Năm 2004, lúc ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng thống chính quyền sài thành từ Mỹ quay trở lại nước lần đầu tiên sau ngay gần 30 năm phiêu dạt ở nước ngoài, Ban chỉnh sửa Báo CAND cử tôi tiếp cận, làm phản ánh về sự việc kiện này.

Bạn đang xem: Ông nguyễn cao kỳ và chuyến đầu tiên trở lại cố hương


Thời điểm 18 năm trước, đó là sự kiện si mê mối quan liêu tâm không chỉ là trong nước mà cả bà con người việt nam ở nước ngoài. Một ông tướng tá râu kẽm từng lưu cây bút vào quả bom trước khi máy bay Mỹ giội xuống miền bắc bộ Việt phái nam - nơi gồm thị buôn bản Sơn Tây quê nhà ông; một Phó Tổng thống nổi tiếng “chống cộng”, một cựu binh việt nam Cộng hòa từng là “biểu tượng” của rất nhiều người chống đối nhà nước việt nam sau 1975… bỗng nhiên trở về gắng hương! 

Lịch trình buổi giao lưu của ông Nguyễn Cao Kỳ và bà xã trong chuyến trở về nỗ lực hương năm ấy khá kín đáo đáo. Một trong những buổi sáng mùa Xuân, tôi dính theo chiếc ôtô chở ông Nguyễn Cao Kỳ đuổi theo hướng chùa Hương. Đến bến Đục, tôi lặng lẽ lên nhỏ đò dịch chuyển cách ko xa đò chở ông Nguyễn Cao Kỳ đang bơi lội dọc suối Yến, thăm lại miếu Hương - địa điểm mà năm 1930, cụ Nguyễn Văn Hiếu cùng vợ đã đi mong tự cửa Phật rồi sinh được người con trai, khắc tên là Nguyễn Cao Kỳ.

Con đò của tớ đi sát bé đò của ông giữa hàng nghìn con đò ngược xuôi trên suối Yến trong chuyến hành mùi hương về khu đất Phật. Ông Kỳ ngồi trầm ngâm, hình dáng khỏe mạnh, góc nhìn nhìn xa xăm. Đầu ông nhóm mũ mềm, không treo kính, có lẽ để được nhìn thấy rõ hơn loại suối quê hương và tưởng nhớ chuyến hành hương thơm của thân phụ cách đây hơn 70 năm.

Người chèo đò của ông, fan chèo đò của tớ và hàng ngàn bà con người Việt lúc đó hẳn không ai biết vị cựu Phó Tổng thống bao gồm quyền tp sài thành đang thả hồn mình thân sông nước quê hương...


Vào ngày này năm 1965, Đại tá ko quân Nguyễn Cao Kỳ đã trở thành Thủ tướng tá của chính quyền thứ chín được ra đời tại khu vực miền nam Việt Nam trong tầm 20 tháng. Hội đồng Quân lực đã lựa chọn Kỳ làm cho Thủ tướng vào trong ngày 11/06, cùng Tướng Nguyễn Văn Thiệu được chọn vào vị trí Quốc trưởng kha khá “hữu danh vô thực”.

Xem thêm: Top 6 App Phiên Dịch Giọng Nói Cho Android, Ios Hiệu Quả, Top Tám Ứng Dụng Dịch Tiếng Anh Tốt Nhất Hiện Nay


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng

Vào ngày này năm 1965, những thành phố lớn của vn – nhất là Sài Gòn cùng Huế – và phần nhiều miền Trung đã bị ảnh hưởng bởi những cuộc biểu tình và bãi công của những Phật tử.


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Biên dịch: Nguyễn Thị Kim Phụng


*

Hồi ký kết tướng tá tp sài thành xuất bạn dạng ở hải ngoại (P2)


*

Tng hp: Mai Nguyễn

6 – Sinh s vày Dương tân tiến lên đi tướng trước Nguyn Khánh 3 ngày!

Vừa là bạn đồng sàng, vừa là phụ tá tâm đắc của Nguyễn Cao Kỳ, Nguyễn Ngọc Loan được “Thủ tướng” Kỳ tin yêu lần lượt giao nắm các chức vụ đầy quyền sinh tiếp giáp trong ngành an ninh quân đội, tình báo và cảnh sát Sài Gòn

Một bữa, Loan uống say, khía cạnh đỏ và méo, kéo tay Nguyễn Chánh Thi lôi vào trong 1 căn chống ở bộ Tổng tham mưu hô hào lên: – Thôi ông ơi, ông thì chu nặng nề đi ra ngoi quc mt thi gian đi! chúng nó ngi ông lm. Nếu ông còn ln qun đây thì chúng nó còn cực nhọc chu và còn khiến cho nhiu chuyn n ào lm. Đọc tiếp “Hồi ký kết tướng tá sài gòn xuất phiên bản ở hải ngoại (P2)”


*
Thẻ Dương Văn Minh,Hồi ký kết tướng tá sử dụng Gòn,Nguyễn Cao Kỳ,Nguyễn Chánh Thi,Nguyễn Khánh,Nguyễn Văn ThiệuĐể lại một lời bình sinh sống Hồi ký tướng tá thành phố sài thành xuất bạn dạng ở hải nước ngoài (P2)

Hồi ký tướng tá tp sài thành xuất bạn dạng ở hải ngoại (P1)


*

Tổng hợp: Mai Nguyễn

1. Nguyễn Cao Kỳ 1 mình chống lại Ngô Đình Diệm?

Đối với bằng hữu ông Diệm, 1.11.1963 là ngày hoàn thành giấc mơ quyền lực kéo dài 9 năm. Tuy vậy với nhiều người khác, mới chỉ là thời xung khắc phôi phai phần đông “mộng ban đầu”. Nguyễn Cao Kỳ chẳng hạn, quá nhận: “Đối với tôi số đông việc ban đầu từ ngày hôm ấy”!

Lẽ ra, “mọi bài toán bắt đầu” sớm rộng một ngày. Bởi theo dự tính, đảo chính nổ ra vào 31.10.1963 tuy nhiên tướng Dương Văn Minh quyết định hoãn lại 24 giờ đồng hồ đồng hồ. đổi khác giờ chót đó vày sơ suất không báo kịp đến Nguyễn Cao Kỳ nên Kỳ vẫn “độc diễn” phần bài toán được giao: Ông ta tập hợp khoảng chừng gần 200 lính tráng và sĩ quan bên dưới quyền vào trong 1 nhà kho lớn chứa máy bay trong căn cứ không quân Tân tô Nhất. Đọc tiếp “Hồi ký kết tướng tá sài gòn xuất phiên bản ở hải ngoại (P1)”


*
Thẻ Hồi cam kết tướng tá sử dụng Gòn,Nguyễn Cao KỳĐể lại một lời bình sinh sống Hồi cam kết tướng tá sài thành xuất bạn dạng ở hải ngoại (P1)

Biên dịch cùng Hiệu đính: Nguyễn rứa Phương

Vào thời buổi này năm 1967, Hội đồng Quân lực vn Cộng hoà đã giải quyết việc tranh giành chức vụ tổng thống theo phong cách thức có lợi cho ông Nguyễn Văn Thiệu, lúc đó là Quốc trưởng. Cựu Thủ tướng mạo Nguyễn Cao Kỳ, người đã tuyên bố vào ngày 11 mon 5 là sẽ tranh cử chức Tổng thống, bị ép buộc phải gật đầu đồng ý vị trí quyền lực tối cao số nhị (Phó Tổng thống).


*

*

Biên dịch: sản phẩm Duy Linh | Hiệu đính: Nguyễn núm Phương

Phó bốn lệnh ko lực việt nam Cộng hoà Nguyễn Cao Kỳ nhậm chức Thủ tướng của chính phủ nước nhà lần sản phẩm công nghệ 9 được thiết lập cấu hình chỉ trong tầm 20 tháng. Ngày 11 mon 6, Hội đồng Quân lực hướng đẫn Kỳ làm cho Thủ tướng, với tướng Nguyễn Văn Thiệu được chỉ định vào vị trí Quốc trưởng phần nhiều không có không ít quyền lực.


*
Tìm kiếm:Tìm kiếm

Nghe podcast NCQT


Nghien cuu Quoc te

Kênh Podcast chính thức của Dự án phân tích Quốc tế (http://truongdaylaixevn.edu.vn/), giành riêng cho các thính giả thân thiết về các vấn đề thời sự quốc tế.


Vào tháng 10 năm 2020,chưa đầy một mon trước cuộc thai cử tổng thống Mỹ, tờ
New York Postđã reviews cho quả đât về nội dung bên phía trong một chiếc Mac
Book Pro. Chiếc máy tính xách tay này ở trong về nam nhi của Joe Biden, Hunter Biden.