỏi cho ai đó gặp!

Văn hóa rắn khổng lồ

Những câu chuyện vừa hỏng vừa thực của ông hai rất thân thuộc với bạn dân vùng biên cương An Giang bởi nhiều người dân cũng thử khám phá qua. “Ông mây” trong đời sống của bạn dân vùng này thực tế là chủng loại rắn hổ mây, xuất hiện thêm nhiều nghỉ ngơi rừng núi nhiệt đới trong đó có Ấn Độ và Đông phái nam Á. Rắn hổ mây khôn cùng độc, có form size lớn hơn nhiều các loại rắn khác. Những nơi khác, người dân từng bắt được rắn hổ mây có form size cả trăm ký lô, nhiều năm tới 7-8 mét. Ở Việt Nam, rắn hổ mây là loài động vật quý hiếm, được ghi trong sách đỏ với nguy cơ tiềm ẩn tuyệt chủng cao vị săn bắt quá nhiều.

*
Đỉnh núi Cô Tô, phía xa xa là núi Dài, 1 trong 7 ngọn núi của Thất Sơn.

Theo tò mò của chúng tôi, thực tế vùng biên giới Tịnh Biên với Tri Tôn sinh sống tỉnh An Giang không chỉ có có 7 ngọn núi tuy nhiên, từ xa xưa, fan dân vẫn gọi đây là Thất Sơn. Có khá nhiều lý giải không giống nhau nhưng chắc hẳn rằng cụm từ Thất Sơn với bảy ngọn núi này gắn liền với đạo Bửu tô Kỳ Hương, gồm tầm ảnh hưởng ở vùng An Giang, về sau đã sản sinh ra những đạo phái không giống ở miền tây-nam bộ, vào đó nổi bật nhất có Phật giáo Hòa Hảo. Thực tế, vùng đất này có tới hơn 30 ngọn núi lớn nhỏ khác nhau ở rải rác, không liền mạch ở những xã, thị trấn của vùng biên giới. Mỗi ngọn núi cùng với chu vi hàng trăm cây số ngày nay đều phải có những đặc điểm văn hóa, tín ngưỡng đơn nhất nhưng điểm bình thường là thông thường sẽ có những am nhỏ thờ “ông mây”, loại rắn vĩ đại vừa hư vừa thực.

Nhưng không chỉ là xuất hiện trong những câu chuyện kể, tự sách Gia Định Thành Thông Chí của Trịnh Hoài Đức cho tới những câu chuyện ở trong phòng văn đánh Nam, ghi chép của hồ Biểu Chánh về vùng Thất Sơn, rắn hổ mây đã được nhắc tới, hiện diện trong đời sống văn hóa của cộng đồng cư dân chỗ đây từ hàng ngàn năm trước. Thậm chí với xã hội người Khmer sống vùng biên thuỳ này, rắn hổ mây còn được tạc khắc đề xuất trong tất cả các công trình văn hóa truyền thống tín ngưỡng quan trọng đặc biệt của fan dân. Trong những ngôi chùa, tuyển mộ hay nơi thờ cúng linh thiêng của cùng đồng, loài rắn mập mạp cũng luôn được chế tạo ra hình một cách trang trọng, đầy uy nghiêm. Với họ, rắn là loài bao gồm thể bảo đảm con tín đồ khỏi loại ác cũng giống như răn nạt sự ác trong những con người.