Cho mang lại nay, rất nhiều người trên quả đât tin rằng ma có thật. Một khảo sát kéo dài 2 năm với 600.000 người ở những đất nước kém cách tân và phát triển và đều nước có nền khoa học tiên tiến và phát triển do tạp chí kỹ thuật Livescience tiến hành thì bao gồm đến 63% tin là có ma, 17% ko tin, số còn sót lại nửa tin nửa ngờ.

Bạn đang xem: Có ma hay không? ý nghĩa và quan niệm về ma trong phật giáo

*
Một trong số những bức ảnh nổi giờ đồng hồ về ma do thuyền trưởng Hubert C. Provant chụp năm 1936.

Những mẩu chuyện ly kỳ

Cô kể: “Khoảng 1 giờ sáng, tôi thấy tất cả một người bọn ông mang lại cạnh song sắt chuồng voi. Ông ta mặc dòng áo choàng màu xám, nhiều loại áo nhưng tôi không thấy bao giờ, đầu team mũ len cũng màu xám. Sau một lúc quan sát con voi, ông ta trở về nhìn tôi rồi… đổi mới mất!”.

Quá sợ hãi hãi, Kim Dixon chạy vào chống bảo vệ, đề cập cho nhân viên cấp dưới trực tối Pelody hầu như gì cô vừa thấy. Pelody cũng tương đối ngạc nhiên vì trong các 20 bảo vệ, chẳng ai có hình trạng như lời nhắc của Kim. Đến sáng, lúc ông Ferguson, giám đốc khu vui chơi công viên nghe được chuyện này thì ông mời Kim vào phòng. Rước cuốn kỷ yếu đuối của công viên mà hơn 50 trong năm này vẫn nằm lặng trên giá chỉ sách, ông bảo Kim xuất hiện xem, mở mang đến trang 15, Kim chỉ tức thì vào hình ảnh của một tín đồ với chú giải là: “William “Blackie” Blackburne, nhân viên thứ nhất trong khu vui chơi công viên có trách nhiệm chăm sóc đàn voi, thao tác làm việc từ năm 1930, mất năm 1950”.

Kim nói: “Chính là ông ấy, tôi thiết yếu nhầm lẫn mẫu áo choàng, loại mũ len với khuôn phương diện của ông”. Ông Ferguson cho biết thêm đây là hiện tượng lạ rất kỳ lạ bởi vì rất ít nhân viên ở chỗ này biết về William “Blackie” Blackburne cũng như chưa khi nào đọc cuốn kỷ yếu. Sau cùng ông kết luận đó có thể là “hồn ma” của William, bởi vương vấn với nghề nghiệp của bản thân mình nên sẽ “trở lại”.

Kim Dixon chỉ là 1 trong hàng trăm ngàn trường thích hợp được mang lại là đã nhìn thấy “ma”. Tiến sĩ Dick Bevesty, siêng về kỹ thuật thần khiếp (Đại học Y khoa John Hopkins) nói: “Nhà bác học tài năng Albert Einstein đã giới thiệu một cơ sở để lý giải cho sự tồn tại của ma dựa vào Định luật pháp nhiệt động lực: “Năng lượng quan yếu bị hủy hoại mà chỉ biến đổi từ dạng này thanh lịch dạng khác”. Vậy thì điều gì sẽ xẩy ra với năng lượng của khung hình con tín đồ khi họ chết? phải chăng năng lượng ấy vẫn hiển thị bên dưới một hiệ tượng nào đó như “ma” chẳng hạn…”.

Vẫn theo Dick Bevesty, bức ảnh do thuyền trưởng Hubert C.Provant chụp năm 1936 tại bậc thang nhà ông cho biết thêm một bóng trắng lờ mờ, ăn mặc như thiếu phụ đã tạo xôn xao dư luận suốt hơn 80 năm và chỉ mới gần đây, qua phân tích bởi trí tuệ nhân tạo, những nhà kỹ thuật khẳng định ảnh không bị chỉnh sửa, không gặp mặt phải hiện tượng kỳ lạ hiệu ứng ánh sáng hoặc lỗi của phim hay sai sót ống kính.

Thuyền trưởng Hubert C.Provant kể rằng: “Khi làm bậc thang này, một thiếu nữ trong đội thợ chịu trách nhiệm đánh xi những bậc thang với tay nắm, nhưng do thiếu cẩn trọng cô ấy trượt chân ngã xuống rồi qua đời vào trong ngày hôm sau vị vỡ sàn sọ. Đó có phải là linh hồn của cô ấy không?”

Để chứng tỏ Định cách thức nhiệt động lực của Einstein, đơn vị hóa học fan Đức Karl Wilhelm đã làm một thực nghiệm bằng cách: để một người hấp hối vào một cái chuông bằng thủy tinh vào suốt có gắn những thiết bị quan sát và theo dõi nhịp tim, hơi thở, năng lượng điện não, sự phản xạ cơ bắp…, rồi đặt bao quanh chuông 8 đèn rất tím. Khi tín đồ ấy vừa trút hơi thở cuối cùng, Wilhelm cùng những cộng sự thấy được một đám hơi white color lớn khoảng tầm 2 bàn tay, từ đầu tử thi bay ra, cất cánh lên, chiếu thẳng qua lớp thủy tinh trong rồi liên tục lên cao còn trên màn hình của cân điện tử, trọng số lượng người chết giảm mất 0,06g.

Wilhelm nói: “Khi nó qua khỏi tầm chiếu của tia cực tím thì công ty chúng tôi không bắt gặp nó nữa”. Thể nghiệm của ông đã gây xôn xao trong giới khoa học đến cả người ta đặt mang đến Wilhelm cái brand name là “người cân nặng linh hồn”.

Câu chuyện chưa xuất hiện hồi kết

Một trường thích hợp khác: Deborah Hull-Walski, tín đồ quản lý tủ chứa đồ tại Bảo tàng lịch sử tự nhiên quốc gia (Mỹ) mang lại biết, tại tầng 3 của kho lưu trữ bảo tàng có trưng bày những vòi nước bằng đồng đúc hoặc bởi bạc, xuất hiện thêm từ cầm cố kỷ 15-19 với nhiều hình dạng không giống nhau. Nó được vặn bằng tay và đương nhiên là không còn có một ống dẫn nước như thế nào nối với các chiếc vòi này.

Thế nhưng một trong những buổi sáng, thời điểm Deborah đi quanh các khu triển lẵm rồi khi tới chỗ những chiếc vòi, ông thấy sàn công ty ướt đẫm nước. Những dấu vết cho biết thêm nó chảy ra từ chiếc vòi bằng bội nghĩa sản xuất năm 1865. Khi báo cáo việc này với ban giám đốc, các chuyên gia giải thích rất có thể hơi ẩm tích tụ trên xà nhà đọng thành nước rồi nhỏ tuổi xuống tuy nhiên khi Deborah giăng một lớp nylon ở ngay vị trí biết tới “hơi độ ẩm tích tụ” thì vài ba ngày sau, ông lại thấy sàn nhà tất cả nước bám dính trên tấm nylon chẳng hề tất cả một giọt nào.

Sự việc ly kỳ mang đến nỗi, một nhóm người Mỹ đã thành lập “thợ săn ma” và không tính Bảo tàng lịch sử hào hùng tự nhiên quốc gia, chúng ta còn tìm đến những địa điểm nổi tiếng rằng “có ma” với những thiết bị rất buổi tối tân như: trang bị đếm Geiger, sản phẩm công nghệ dò Trường điện từ (EMF), thiết bị dò Ion, camera hồng ngoại và micrô cực nhạy. Mặc dù nhiên, chưa tồn tại thiết bị nào trong những này phát hiện nay được ma tuy vậy họ đã cụ nhau canh ngày canh đêm cốt chỉ để minh chứng “ma” tất cả thật.

Với phần đa người thiếu tín nhiệm có ma, họ phản chưng rằng, mẫu đám hơi white color trong thực nghiệm của Wilhelm là khá nước, bay ra từ phần đa lỗ nang lông trên tử thi mà lại khi Wilhelm minh chứng khác với tia laser, khá nước không phản ứng cùng với tia cực tím thì họ cho rằng thực nghiệm của Wilhelm là “không xứng đáng tin cậy”, còn cùng với Deborah, họ nghi ngại ông này từ đổ nước xuống sàn công ty để… nổi tiếng!

Ông Dick Perry, giám đốc Bảo tàng lịch sử vẻ vang tự nhiên quốc gia nói: “Tôi không cho rằng Deborah đổ nước vì trong kho lưu trữ bảo tàng có camera, của cả camera hồng ngoại. Lần thiết bị 2, rồi lắp thêm 3 khi sàn nhà ướt nước, camera không ghi dìm sự xuất hiện thêm của bất cứ một sinh vật dụng hay một hoạt động nào”.

Theo gs Pamela Anderson (chuyên ngành tư tưởng học, Đại học tập York, Anh Quốc): “Các nền văn hóa trên quả đât đều tin rằng sau thời điểm chết, vong hồn vẫn sống cơ mà ở một trái đất khác. Vấn đề là không ai chứng tỏ được cái trái đất ấy tất cả thật hay không mặc dù thế giới đã bao hàm bước tiến béo phệ về kỹ thuật kỹ thuật.

Tôi không tin tưởng có ma nhưng tôi không phản bác lòng tin của bạn khác do xét đến cùng, sản phẩm tỉ bạn tin vào những việc mắt thấy tai nghe thì cũng đều có hàng tỉ người khác tin vào sự thần bí. Lòng tin vào ma là một phần trải nghiệm về cuộc sống, tử vong và giao tiếp tâm linh. Nó mang lại sự yên ủi cho không ít người dân vì người nào cũng muốn những người dân thân yêu thương đã tắt hơi vẫn ở mặt họ mãi mãi…”.

Và như vậy, gồm “ma” hay là không là thắc mắc vẫn chưa tồn tại lời giải đáp. Nó “có” tốt “không” tùy ở trong vào cân nhắc của từng người…

Ma gồm thật xuất xắc không? ma quỷ có đích thực tồn tại? Đây là một trong những câu hỏi bí mật gây nhiều bất đồng quan điểm nhất trong lịch sử hào hùng loài người. Từ xa xưa, khi con người có nhận thức, họ đã tin và ma quỷ. Mặc dù nhiên, tính đến ngày nay những nhà khoa học vẫn chưa tìm được câu trả lời cho hiện tượng bí hiểm siêu nhiên này.

Xem thêm: 【Vietsub】 Happy Camp Vương Tuấn Khải Và Đoàn Phim "Tiệm Tạp Hóa Giải Sầu"

Niềm tin phổ biến: Ma bao gồm thật?

Một cuộc thăm dò dư luận của Gallup năm 2005 mang đến thấy, 37% tín đồ Mỹ tin vào những ngôi đơn vị ma ám và khoảng tầm 1/3 số tín đồ được hỏi tin là gồm ma. Mặt hàng chục ngàn người trên khắp nhân loại hiện có sở thích săn tra cứu ma, với theo thống kê trong phòng nghiên cứu Sharon Hill thuộc trang Doubtful Newsblog, tất cả khoảng 2.000 nhóm thợ săn ma nghiệp dư như vậy.

*
1/3 số bạn Mỹ tin gồm ma. (Ảnh minh họa: CCTV)


Ma là công ty đề thông dụng trong trong cả thiên niên kỷ qua. Chúng xuất hiện trong vô số nhà cửa và mô hình nghệ thuật, từ bỏ vở kịch "Macbeth" của Shakespeare cho tới Kinh thánh và thậm chí còn phát hành thể các loại chuyện ma dân gian.

Ma chắc hẳn rằng là niềm tin vào hiện tượng hết sức nhiên phổ biến nhất trên cầm giới. Sự phổ biến này một trong những phần do, niềm tin có ma thuộc một màng lưới rộng lớn những niềm tin về sự việc siêu nhiên, bao hàm cả yên cầu cận chết, cuộc sống ở thế giới mặt kia và sự tiếp xúc bằng tinh thần.

Quan niệm cho rằng phần hồn của tín đồ chết vẫn quẩn quanh quanh người sống đã có từ xa xưa, và nó đã đưa đến niềm an ủi cho nhiều người. Họ cho rằng, những người thân yêu thương đã mệnh chung vẫn luôn luôn dõi theo hoặc sát bên chúng ta trong các thời điểm nguy nan. Tuy nhiên, đa phần mọi fan tin vào ma vị trải nghiệm của chính bản thân hoặc họ sẽ "nhìn thấy" hoặc cảm nhận thấy một số trường tồn không phân tích và lý giải được.


Khoa học và xúc tích và ngắn gọn về ma

Các trải nghiệm cá nhân là một chuyện nhưng hội chứng cứ công nghệ lại là 1 trong vấn đề khác. 1 phần khó khăn trong việc điều tra về ma là, hiện chưa xuất hiện một tư tưởng thông dụng toàn cầu về việc ma là gì.

Nhiều người tin, ma là linh hồn của những người chết bởi lí bởi vì nào kia đã “lạc lối” khi đang trên đường sang nhân loại bên kia. Trong khi đó, số khác lại quả quyết ma là những thực thể thần giao giải pháp cảm liên tưởng vào thế giới từ trí óc của bọn chúng ta.

Thậm chí, một số trong những người còn tạo nên cách phân loại đặc biệt quan trọng về những loại ma khác nhau, ví dụ như yêu tinh, ma ám, linh hồn thông suốt và bạn cõi âm. Vớ nhiên, tất cả chỉ là nhân tạo, giống hệt như việc suy đoán những dòng kiểu như tiên với rồng không giống nhau. Số các loại ma tùy trực thuộc vào ý ý muốn của bạn.


Các nhà công nghệ đã chỉ ra rằng nhiều xích míc hiện hữu trong những quan niệm về ma. Lấy ví dụ như, ma là hữu hình xuất xắc vô hình? Theo những người tin vào ma, chúng rất có thể di đưa xuyên qua bất kỳ vật thể rắn như thế nào mà không còn tác động mang đến nó hoặc hoàn toàn có thể đóng sập cửa hoặc ném đồ vật thể mọi phòng.

Xét theo logic và duy thứ biện chứng, vấn đề chỉ có thể thế này hoặc rứa kia. Ví như ma là linh hồn con người, nguyên nhân chúng lộ diện với tầm dáng được mặc xống áo và đi kèm theo với những vật thể được xem như là vô tri vô giác như mũ, gậy cùng trang phục, chưa nói đến nhiều báo cáo về tàu ma, xe tương đối ma cùng toa xe ma?

Nếu ma là linh hồn của không ít người chết không được trả thù, nguyên nhân lại tồn tại các vụ sát nhân chưa được phá án khi ma được mang đến là hoàn toàn có thể giao tiếp bằng các phương tiện trọng tâm linh và do đó rất có thể nhận diện kẻ làm thịt mình mang đến cảnh sát. Cứ như vậy, ngẫu nhiên tuyên tía nào về ma cũng có tác dụng dấy lên các căn cứ logic nghi hoặc nó.

*
Cho tới nay, những thợ săn ma vẫn không tìm thấy ngẫu nhiên bằng triệu chứng thuyết nào về sự việc tồn tại của ma. (Ảnh: Daily News)


Các thợ săn ma sử dụng nhiều phương thức sáng tạo và đôi khi mơ hồ, bao hàm cả yếu đuối tố trung ương linh, để mày mò sự hiện nay diện của các linh hồn. đa số mọi thợ săn ma phần nhiều khẳng định hành vi của họ mang ý nghĩa khoa học với tỏ ra bởi thế vì họ áp dụng thiết bị khoa học technology cao, ví dụ như thiết bị đo sự phản xạ Geiger, sản phẩm dò năng lượng điện từ ngôi trường (EMF), sản phẩm dò ion, camera hồng ngoại với micro vô cùng nhạy. Mặc dù nhiên, ko có bất kỳ thiết bị nào trong số này từng được minh chứng đã thực sự phát hiện nay thấy ma.

Những người dị kì tiếp cận theo cách trái ngược, tuyên tía rằng, bọn họ không thể chứng tỏ được sự mãi mãi của ma dễ dàng vì chúng ta hiện không có công nghệ phù hợp cho việc tìm kiếm kiếm với dò xét thế giới trọng tâm linh. Dẫu vậy, vấn đề này cũng không đúng: Hoặc ma mãi sau và xuất hiện trong thế giới vật chất thông thường của chúng ta (và do đó rất có thể được phát hiện tại và lưu lại bằng hình ảnh chụp, phim, video và đoạn ghi âm) hoặc không có thực. Trường hợp ma trường thọ và cấp thiết phát hiện tại hoặc khắc ghi bằng kỹ thuật thì tất cả những bức ảnh, video và đoạn thu thanh tuyên cha là vật chứng về ma chắc chắn là không nên là ma.

Với những giả thuyết mâu thuẫn đến như vậy, không có gì không thể tinh được khi biết rằng, bất chấp các nỗ lực của hàng chục ngàn thợ săn ma trên truyền hình với ở các nơi không giống trong suốt các thập niên qua, không có bất kỳ bằng triệu chứng thuyết phục về ma được công bố.


Tại sao không ít người dân vẫn tin?

Bất chấp vô vàn mâu thuẫn, không hề ít người vẫn tin vào ma. Một cách nhìn được phần đông công dìm là, Albert Einstein đã khuyến cáo một cửa hàng khoa học về sự việc tồn trên của ma: nếu năng lượng không thể được tạo thành hay tiêu diệt mà chỉ đưa hóa tự dạng này quý phái dạng khác, điều gì xẩy ra với năng lượng khung hình của bọn họ khi chúng ta chết đi? Liệu chúng bằng cách nào đó có biến thành ma?

Cách biện giải trên dường như có lí, trừ phi bạn nắm vững vật lý cơ bản. Câu trả lời rất đơn giản dễ dàng và chung cuộc chẳng bí mật tí nào. Sau khi một fan qua đời, tích điện trong khung hình của anh ta/cô ta đi theo tuyến phố chuyển hóa tích điện của những sinh trang bị khác sau khoản thời gian chết: vào môi trường. Năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt độ và gửi hóa vào những sinh đồ dùng ăn bọn họ (chẳng hạn như động vật hoang dã nếu bọn họ không được chôn cất hoặc giun và vi trùng nếu chúng ta được mai táng) cũng như cây cối hấp thụ bọn chúng ta. Không tồn tại bất kỳ “năng lượng” như thế nào trong cơ thể sống sót qua cái chết của “thân chủ” để những thiết bị săn ma phổ biến phát hiện nay được.

Ảnh minh họa lấy từ đoạn quảng bá của Nikon​

Trong khi hầu như các thợ săn ma triển khai các trò lưu lạc vô hại và cả vô ích, vẫn còn đấy một mảng buổi tối hơn đi kèm với nó. Trong khi những chương trình tivi săn ma ăn khách được vạc sóng, công an trên khắp đất nước mỹ đã tận mắt chứng kiến việc tăng vọt số fan bị bắt, bị thương và thậm chí bị giết trong quá trình tìm kiếm ma. Năm 2010, một người lũ ông đang thiệt mạng trong những lúc săn ma thuộc nhóm bạn với vọng nhìn thấy ma của một bé tàu bị tai nạn ngoài ý muốn nhiều thời gian trước đó. Nhỏ tàu ma ko thấy đâu tuy thế một con tàu thực lộ diện đúng khúc cua và nghiến bị tiêu diệt thợ săn ma xấu số.

Bằng hội chứng về ma hiện giờ chẳng khác gì cách đó một năm, một những năm và thậm chí một nắm kỷ. Sự đại bại trong việc tìm kiếm bởi chứng tin cậy của những thợ săn ma được cho là vì 2 nguyên nhân: Trước hết là vì ma ko tồn tại và các report về ma rất có thể được lí giải bởi tâm lý, sự ngộ nhận, lầm tưởng hoặc trò bịp bợm. Máy hai là, ma bao gồm tồn trên nhưng những thợ săn ma quá bất tài.


Rốt cuộc, săn ma không tương quan đến việc tìm kiếm kiếm bằng chứng (nếu như vậy, cuộc kiếm tìm kiếm xứng đáng lẽ đề nghị được hoàn thành từ từ thời điểm cách đây rất lâu). Cầm cố vào đó, quy trình này đa số vì tận thưởng thú vui với chúng ta bè, kể các câu chuyện với thấy xem xét những hiện tượng lạ kỳ túng bấn nhưng thú vị, rùng rợn cùng đôi chút lo ngại nhưng hồi hộp với lôi cuốn.