Võ Tắc Thiên là nhà vua nữ duy nhất trong lịch sử hào hùng Trung Quốc, còn Thái hậu Lý Trang khuyên bảo hai nhà vua nhà Thanh và thay đổi họ thành minh quân.

Bạn đang xem: Đậu y phòng trong lịch sử trung quốc


1. Võ Tắc Thiên, đơn vị Đường

*
Hoàng hậu Võ Tắc Thiên vào một phim của Trung Quốc. Ảnh: qulishi.com

Võ Tắc Thiên (624-705), thê thiếp của nhà vua Đường Cao Tông, là nữ hoàng đế duy duy nhất trong lịch sử vẻ vang phong kiến
Trung Quốc. Bà cũng là tín đồ lên ngôi ở độ tuổi lớn nhất (67 tuổi) và là trong số những hoàng đế thọ độc nhất vô nhị (82 tuổi). Giới học giả nhận xét Võ Tắc Thiên là phái nữ chính trị gia, kế hoạch gia kiệt xuất, góp thêm phần thúc đẩy gớm tế, thiết yếu trị, văn hóa thời Đường trở nên tân tiến thịnh vượng.

Vào cung từ năm 14 tuổi, Võ Tắc Thiên xuất thân xuất phát từ 1 tài nhân, sau xưng đế "Tắc Thiên Đại Thánh Hoàng đế". Bà ghi dấu ấn ấn trong lịch sử vẻ vang bằng câu hỏi ổn định biên cương,đóng góp cho nền gớm tế cũng giống như triều bao gồm thời bấy giờ.

Nữ nhà vua thúc đẩy nông nghiệp phát triển, dạy nông dân trồng trọt, thống trị đất đai, khiến cho nông dân trồng ghép thuận lợi,thương nhân và nghề thủ công phát đạt, thôn hội ổn định định, bình an vững vàng. Nấc tăng trưởng tài chính trung bình của nước trung hoa dưới thời Võ Tắc Thiên là 0,7%, một con số cao của thời cổ đại.

Người ta cũng review cao Võ Tắc Thiên vìcách dùng người vàgóp công cho nền văn hóa đời Đường phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, bà cũng để lại nhiều tiếng xấu vào dân gian với bài toán lộng hành và giết hại những người dân vô tội.

2. Thái hậu Lý Trang, bên Thanh

*
Nhân đồ Lý Trang trong một bộ phim truyện của Trung Quốc. Ảnh: qulishi.com

Hoàng hậu Lý Trang (1613-1688), trải qua cha đời hoàng đế, giúp lập yêu cầu hai đời, được ca ngợi bởi khả năng và sự đức độ, nhân từ, không buông tấm che nhiếp thiết yếu và âm thầm, chuyên cần trợ giúp những hoàng đế Thuận Trị, Khang Hy trị vì đất nước.

Hoàng đế Sùng Đức - Hoàng Thái cực - mắc căn bệnh qua đời lúc chưa tuyển chọn được thái tử, đẩy triều đình vào cảnh tranh quyền giành ngôi. Theo sự hội đàm sắp đặt phù hợp của Lý Trang, bé đẻ của bà lên ngôi và trở thành nhà vua Thuận Trị khi new 6 tuổi. Tuy Thuận Trị không thực sự sự siêng năng nhưng bên dưới sự đốc thúc của thái hậu Lý Trang, nhà vua cũng học hành thành tài và bao gồm những góp phần lớn cho vấn đề triều chính.

Tuy nhiên, Thuận Trị mất sớm. Trong các các hoàng tôn, thái hậu Lý Trang lựa chọn người kế vị là Huyền Diệp, tức hoàng đế Khang Hy. Một lượt nữa, bà lại phụ trách nhiệm vụ nặng nằn nì là dạy dỗ bảo, giáo dưỡng một hoàng đế trẻ.

Sau này, Khang Hy trở thành giữa những hoàng đế khả năng và kiệt xuất nhất trong phòng Thanh cũng như lịch sử phong con kiến Trung Quốc. Bên dưới triều Khang Hy, xã hội trung quốc cũng phồn vinh, ổn định định, thịnh vượng và là thời đại hoàng kim.

3. Tiêu Xước, hoàng hậucủa Liêu Cảnh Tông

*
Ảnh: qulishi.com

Tiêu Xước (953-1009), phụ nữ thống soái quân sự chiến lược và chủ yếu trị gia đơn vị Liêu,triều đại phong con kiến do người Khiết Đan lập đề xuất trong lịch sử hào hùng Trung Quốc, tuyên chiến và cạnh tranh với triều Tống sinh sống phía nam trong thời gian dài. Vì hoàng đế Liêu Cảnh Tôn đau yếu thường xuyên xuyên, Tiêu hậu phi thường bắt buộc phụ giúp bài toán triều chính. Khi ck qua đời, Tiêu Xước bắt đầu 30 tuổi. Bà ổn định định thực trạng triều thiết yếu để giúphoàng đế mới 12 tuổi. Năm 1004, bà ký hiệp ước hòa bình Tống - Khiết Đan. Tới năm 1009, bà trả lại quyền triều bao gồm cho bé trai.

Dưới sự quản lý điều hành của Tiêu Xước, triều đình bên Liêu tiến vào quy trình tiến độ huy hoàng, an khang nhất trong lịch sử dân tộc 200 năm của vương triều. Bà đưa nhà nước Liêu trường đoản cú chế độ nô lệ sang chế độ phong kiến cùng hóa giải xung đột liên miên với bên Tống.

Người ta reviews cao thái hậu Tiêu bởi thưởng phạt phân minh, lắng nghe chủ ý đúng đắn. Bà có ý kiến "dùng fan thì ko nghi ngờ, nếu nghi hoặc thì ko sử dụng". Nhờ này mà bà desgin đội ngũ quần thần cùng quân nhóm hùng hậu. Thời của Tiêu thái hậu góp phần chuẩn bị bước đệm cho sự trở nên tân tiến thịnh vượng về gớm tế, yêu mến nghiệp và chủ yếu trị mang đến thời Minh, Thanh.

4. Lữ Trĩ, phi tần của Hán Cao Tổ

*
Ảnh: qulishi.com

Lữ bệnh trĩ nội trĩ ngoại (241-180 trước Công nguyên), là người thiếu phụ nắm thực quyền triều chính đầu tiên trong lịch sử phong loài kiến Trung Quốc, kẻ thống trị nhà Hán trong 16 năm cùng là người thanh nữ duy độc nhất được ghi vào cuốn Sử cam kết của bốn Mã Thiên. Lữ hậu giúp giữ Bang, Hán Cao Tổ, dẹp yên nhiều nước chư hầu. Sau khi Lưu Bang qua đời, Lữ hậu cố kỉnh quyền triều chủ yếu và diễn đạt xuất nhan sắc vai trò và khí hóa học của fan an bang trị quốc. Bà kế thừa tư tưởng của lưu lại Bangchăm lo mang đến dân để phục hồi kinh tế, trị mà lại không trị, từ đó khuyến khích sản xuất, sửa đổi chính sách lệ trong phòng Hán, cổ vũ vận động kinh tế và thương nghiệp.

5. Đậu Y Phòng, hoàng hậucủa Hán Văn Đế

*
Ảnh: qulishi.com

Đậu Y chống (205-129 trước Công nguyên), xuất thân từ thường xuyên dân rồi trở thành cung nữ, sau biến chuyển người đàn bà xuất sắc, phò trợ cha đời nhà vua trị vì quốc gia Đại Hán. Bên dưới sự quản lý điều hành của bà, bên Tây Hán liên tục kế thừa tư tưởng của thời giữ Bang, biến chuyển triều đại đỉnh cao của thịnh vượng.


Lời cuối từ bỏ Hy Thái Hậu: phụ nữ không được xúc tiến chính sự

Lý bởi vì người cai trị đế quốc Mãn Thanh trong cả nửa cầm cố kỷ không reviews cao thanh nữ xuất phát từ sự trường đoản cú phụ cũng như khả năng hiểu rõ sâu xa tâm can của một người thiếu nữ nắm quyền.


Trung Quốc

*

Đại hôn lễ xa hoa của hoàng đế trung hoa

13 9 4 60

Hoàng đế bên dưới thời phong con kiến Trung Quốc có tương đối nhiều phi tần tuy nhiên chỉ thực tiến bộ hôn lễ tốt nhất với chủ yếu cung phi tần nên buổi lễ diễn ra vô cùng trang trọng và cầu kỳ.

*

cố hệ thiếu nữ gót sen vàng ba tấc sắp bặt tăm vĩnh viễn

8 5 3 247

Những đàn bà bó chân tại nhiều vùng quê vẫn tồn tại với số lượng nhỏ dại dù tục lệ này đã xong hơn 100 năm. Chúng ta là những nhân chứng sau cuối về làng hội phong con kiến Trung Quốc.

*

Lãnh cung ở chỗ nào trong Tử Cấm Thành?

10 1 9 1120

Trong ngay sát 10.000 gian phòng nghỉ ngơi cung điện xa hoa của nhà vua Trung Hoa, các phi tần lo lắng nhất là Lãnh cung, nơi dành cho kẻ chiến bại sau trận chiến đá và họ biết sẽ bị tiêu diệt mòn nghỉ ngơi đó.

Thái Hậu tự Hy, Võ Tắc Thiên, Lã Trị… là đầy đủ những người thiếu nữ quyền lực, bao gồm sức tác động lớn trong lịch sử hào hùng Trung Hoa. Hãy thuộc SOFL khám phá thêm về chúng ta nhé.

*

Võ Tắc Thiên - Nữ nhà vua duy nhất lịch sử Trung Quốc

Võ Tắc Thiên (625-705), hoàng hậu của nhà vua Đường Cao Tông và là vị vợ đầu tiên, duy nhất lịch sử hào hùng Trung Quốc cai trị đất nước như một vị hoàng đế.

Bà được bạn đời reviews là cô gái chính trị gia, kế hoạch gia kiệt xuất bao gồm sự góp sức thúc đẩy nền tởm tế, chính trị và văn hóa thời Đường thịnh vượng. Đồng thời bình ổn biên cưng cửng triều chủ yếu vững to gan lúc bây giờ.

Cùng với từ Hy Thái Hậu, bà được coi là người thiếu phụ nắm quyền lực tối đa đế quốc Trung Hoa. Tuy nhiên bà vẫn giữ lại tiếng xấu, tàn ác có tiếng với những người đời: giết thịt con, trộn xác nhân tình với bùn để phi tang…


Thái Hậu trường đoản cú Hy


*

Thái Hậu từ bỏ Hy - Người thiếu phụ quyền lực tốt nhất triều đại công ty Thanh

Trong lịch sử dân tộc Trung Quốc, Thái Hậu trường đoản cú Hy (1835 - 1908) là trong số những người phụ nữ có không ít quyền lực nhất.

Thái Hậu từ Hi đã cung ứng ba vị hoàng đế tiếp đến là ông xã và đàn ông của bà, đồng thời sở hữu và kiểm soát nghiêm ngặt triều đại công ty Thanh trung quốc trong 47 năm từ năm 1861 cho đến lúc qua đời vào thời điểm năm 1908. Khép lại thời kỳ “nữ nhân nhiếp chính” trong lịch sử hào hùng phong loài kiến Trung Quốc


Hoàng hậu Lã đau trĩ


*

Hoàng hậu Lã trĩ nội trĩ ngoại - Người thiếu phụ độc ác nhất

Lã Trĩ, Lã Thái Hậu là vị hiền thê duy độc nhất của Hán Cao Tổ lưu giữ Bang, nhà vua sáng lập cần triều đại bên Hán trong lịch sử vẻ vang Trung Quốc. Bà là vợ đầu tiên trong phòng Hán đồng thời cũng chính là vị thê thiếp chính thức trước tiên lịch sử Trung Quốc.

Xem thêm: Vẻ nóng bỏng của mẫu tây gốc tây ban nha andrea aybar, an tây là ai

Sau khi nhà vua Hán Cao Tổ băng hà, bà liên tục đăng ngôi vị Hoàng thái hậu núm quyền triều thiết yếu 15 năm.

Bà được người đời nhận xét là vị hoàng thái hậu gồm lòng dạ độc ác nhất. Bà đã ra tay ám sát vô số hoàng tử. Vào sự khiếu nại Nhân Trư so với Thích Phu nhân - một thê thiếp của giữ Bang bà cho những người chặt cục bộ tay chân say mê phu nhân, đốt tai, móc mắt, bắt uống thuốc thành câm, hành hạ dày vò cho tới chết.


Trưởng tôn hoàng hậu


*

Trưởng tôn bà xã - Người thanh nữ đức hạnh nhất

Người xưa tất cả câu “Tề gia, trị quốc, bình thiên hạ” chắc rằng nếu không có một vị trí dựa kiên cố sau lưng, họ sẽ khó có thể thấy được một triều đại nhà Đường an khang nhất lịch sử vẻ vang Trung Hoa xưa nay.

Trưởng Tôn thê thiếp tên thiệt là Trưởng Tôn Thị (601-636), có xuất thân cao môn, quyền lực họ Trưởng Tôn. Phụ thân bà là tướng tá quân Trưởng Tôn Thịnh - Kiêu Vệ tướng tá quân bên Tùy có không ít chiến công hiển hách.

Sinh trưởng trong một mái ấm gia đình danh tướng, từ nhỏ tuổi bà đã được rèn giũa trong sự nghiêm ngặt và vượt hưởng khả năng của nhỏ nhà võ.

Bà được bạn đời nhớ cho là hình ảnh người phụ nữ khéo léo và đức hạnh nhất. Với phẩm hạnh cao cả, trái tim đầy hiền đức mọi chuyện vào hậu cung số đông được thu xếp và cách xử lý đâu ra đó, hãn hữu khi gồm lục đục nội bộ khiến Hoàng đế Đường Thái Tông phải tức giận.


Độc cô hiền thê


*

Văn Hiến hiền thê hay còn gọi là độc cô hoàng hậu là vị hậu phi duy tốt nhất thời Tùy Văn Đế Dương Kiên. Đây cũng đó là vị hoàng Đế đầu tiên trong lịch sử Trung Quốc.

Với xuất thân danh giá, Văn Hiến vợ đóng vai trò to lớn, tạo cho giai đoạn Khai Hoàng đưa ra trị lừng lẫy.

Tuy vậy, bà vẫn khiến cho tai tiếng không hay với những người đời. Vị thê thiếp này được trao xét là độc đoán, tàn tệ bà sẽ ra tay tiếp giáp hại Uất Trì Thị, con cháu gái của Uất Trì Huỳnh và không tồn tại Tùy Văn Đế lập thêm bất cứ phi tần, cung phi nào.

Đến trong những năm cuối đời, bà bắt đầu ủng hộ việc Phế Trưởng lập thứ, hạ bệ đàn ông cả là thái tử Dương Dũng để con trai thứ Tấn vương vãi Dương Quảng. Đây cũng chính là nguyên nhân cho việc diệt vọng của triều đại nhà Tùy sau này.


Hoàng Thái Hậu Tiêu Xước


*

Tiêu Xước - Thái hậu của nước Đại Liêu​

Tiêu Xước (985-1009), người tộc Khiết Đan, là Hoàng hậu, Hoàng Thái hậu và chính trị gia lừng danh triều Đại Liêu do bạn Khiết Đan loài kiến lập.

Vì Liêu Cảnh Tôn nhà vua đau yếu thường xuyên, Tiêu bà xã thường đề xuất phụ giúp việc triều chính. Khi chồng qua đời, bà new 30 tuổi và tiếp tục ổn định thực trạng triều chính sẽ giúp đỡ Hoàng đế là nam nhi bà bắt đầu 13 tuổi. Năm 1004, bà ký hiệp ước tự do Tống - Khiết Đan. Cho tới năm 1009, vị Hoàng thái hậu này trả lại quyền triều chính cho con trai.

Thời kỳ bà nhiếp chính cũng được người đời review là quy trình tiến độ lừng lẫy triều đại Khiết Đan trong lịch sử.


Hoàng hậu Đậu Y chống


*

Hoàng hậu Đậu Y chống - thê thiếp của Hán Văn Đế

Đậu Y phòng (205-129 trước Công nguyên), vốn gồm xuất thân dân gian người quan liêu Tân, Thanh Hà, nước Triệu mà lại bà sở hữu vẻ đẹp khôn cùng xinh đẹp.

Mười mấy tuổi nàng đang trở thành một phụ nữ xinh đẹp, sắc kiều diễm yểu điệu thướt tha cùng được tuyển lựa chọn làm cung đàn bà cung ngôi trường An.

Sau kia nhờ trí thông minh, khôn khéo và nhan sắc cute bà biến chuyển người thiếu phụ xuất sắc phò trợ bố đời hoàng đế thịnh trị giang sơn Đại Hán. Dưới sự điều hành của


Thái Hậu Lý Trang - đơn vị Thanh


Hoàng hậu Lý Trang (1613-1688), trải qua ba đời hoàng đế, góp lập đề nghị hai đời được bạn đời ca ngợi bởi kỹ năng và sự nhân hậu đức độ, ko buông tấm che nhiếp chính, âm thầm trợ giúp tâm đầu ý hợp Hoàng Đế Thuận Trị, Khang Hy trị vị giang sơn.

Hoàng Thái cực - nhà vua Sung Đức qua đời bởi vì lâm bệnh khi chưa chọn được Thái tử, triều đình xôn xao trong cảnh tranh quyền chiếm ngôi. Theo sự sắp đặt điều đình hợp lý và phải chăng của Lý Trang, con trai bà lên ngôi với trở thành hoàng đế Thuận Trị. Tuy không quá sự siêng chỉ, trẻ bạn mới chỉ 6 tuổi phối hợp sự đốc thúc, hướng dẫn Thái hậu Lý Trang, nhà vua cũng học tập thành tài, góp mập cho vấn đề triều chính.


Hoàng hậu Âm Lệ Hoa


*

Âm Lệ Hoa là vị hoàng hậu thứ nhị của Hán quang quẻ Vũ Đế lưu giữ Tú. Bà được nghe biết trong lịch sử hào hùng Trung Hoa là người thiếu nữ xinh đẹp, nhu mì và cực kỳ nhân hậu. Khi ra đời triều Đông Hán, Hán quang Vũ lưu lại Tú ước ao lập bà làm cho hoàng hậu. Bà phủ nhận và cho rằng Quách quý nhân duy trì chức hoàng hậu để giúp vua củng cụ sức mạnh, hơn nữa Quách quý nhân sẽ sinh được Hoàng Tử.

Không màng tứ lợi với tấm lòng trọng xóm tắc Âm Lệ Hoa gật đầu đồng ý làm “thiếp” trong veo 16 năm cuộc đời.

Năm thứ 17, Vua phế Quách thê thiếp và gửi bà lên đương thứ chức thê thiếp trong suốt 24 năm. Khi mất đi, để ghi ghi nhớ công ơn bà được chôn cùng lăng mộ hoàng đế Lưu Tú. Sử sách vẫn truyền nhau mệnh danh bà từ bỏ bao đời “hữu ái thiên chí” nhân ái hiền lành vô cùng không muốn làm đau, hại tín đồ khác. Người đời tôn trọng luôn dành sự tôn trọng mang đến bà, một vị hoàng hậu nhân hậu đúng mực…


Hoàng hậu Mã Tú Anh


*

Mã Tú Anh được hình thành trong thời kỳ phụ nữ phải bó chân new trở thành “cành kim cương lá ngọc”. Nhưng mà bà cố định không chịu triển khai nên người đời vẫn hotline bà là “Mã chân to”. Năm 21 tuổi bà rước Chu Nguyên Chương có tác dụng chồng.

Mã Tú Anh được người đời ghi nhớ rằng người nhân từ, đơn giản và giản dị và lương thiện. Cùng với tấm lòng yêu đương dần, bà chuẩn bị lên tiếng khuyên nhủ nhủ Minh Thái Tổ khi có hành vi bạo chính, cứu giúp mạng nhiều trung thần.

Đối với đa số người, bà luôn luôn giữ quan hệ rất khéo cùng luôn đề ra quy tắc cho bạn “khoan với người, nghiêm với mình” xử lý những việc. Mỗi hành động của bà rất nhiều nhận được sự tôn kính từ hoàng đế


Tên của bạn
Email
Nội dung bình luận
Mã an toàn
*
*

Tin mới
Xem nhiều
Tin rất nổi bật
Học tiếng Trung qua video
*

PHÂN BIỆT 不 - 没
*

Phân biệt 次、遍 - Ngữ pháp giờ Trung cơ bản
*

Mẫu câu an ủi bạn bè, người thân trong gia đình trong giao tiếp tiếng Trung cơ bản
*

Từ vựng giờ Trung chủ thể ngày thế giới lao hễ 01/05


*

Chúc mừng ngày quốc tế đàn bà 8/3 - tiếng Trung SOFL


THÔNG BÁO LỊCH NGHỈ TẾT NGUYÊN ĐÁN 2023 - TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG SOFL


8 kỳ quan khét tiếng của Trung Quốc


Những phát minh vĩ đại của bạn Trung Quốc


Top 10 bộ phim cung đấu trung hoa hay nhất 2022


Các loại các gia vị trong siêu thị Trung Quốc


Tết trung thu của trung quốc có gì? chân thành và ý nghĩa và mối cung cấp gốc


Phong tục cúng mon cô hồn ở trung quốc và vn có gì không giống nhau?


Bạn biết được những gì về hiện tượng lạ “PHẬT HỆ” của thanh niên Trung Quốc?


ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Đăng ký kết ngay nhằm trải nghiệm hệ thống học giờ Trung tiếp xúc đã giúp hơn +100.000 học tập viên thành công xuất sắc trên con đường chinh phục tiếng Trung. Và giờ, mang đến lượt bạn....
chọn khóa học
Khóa HSK 3Khóa HSK 4Giao tiếp cơ bản
Giao tiếp phân phát triển
Khóa trực tuyến
đại lý gần các bạn nhất
Cơ sở nhì Bà Trưng
Cơ sở cầu Giấy
Cơ sở Thanh Xuân
Cơ sở Long Biên
Cơ sở Quận 5Cơ sở Bình Thạnh
Cơ sở Thủ Đức
Cơ sở Đống Đa - cầu Giấy
Đăng kí ngay lập tức
Liên hệ tư vấn chỉ với sau 1 phút bạn điền thông tin tại đây:

Hotline 24/7

1900 986 844 - 1900 886 698


tương tác tư vấn chỉ sau 1 phút các bạn điền tin tức tại đây:

Hotline 24/7

1900 986 844 - 1900 886 698


HỆ THỐNG CƠ SỞ
CS1 : Số 365 Phố Vọng - Đồng trọng tâm - hbt hai bà trưng - hà nội | bản đồ
CS2 : Số 44 è Vĩ - Mai Dịch - cầu giấy - hà nội thủ đô | phiên bản đồ
CS3 : Số 6 - 250 nguyễn xiển - thanh xuân - tp. Hà nội | bạn dạng đồ
CS4 : Số 516 Nguyễn Văn Cừ - Gia Thuỵ - quận long biên - tp. Hà nội | phiên bản đồ
CS5 : Số 145 Nguyễn Chí Thanh - Phường 9 - q.5 - tp.hcm | bản đồ
CS6 : Số 137 Tân Cảng - Phường 25 - quận q. Bình thạnh - tp.hcm | bạn dạng đồ
CS7 : Số 4 - 6 Đường số 4 - p Linh Chiểu - Q. Thủ Đức - tp.hcm | bản đồ
CS9 : Số 85E Nguyễn Khang, phường Yên Hòa , ước Giấy, thành phố hà nội | phiên bản đồ
hỗ trợ tư vấn lộ trình thư viện tiếng Trung kế hoạch khai giảng
Trung trung tâm Tiếng Trung SOFL
Hà Nội: 1900.986.844TP. HCM: 1900.886.698
: truongdaylaixevn.edu.vnsofl
gmail.com
: truongdaylaixevn.edu.vn
links với công ty chúng tôi