(VTC News) -

Ở thời hiện nay đại, phong tục bắt đầu từ mong mỏi bạn chết "mát mẻ", fan sống an lòng này đã phát triển thành tướng, kéo theo nàn trộm cắp, chào bán xác chết và cả giết người.

Bạn đang xem: Đám cưới ma trung quốc


Minh hôn - còn gọi là âm hôn hay ăn hỏi ma - là nghi lễ kết hôn giữa hai tín đồ đã qua đời hoặc giữa một người đã mệnh chung và một bạn còn sống.

Vì sao có đám cưới ma?

Theo ghi chép trong những sách Tam Quốc chí, Ngụy chí, Bỉnh Nguyên chí”, cuộc minh hôn thứ nhất được biết đến diễn ra ở đơn vị họ Tào. Tào Xung - nam nhi của Tào tháo dỡ - bị tiêu diệt vì căn bệnh khi chưa cưới vợ. Tào Tháo vì thế mà đau buồn, tìm cách cưới bà xã cho linh hồn con mình, liền search các mái ấm gia đình có con gái đã khuất, trong số ấy có nhà tứ Không Bỉnh Nguyên nhưng mà bị gia đình này từ bỏ chối. Một thời gian sau, Tào Tháo lên tiếng nhà bọn họ Chân mới tất cả cô đàn bà chết yểu, liền mang lại đặt vụ việc xin gả cô bé ấy mang lại Tào Xung. Phía hai bên chọn ngày lành tháng tốt, tổ chức đám cưới ma với chôn tè thư nhà họ Chân cạnh chiêu mộ Tào Xung.

Một số tài liệu mang lại thấy, tục minh hôn cải cách và phát triển nhất vào thời đơn vị Tống. Theo Tạc mộng lục, giả dụ nam phái nữ thanh niên không kết hôn rủi ro chết sớm, phụ huynh bắt buộc phải tổ chức âm hôn đến họ.

Một ăn hỏi ma thời hiện tại đại, nàng dâu đã mất cần dùng hình nhân cụ mạng.

Việc tổ chức các ăn hỏi ma khởi đầu từ Mong mong muốn người chết được hạnh phúc, người sống được an ninh và quan niệm linh hồn ở nhân loại bên kia cũng đều có những nhu cầu giống như người trần. Fan qua đời khi không kết hôn sẽ cảm thấy đơn độc ở quả đât bên kia. Phương diện khác, đối với gia đình có con trai qua đời, vấn đề đó còn liên quan đến chuyện vượt kế tài sản. Khi đàn ông chết yểu, gia đình phải tìm một người vợ trên danh nghĩa cho anh ta, lúc đó họ mới rất có thể tìm một đứa con cháu trai trong chúng ta làm nhỏ nuôi cặp vợ ông xã minh hôn này để thừa kế tài sản.

Với những cô gái chết khi chưa lấy chồng, phụ huynh tìm tín đồ làm đám cưới ma để linh hồn đàn bà có địa điểm nương tựa, vì chưng cô sẽ được thờ ở gia tộc mặt chồng. Nếu không tìm được duyên âm phù hợp, mái ấm gia đình phải trút tiền “mua rể” còn sống. Bạn con rể đó sẽ đem bài bác vị của cô nàng về công ty mình hương thơm khói.

Đám cưới ma được tổ chức thế nào?

Trước khi ban đầu tổ chức minh hôn, phụ huynh phải làm lễ nhờ đến “quỷ mai mối” đi dạm hỏi, sau đó xem quẻ. Nếu két quả xem quẻ dễ dãi thì mái ấm gia đình mới may áo new cho nàng dâu chú rể rồi cử hành hôn lễ. Trường hợp cả hai bạn đều đã hết thì mái ấm gia đình dùng hình nhân vào nghi lễ minh hôn, sau đó hợp táng, nàng dâu chú rể chôn cùng một mộ. Giả dụ một bạn còn sống thì bạn sống sẽ đeo căng thẳng tay đen, tín đồ chết được đại diện bằng bài bác vị. Các nghi lễ khác được triển khai như ăn hỏi thông thường, bao gồm lễ đồ vật đàng hoàng. Vào hôn lễ, fan ta thủ thỉ với các hình nhân như với người còn sống. Nếu người đã mất là cô dâu, sau hôn lễ, khi đốt kim cương mã, bên trai đang đứng vây xung quanh, đánh trống thổi kèn.

Trong những câu chuyện về đám hỏi ma được lưu giữ truyền, có những cuộc minh hôn bắt nguồn từ tình yêu của đôi trẻ lúc còn sống. Tay trống Diệp bốn Dung bởi quá yêu bạn gái nên sau khi cô mất đi, anh đã lặng lẽ làm đám cưới ma với cô để tiến hành lời hứa cùng cả nhà trọn đời. Khoảng tầm 10 năm tiếp theo trận động ở Đường đánh (tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc) năm 1976, địa phương này còn có rất nhiều ăn hỏi ma được tổ chức cho những người chết con trẻ khi chưa có gia đình. Những ăn hỏi này có công dụng an ủi những người dân còn sống vốn đang quá đau xót về tử vong của con, ý muốn con sẽ hạnh phúc ở nhân loại bên kia.

Ngôi nhà được sắp xếp cẩn thận, lối đi ra vào dán chữ hỷ, hành lang cửa số được trang trí bởi những hình cắt và dán và bức chân dung độc nhất của nàng dâu được dán trên tường. Thầy chủ lễ giảng thiền; sau lễ thiền, mái ấm gia đình hai mặt treo ảnh chung của hai fan đã qua đời lên tường, đồng thời phụ huynh đều mở vỏ hộp đựng tro cốt của hai người và trộn cùng với nhau. Cha chị em chú rể đem vải đỏ ra gói lại, để vào hũ. Người thân và đồng đội đặt một vài bó hoa lân cận hộp.

Lúc này, ban nhạc ban đầu tấu nhạc, lễ truy điệu bắt đầu, mọi bạn thương nuối tiếc đi bao phủ linh linh cữu. Sau khoản thời gian hôn lễ trả tất, tro cốt của song vợ chồng ma được gửi vào cúng cúng ở nhà trai, kế tiếp ai về đơn vị nấy. Công ty gái không được đòi sính lễ.

Hủ tục tiếp tay mang lại tội ác 

Thời xưa, đám hỏi ma hầu hết chỉ ra mắt ở những mái ấm gia đình khá giả, những người dân có điều kiện đổ tiền mua sự gật đầu đồng ý của gia đình người có đàn bà chết yểu nhằm cưới cho đàn ông đã khuất của bản thân nhằm củng cố căn cơ gia tộc. Những năm gần đây, đám hỏi ma trở nên phổ cập ở vùng nông xóm và có tác dụng phát sinh tình trạng giao thương xác chết. Các vụ ăn cắp xác bị tiêu diệt liên tục ra mắt và được đăng tải tiếp tục trên báo chí. Có yếu tố hoàn cảnh này là do ở nhiều gia đình nghèo, tuổi teen phải làm việc trong các ngành nghề nguy hại có phần trăm tử vong cao, chẳng hạn như ngành khai thác than sống Sơn Tây. Nhiều người dân không cưới vk được mang đến con lúc còn sống yêu cầu cố tải xác chết để nhỏ mình trở thành đàn ông có vợ dưới âm phủ.

Thậm chí, ở trung hoa còn mở ra thị trường chợ đen chuyên buôn xác chết, trong số ấy có đa số kẻ môi giới xác chết đóng vai trò liên lạc trung gian, những kẻ đào mộ, chiếm xác chết. Giá bán xác bị tiêu diệt trẻ có thể lên mang đến 2 vạn tệ sinh sống Diên Xuyên, Thiểm Tây và 4 vạn tệ làm việc Tây Huyện, sơn Tây. Giá vẫn thấp hơn trường hợp xác chết bị hư hoặc không đáp ứng đầy đủ yêu cầu. 

Đáng sợ hãi hơn, bao hàm kẻ giết người lấy xác bởi vì thi thể còn mới bán được giá cao hơn. Năm 2007, công an phát hiện tại một băng đảng giết thịt người một loạt để phân phối xác sau khi một người đàn ông họ nai lưng ở thành phố Hàm Đan, tỉnh Hà Bắc bị gần cạnh hại. 

Một vụ việc gây rúng hễ nữa là chuyện về fan phụ nữ xấu số có thương hiệu Phương Dương Dương, bị gia đình ck bạo hành mang đến chết vì chưng vô sinh. Thi hài cô bị anh họ cung cấp để làm đám cưới với bạn khác. Biện minh cho việc tham lam của mình, tín đồ anh chúng ta phân trần: “Tôi chỉ nhận thấy vài nghìn tệ, tương đương với giá chỉ cô dâu. Theo phong tục của bọn chúng tôi, việc tìm và đào bới được mái ấm gia đình cho em ấy cũng chính là niềm an ủi so với người đã khuất”.

Gia đình Phương Dương Dương từng che giấu sự việc, biện hộ rằng mấy nghìn tệ mà họ nhận được là giá cả hỗ trợ tang lễ chứ không phải tiền buôn bán xác. Tuy nhiên tro cốt của cô đã được chuyển thẳng từ bên tang lễ quý phái ngôi làng kề bên để kết hôn. 

(PLVN) -Minh hôn hay còn được biết thêm với tên Âm hôn (đám cưới ma) là một hủ tục kinh rợn của người trung hoa cổ đại. Đám cưới này là sự kết duyên giữa hai tín đồ đã mất hoặc một tín đồ vừa mất và một người... Còn sống.

Hiện trên minh hôn vẫn còn đang tồn tại, tuy thế với bề ngoài lén lút khiến các cơ quan tác dụng đau đầu, bởi nó kéo theo nhiều hệ lụy ảnh hưởng xấu mang lại con fan và làng hội. Vậy minh hôn là gì, rất nhiều vấn nạn nhưng mà minh hôn đem về ra sao.

Xem thêm: Cách Tập Cho Chân To Ra? Tập Thế Nào Cho Chân To Ra

Hủ tục mở ra từ thời Tào Tháo

Minh hôn là tập tục thông dụng từ thời phong con kiến của Trung Quốc. Fan xưa cuồng tín cho rằng nếu chưa lập mái ấm gia đình mà sẽ qua đời là 1 trong những điều ko hay, cùng với bài toán tin vào phong thủy mồ mả, theo họ đa số ngôi chiêu tập cô độc vẫn làm ảnh hưởng đến sự hưng thịnh của đời sau. Thế nên họ có cân nhắc để cho những người đã chết thật được yên nghỉ và tín đồ sống cũng được an ninh thì bắt buộc làm minh hôn.

Theo một số tài liệu ghi lại thì âm hôn lần thứ nhất xuất hiện tại vào thời Tây Chu, nhưng lại không khẳng định rõ là vào khoảng thời gian nào. Mặc dù nhiên, theo một số trong những điển tích đến hay, dù không tồn tại thời điểm bao gồm xác, dẫu vậy theo một vài kỳ tích thuật lại, con trai Tào dỡ là Tào Xung chẳng may yểu mệnh, bị tiêu diệt khi không lập gia đình. Thân làm phụ mẫu, Tào cởi thương con trai nên ý muốn tìm một tè thư gia đình quyền quý đã bị tiêu diệt để kết duyên cùng Tào Xung.

Một thời hạn sau, nghe nói bên họ Chân có con gái chết yểu, Tào toá liền cho nói chuyện. Hai mái ấm gia đình chọn ngày lành tháng giỏi tổ chức “đám cưới ma” như thật, tiếp đến làm đám tang, chôn tè thư bọn họ Chân cùng một chỗ với Tào Xung.

Minh hôn cách tân và phát triển mạnh độc nhất vào thời đơn vị Tống. Theo ghi chép vào “Tạc mộng lục”, rất nhiều nam con gái thanh niên chưa kết hôn không may chết sớm thì bố mẹ bắt buộc phải tổ chức âm hôn đến họ. Một số vì sao được đưa ra cho việc tổ chức minh hôn là bạn xưa tin vào phong thủy mồ mả. Họ nhận định rằng những ngôi chiêu tập cô độc sẽ tác động đến sự hưng vượng của đời sau. Đối với những người xưa, minh hôn là cách hóa giải vận hạn mang lại đời sau. Mặc dù nhiên, phong tục này đã chính thức bị cấm tự sau năm 1949. Hiện nay, âm hôn chỉ từ tồn trên ở một trong những vùng quê xa xôi hẻo lánh.


*

Hủ tục này đối với phụ nữ, người china quan niệm phụ nữ không nên con mình, thế cho nên khi con gái của họ bị tiêu diệt đi cơ mà vẫn còn đơn chiếc thì sẽ không người nào thờ phụng, thương bé nên gia đình đó sẽ tìm đến người đã mệnh chung khác cùng trường hợp để gia công minh hôn và tiếp đến nhà trai vẫn lo việc nhang sương cho con gái mình. Cũng đều có trường hợp những cô nàng đã qua tuổi kết hôn tuy nhiên vẫn chưa ai rước, gia đình sợ bạn ta cười cợt chê nên các cô gái như vậy đề nghị chịu cưới một tín đồ đã khuất, rồi dọn qua bên nhà trai nghỉ ngơi và đảm nhiệm vai trò như một bạn con dâu thực sự.

Còn đối với bọn ông, Minh hôn là khi họ chết đi mà lại vẫn độc thân, sang nhân loại bên kia chúng ta vẫn đơn độc vì vậy họ sẽ "bắt" mtv trong gia đình mình cùng sang cõi âm binh để thai bạn. Phong tục xưa cũng nhận định rằng những bạn teen trẻ qua đời bất ngờ khi đã gồm hôn ước trước đó, thì gia đình phải tổ chức ăn hỏi ma, còn nếu không vong hồn của mình sẽ gây rối gia đình. Đặc biệt, những tuổi teen trẻ đã gồm hôn cầu nhưng rủi ro đột ngột tạ thế thì fan nhà phải tổ chức triển khai “đám cưới ma”, còn nếu không linh hồn của họ sẽ quấy nhiễu khiến cho gia đình gặp gỡ nhiều xui xẻo.

Một số nhà khác vì vì sao muốn sở hữu gia sản nên cưới bà xã cho nam nhi đã chết, khi cưới được bà xã trên danh nghĩa, nhà chồng tìm một fan cháu trai bé dại tuổi để làm con nuôi của fan đã chết nhằm mục đích kế thừa gia tài và lo khói hương tổ tiên.


*

Một vì sao khác được đưa ra để hợp thức hóa Minh hôn là vì người xưa thường xuyên tin vào tử vi phong thủy mồ mả, họ cho rằng những ngôi chiêu mộ cô độc sẽ ảnh hưởng tới sự hưng vượng của hậu duệ sau này. Vậy nên, minh hôn là phương pháp hóa giải hầu như điềm xui, vận hạn mang lại hậu thế.

Minh hôn thời nay và nạn buôn xác chết

Hủ tục âm hôn vẫn trường tồn ở một vài vùng nông làng hẻo lánh trên Trung Quốc. 1 số mái ấm gia đình khá giả ở nông làng mạc vẫn tin tưởng là sẵn sàng bỏ tiền để cài đặt “cô dâu ma” cho con trai đã chết. Do tiền, những kẻ thủ ác vẫn ra tay cạnh bên hại đa số người thanh nữ vô tội để chiếm thi thể có tác dụng “cô dâu ma” xuất bán cho các mọt âm hôn. Trường đoản cú đó, nàn buôn xác chết ban đầu phổ biến hóa và lặng lẽ hoạt động.

Những thiếu phụ xinh đẹp bị tiêu diệt trẻ thì càng có giá cao, giá một xác chết phái nữ mới từ trần trên thị trường chợ đen có thể lên cho tới 30.000 đô la (khoảng 630 triệu đồng). Phần lớn tên buôn xác chết tìm đầy đủ mọi biện pháp kiếm lời, nhờ bác sĩ tay nghề cao để thực hiện phẫu thuật chỉnh hình ngay lập tức trên những xác bị tiêu diệt vừa đào được xuất xắc nhuộm tóc người chết nhằm xác bị tiêu diệt trông trẻ để sở hữu giá cao hơn.

Vào thời điểm đầu tháng 3/2013, 4 tên đào mộ đã bị tuyên phân phát mức án hơn hai năm tù vì chưng tội đã đánh tráo hơn 10 xác chết từ các ngôi tuyển mộ ở tỉnh giấc Thiểm Tây và bán xác fan quá ráng cho khách hàng hàng có nhu cầu trên thị phần chợ đen. Âm hôn, không phần đông tốn kém nhưng mà còn gây nên nhiều tệ nạn, bởi vì vậy thiết yếu phủ china vẫn đang nỗ lực cố gắng để dẹp quăng quật hủ tục này.


*

Minh hôn phát triển nhất là sinh sống tỉnh sơn Tây, Trung Quốc. Họ nhận định rằng những thiếu phụ chưa ông chồng chết yểu sẽ không còn được táng vào phần chiêu tập tổ tiên, đang chọc giận tổ tiên. Những người dân khi bị tiêu diệt đi vẫn không lập gia đình sẽ trở thành ác linh vất vưởng quấy rầy nhân thế, khiến cho những người sống ko được lặng bình. Cho nên vì vậy ở tô Tây, chỉ việc là đơn vị nào có con trai bất hạnh chết yểu, bố mẹ sẽ thay nhỏ mình search một thi thể cô gái “môn đăng hộ đối” có tác dụng hôn phối, có hai thi thể đúng theo táng và một chỗ, chính là cho hai người ở cõi âm binh kết thành vợ chồng…

Nếu mong làm minh hôn thì đang tìm thi thể nữ bằng phương pháp nào? Đầu tiên tất yếu phải tìm kiếm nguồn hỗ trợ thi thể. Thi thể được chia thành 2 loại: xác mới và xác khô. Để có được một xác chết tươi mới bọn họ thường gặm cọc ở bệnh viện. Trả sử gồm một cô nàng bị bệnh trở nặng sắp không qua khỏi, lũ họ sẽ từ tư phương tám hướng giao hội ở bệnh viện chờ đợi, tranh nhau cài xác cô gái. Đại chiến chiếm đoạt thi thể diễn ra vô thuộc kịch liệt, thường là cô gái còn chưa tắt thở đã bị gả ra ngoài. Người thành công xuất sắc cướp được thì an tâm trở về chờ đợi tin tức cô bé qua đời.

Bởi vì số lượng xác người vợ có hạn, cần vô số ánh nhìn đều nhìn chăm bẳm vào bệnh viện. Bên trong bệnh viện, nhân viên cấp dưới sẽ đem tin tức của bạn bệnh hoặc người bị bệnh sắp chết thật cung cấp cho những người có nhu cầu. Theo tin tức của tờ đài loan trung quốc News Weekly: “Khi giao dịch thành công rất có thể nhận được bao lì xì 2000 – 3000 tệ, không thành công xuất sắc cũng cảm nhận 500 tệ, lần sau nhớ thường xuyên báo tin”.

Nếu như không thể tải xác chết theo đường thiết yếu quy, người mong muốn sẽ chuyển làn phân cách sang chợ đen, thanh toán ngầm. Đa số nguồn hỗ trợ xác số đông là trộm tuyển mộ hoặc chiếm đoạt. Theo media đưa tin, năm 2015, tại thị trấn Hồng Đồng, thị thôn Lâm Phần, tỉnh đánh Tây, bạn dân báo cáo có 14 thi thể bạn nữ bị tấn công cắp. Không nặng nề để đoán rằng số đông các xác bạn nữ này gần như bị thanh lịch tay, kế tiếp trở thành “Quỷ thê”. Nước ngoài trừ thanh toán ngầm, nhiều tên trộm còn gửi sang thanh toán giao dịch công khai. Bọn chúng mang dạng chuyên viên khảo cổ dân gian, ngoại hình là sắm sửa đồ cổ để bịt giấu tai mắt, kỳ thật là bày bán xác bị tiêu diệt bất thích hợp pháp.

Cho dù người tiêu dùng biết xác người vợ lai kế hoạch không rõ, nhưng bởi vì minh hôn, họ cũng đôi mắt nhắm đôi mắt mở đến qua. Yêu cầu cùng ích lợi càng thúc đẩy phong trào minh hôn.