Chụp lại hình ảnh,

Trên Facebook, đơn vị văn Nguyễn Đông Thức (trái) nói câu hỏi báo Tuổi Trẻ gạch men tên Đỗ Trung Quân (phải) trong kỷ yếu là 'nhỏ mọn, không đường hoàng'


Đang có tranh cãi quanh câu hỏi một tờ báo bự tại Việt Nam, Tuổi Trẻ, không gửi nhà thơ Đỗ Trung Quân, từng làm cho ở báo, vào kỷ yếu 40 năm thành lập.

Bạn đang xem: Đỗ trung quân biểu tình


“Báo Tuổi Trẻ bao gồm mời tôi viết một bài trong cuốn ‘Chuyện nghề - Chuyện người’, nhân đáng nhớ 40 năm thành lập.


Trong phần liệt kê những tên tuổi văn hoa sau 1975 xuất hiện thêm từ những ngày đầu bên trên Tuổi Trẻ, tôi nhắc hàng loạt tên, trong số ấy có nhà thơ Đỗ Trung Quân, tác giả của không ít bài thơ ‘Quê hương, Phượng hồng, Những nhành hoa trên tuyến đường lửa’... Ông cũng đã có rộng 12 năm làm phóng viên Tuổi Trẻ.


Trong bài bác viết, tôi chỉ nhắc phổ biến tên ông trong mặt hàng loạt cái brand name nhà thơ trẻ thuộc thời thập niên 1980, như Nguyễn Nhật Ánh, Lê Thị Kim, Phạm Sỹ Sáu, Nguyễn Thái Dương, Thanh Nguyên, Bùi Chí Vinh, Cao Vũ Huy Miên, Đoàn Vị Thượng...“Việc gần như người biên tập tập sách sống báo Tuổi trẻ xoá tên ông Quân trong bài viết của tôi, về một thực tế đã có, chẳng chút liên quan gì đến chủ yếu trị, cho thấy thêm đây là 1 hành động nhỏ mọn, không đường hoàng, tử tế,” ông Thức viết.


“Tôi ko buồn, ko ngạc nhiên, chỉ ảm đạm cười lúc biết về chuyện bản thân bị lấp nhận. Đó chưa phải là giải pháp hành xử của lãnh đạo một tờ báo lớn. Chúng ta không thể khước từ chuyện tôi đã làm ở Tuổi con trẻ 12 năm còn chỉ tôi mới có thể phủ nhấn quá khứ của bao gồm mình”.


Ông Quân nói không chỉ có mình ông mà hơn nữa nhà báo Huy Đức, nhạc sĩ Tuấn Khanh, những người từng có góp phần cho nổi tiếng của Tuổi Trẻ cũng trở nên ‘lờ đi’ vào kỷ yếu.


Ông Quân nhấn mạnh vấn đề rằng bản thân ‘không tất cả án’ và bài toán báo Tuổi Trẻ không đồng ý ông hoàn toàn có thể là vị ‘lệnh miệng’ từ bỏ Ban Tuyên giáo.

Xem thêm: 6 bài tập thể dục cho người gầy muốn tăng cân hiệu quả trong 1 tháng


“Tôi nhận định rằng chỉ một trong những người vào Ban biên tập báo Tuổi Trẻ gồm cách hành xử này chứ không hẳn toàn bộ. Mặc dù tôi vẫn nghỉ Tuổi Trẻ từ tương đối lâu nhưng phần nhiều đồng nghiệp không giống ở báo này vẫn giữ mối tương tác thân tình với tôi”, ông Quân nói.


Ông Quân nói ông không lúc nào hối nhớ tiếc về chuyện đã công bố chống china ‘với tư bí quyết một fan cầm cây bút và một công dân Việt Nam’.


Hôm 3/9, ông lưu lại Đình Triều, cựu bên báo ở tuổi Trẻ với là trong số những người chỉnh sửa cuốn ‘Chuyện nghề - Chuyện người’, nói với bbc Tiếng Việt:


“Tôi ko nhớ rõ về chuyện cuốn sách loại tên ông Quân và cũng không tuân theo dõi status trên Facebook của ông Thức. Mặc dù vậy, có nhiều người từng làm cho ở Tuổi trẻ em cũng ko được nói tên trong kỷ yếu chứ không hề riêng các ông Đỗ Trung Quân, Huy Đức cùng Tuấn Khanh”.Năm 2002 tôi đã ra mắt tập truyện ngắn “Cô nhỏ nhắn Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ”**. Vào tập truyện nầy tôi gồm viết truyện ngắn “Tình Yêu muốn Manh” để nói đến người nhạc sĩ bạc đãi mệnh, liền kề Văn Thạch và tình ái kỳ kỳ lạ của anh. Anh đã chọn bài thơ “Bài học tập Đầu cho Con” của phòng thơ Đỗ Trung Quân nhằm phổ nhạc thành bài bác hát “Quê Hương”. Bài hát nầy đã gây một giờ đồng hồ vang lớn trong nước với hải ngoại.

Đâu là sự việc thật định kỳ sử đã tạo nên giá trị của bài xích hát Quê Hương?

Bài hát quê nhà ra đời vào một giai đoạn lịch sử hào hùng đầy trở nên động. Những người dân cộng sản đã hoàn toàn thất bại trong vấn đề áp đặt nhà nghiã buôn bản hội trên mảnh đất miền nam bộ Việt Nam. Suốt từ năm 1975 cho tới cuối những năm 1990, hàng vạn người miền nam Việt Nam cùng ngay cả người Miền Bắc XHNC cũng theo lần lượt rời vứt thiên con đường cộng sản để ra đi tìm đất sống. Kẻ đi vượt biên, người đi hợp tác Lao Động nước ngoài và không lúc nào còn muốn quay trở về Việt Nam. Trên sao? thắc mắc nầy hãy để cho những ai còn có lương tri trả lời một biện pháp trung thực và đầy đủ. Để bào chửa cho các hành vi tồi tệ, thất nhân tâm, nhà cầm cố quyền cùng Sản hà nội đã đỗ hết tội lỗi lên đầu những người dân trốn chạy ngoài tổ quốc. Chủ yếu quyền hà nội đã lên án gắt gao những người bỏ nước ra đi dù cho là hợp pháp (có đóng một số vàng béo cho công ty nước để mua bãi, sở hữu ghe) hay không hợp pháp. Báo chí, truyền thông trong nước cũng cổ võ, khuya chiêng, muá trống kết tội chúng ta là thành phần bội nghịch động, bội nghịch tổ quốc XHCN và khiến cho công bọn chúng có ác cảm với những người Việt rời quăng quật quê hương.Trong trại chế tác văn học thẩm mỹ và nghệ thuật vào muà hè năm 1986, tại bờ hồ Sóc Xiêm, nhạc sĩ gần cạnh Văn Thạch đã hát bài quê hương và Cánh Hoa Dầu (nói về Lâm trường Tân Uyên của chiến quần thể D). Hai bài bác hát nầy tôi siêu thích và vẫn còn đấy thuộc lòng.

Ngày đó, số đông thơ ca, truyện ngắn, văn học báo chí luôn mang nặng trĩu tính tuyên truyền CNXH. Những người dân tự xưng mình là người mở rộng cửa thiên đường hạnh phúc cho kẻ khác đã cùng nhau ra sức chặt phá rừng và gom nhặt tài nguyên non sông để bán kiếm tiền, chứa nhà lầu, ăn ngon mặc đẹp. Gần như cánh rừng những gỗ qúy vẫn có 1 thời được mệnh danh là “Rừng đậy bộ độị, rừng vây quân thù” nay đã trở nên con bạn phản bộ
I white trợn. Hầu như cánh rừng già gồm từ hàng nghìn năm đã cạn kiệt. Rừng đã bị tàn phá gấp cha lần thời kỳ chiến tranh. Những người dân nghệ sĩ như chúng tôi thấy hầu như ngọn đồi trọc, phần nhiều cánh rừng hoang phế truất thì tự dưng nhớ thương số đông cánh rừng xưa. Lâm trường Tân Uyên, Biên Hoà cây tràm được trồng để phân phối gỗ cho quốc tế làm gớm tế. Tràm vừa mọc cao hơn mái nhà. Bao gồm nơi tràm đang ra hoa. Nhìn hoa tràm vành óng bay phảng phất trong gió, phơi mình trong nắng chỗ miền hoang dã, khiến lòng ai ko xao xuyến, bồi hồi. Chúng tôi chỉ từ nhìn thấy một số cây dầu mọc thưa thớt bao quanh. Gió cuốn quit, thổi vi vút, hoa dầu cất cánh xoay tròn trên ko trung cùng rơi đầy phương diện đất. Nhạc sĩ gần cạnh Văn Thạch đã sáng tác bài xích hát ‘Cánh Hoa Dầu”.

Cánh Hoa Dầu

Cánh hoa dầu chuyển phiên tít cất cánh bay,Nhớ thời xưa quen nhau từng ngày
Có đều chiều điện thoại tư vấn gió cất cánh lên
Hoa dầu bay cánh nẩy lá đâm chồi
Hỡi người mếm mộ bên tôi
Cho tình yêu đến lòng rạt rào
Bên rừng xa mùa xuân thật gần
Những lâm trường, đều dấu chân qua
Ta hát bài tình ca về rừng,Đẹp gần như ước mơ
Ơi! Từ mong ước xa xôi
Biết bao đáng nhớ gợi lưu giữ chút hương thơm rừng
Rừng từ tay người hôm nay chợt đến
Để mai sau nầy có bao hạnh phúc
Mang hương rừng từ phần nhiều cánh hoa bay.

*

Tác mang Phong-Thu cùng 3 âm nhạc sĩ tiếng tăm trong Chương trình gặp lại các thanh nữ Tài Hoa nước ta tại Thủ Đô Tị nạn Little Saigon (Nam California) ngày 7 mon 10 năm 2006. Hình từ trái qua phải: Thi sĩ Quốc Nam, chị em sĩ Minh Đức Hoài Trinh, thi nhạc sĩ Miên Du Dalat & văn sĩ Phong Thu. Photo by vietnamlibrary.net

Khi quay trở lại từ trại sáng sủa tác, tôi vẫn hát bài quê nhà trong một cuộc hướng dẫn Anh Ngữ trên trường Trung học Trịnh Hoài Đức, Búng, Bình Dương. Bạn đánh đàn cho tôi là ca sĩ Thăng Long, cha ruột của ca sĩ Đoan tâm hiện ngụ cư tại Canada. Một hôm, tôi gặp gỡ nhạc sĩ cạnh bên Văn Thạch tận nhà một bạn bạn, anh hỏi tôi: “Nghe anh Thăng Long nói là PT đã hát bài quê nhà trong cuộc hướng dẫn Anh Ngữ. Cỗ PT ưa thích bài quê nhà lắm sao?”. Tôi gật đầu: “Bài hát nầy gồm cái gì đấy làm rung động người nghe. Trong những ca khúc anh viết, có lẽ bài nầy và bài bác Cánh Hoa Dầu là tôi thích hợp nhất. Anh buộc phải gởi bài nầy để dự thi”. Anh giáp Văn Thạch đã tâm sự rằng một hôm, anh đã cùng cô bạn của tôi (người yêu anh) leo lên xe đò (mà tôi hay điện thoại tư vấn đùa là xe cộ chở bò nhưng tiền xe bus thời đó khôn xiết mắc và nặng nề chen chân, nhạc sĩ nghèo cùng đứa bạn của tôi đề xuất đứng ròng tan trên một loại xe nóng như lò bánh mì và rầm rịt như cá mòi) nhằm tìm NHÀ THƠ LỚN-ĐỖ TRUNG QUÂN tại một quán cóc bên phía ngoài công ty vị trí Đỗ Trung Quân làm việc. Gần kề Văn Thạch đem cây đàn anh treo trên sườn lưng xuống với hát khuyến mãi Đỗ Trung quân cờ hát Quê Hương. Nhà thơ LỚN không hề nói một lời như thế nào và âm thầm bỏ đi. Cách biểu hiện khinh thị và coi thường đã khiến cho nhạc sĩ cạnh bên Văn Thạch rất buồn. Anh nói với đứa bạn tôi rất có thể là mình đã làm “THỐI THƠ CỦA ÔNG ẤY”. Một nhạc sĩ ko tên tuổ
I cơ mà dám phổ thơ của một bên thơ nổi tiếng. Thật cả gan. Nhạc sĩ gần kề Văn Thạch đang không ngờ tín đồ và thơ là hai nhân loại khác nhau.Tôi lần chần mặt công ty thơ phệ Đỗ Trung Quân, cơ mà tôi có đọc một vài bài bác thơ của ông đăng trên một vài ba tờ báo ở dùng Gòn. Bao gồm chi là ghê gớm nếu đem đối chiếu thơ ông với thơ của Trần mạnh khỏe Hảo? báo mạng và nhân loại văn học XHCN ở sử dụng Gòn, Hà Nội nhiều phần là đăng tải những nghệ thuật sĩ miền bắc bộ XHCN và những người có công với cách mạng. Ông Đỗ Trung Quân là một trong những thanh niên xung phong cũng giống như nhà văn Nguyễn Đông Thức (Ngọc vào Đá) và một số trong những người khác vẫn thấm nhuần CNXH. Dẫu vậy báo chí đâu chỉ ai ao ước đăng gì thì đăng. Dù sao cũng có thể có tiền nhuận cây viết nên những người dân có thần vắt đã cụ phiên nhau chiếm hết khu vực rồi. Tôi là một trong những người mê thích ngồi nhìn cầm sự và hiểu rõ rằng muốn bao gồm tiếng tăm như bên thơ NTNL thì đề nghị trả giá?!?! chắc rằng giới văn nghệ sĩ việt nam biết rõ những câu chuyện bên lề nầy hơn tôi?
Không ngờ sau đó, bài hát quê nhà được chấm giải 3 nước ta và được phân phát sóng trên tất cả các đài truyền thanh thì cũng chính là lúc fan nhạc sĩ phận hầm hiu đã ra đi vĩnh viễn. Chỉ việc trúng một giải thưởng thì thương hiệu tuổi sẽ được nổi lên như diều gặp mặt gió. Người ta ban đầu chắc lưỡi nhớ tiếc thương người nhạc sĩ tài ba bạc số. Tăm tiếng Đỗ Trung Quân nương theo bài xích hát cất cánh lên, bay cao… thời gian đó, bên thơ LỚN mới siêng năng viết một bài xích Điếu Văn tạ lỗi với nhạc sĩ tiếp giáp Văn Thạch. Bên thơ LỚN ân hận hận vì dường như không nhận ra kỹ năng của nhạc sĩ tức thì từ ngày thứ nhất hội ngộ hay ân hận hận do hành vi của mình tôi cũng không được rõ. Cơ mà nếu không có cái giải 3 cả nước thì bài bác Điếu Văn khóc nhạc sĩ ngay cạnh Văn Thạch giành được đăng thiết lập trên báo Tuổi con trẻ không? Ai mà lại biết được? câu chuyện nầy vẫn còn đó một nhân chứng, người đó là chị H, người yêu của anh ngay cạnh Văn Thạch hiện đang cư ngụ tại Phú Văn, Búng, Bình Dương. Cùng nếu ông Đỗ Trung Quân mong muốn tìm người nầy thì nên hỏi nhà thơ từ Nguyên Thạch hiện nay đang công tác tại báo tín đồ Lao Động.Cái chủ yếu của bài bác hát quê nhà giúp nhạc sĩ ngay cạnh Văn Thạch nhận thấy giải 3 là bài bác hát sẽ đánh trúng vào chổ chính giữa trạng của chính quyền CS Hà Nội. Và mẫu câu sau cùng “Quê Hương trường hợp ai ko nhớ, sẽ không còn lớn nỗi thành người” của bài xích hát như một tin nhắn nhủ, răn bắt nạt những kẻ phản nghịch quốc rời quăng quật quê hương. Bài xích hát vô hình dung đã trở thành công cụ tuyên truyền cho chế độ trong quá trình lòng dân than oán, dòng ác, và sự gian sảo hiện hữu mọi nơi. Nó giống hệt như một cô gái xinh đẹp đã bị một thương hiệu tướng cướp cưỡng dâm.Bài hát thành lập và hoạt động đã gần một phần tư gắng kỷ nhưng vẫn còn đó nhiều bạn nhắc đến. Nó đã có hát các nhất trong đầu những năm 1990, và mãi đến nay vẫn tồn tại là đề tài sôi nổi mà nhiều người dân muốn search hiểu. Gồm kẻ khen, ngườ
I chê. Nhiều người tức bực muốn tẩy chay nó, nhưng cũng có người yêu thích. Nhưng mà nó vẫn hiện hữu với thời hạn và vĩnh cửu vĩnh viễn đúng với cái giá trị và trọng tâm tình người chết sẽ gởi gấm cả nỗi lòng bản thân vào từng nốt nhạc.

Quê hương thơm có còn là một chùm khế ngọt để ru ta vào cõi mộng?

Cuộc phỏng vấn của mang Lâm, phóng viên báo chí Đài Á Châu tự do thoải mái và đơn vị thơ Đỗ Trung Quân về bài bác hát quê nhà ngày 5 mon 10 năm 2008, sẽ khơi dậy trong thâm tâm tôi bao kỷ niệm vui buồn của rất nhiều năm tháng xa xưa. Hình ảnh đồng đội thân nằm trong như còn quanh quanh quẩn đâu đây. Có bạn sống vào hạnh phúc, nhưng có người âm thầm đau khổ. Có fan đã rời bỏ cuộc vui nhân nắm “ tang thương đâu gồm chừa ai. Nếu như ta vô phúc làm người việt nam Nam”. Kẻ ở lại loanh quanh với mảnh đời chật hẹp. Hô hào gián trá để tồn tại. Người sống tha hương chết giấc ngàn niềm thương ghi nhớ quê hương. Có fan đi không dừng lại ở đó thế kỷ chưa bao giờ dám đặt chân trên mảnh đất thân yêu. Đau xót triền miên với nước đôi mắt cứ rơi mặt nầy hay vị trí kia bờ đạ
I dương.Đúng như lời ông Đỗ Trung Quân đang nói thì phần sau bài bác thơ không tồn tại câu cuối cùng. đơn vị thơ Đỗ Trung Quân cho thấy nhà thơ Việt Nga, Tổng chỉnh sửa báo khăn choàng Đỏ là phụ nữ của nhà thơ Lê Giang sẽ thêm vào. Việt Nga với tôi không phải là một trong những người xa lạ. Khi còn sống, chị đang nói với tôi bài bác thơ “Bài học tập Đầu đến Con” của Đỗ Trung Quân thiếu hụt một câu sau. Tác giả bỏ lững lơ để tín đồ đọc tự phát âm lấy. Nhưng lại hiểu ra làm sao đây khi đất nước hoà bình nhưng mà dân vẫn tồn tại nghèo đói, lòng fan ly tán. Chị về quê nhà Cà Mau thăm chúng ta hàng, bà con, vẫn còn nhìn thấy trẻ em mặc mũi tèm lem và bốc cứt con gà ăn?! Tôi viết lời nầy trước vong linh fan khuất khía cạnh để hiểu rõ sâu xa tấm chân tình của nhà thơ Việt Nga đối vớ
I yếu tố hoàn cảnh của quê hương Việt Nam. Những tâm tư nguyện vọng nầy chị đã che mãi trong tim cho đến khi chị qua đời trong một cơn trọng bịnh. Chị ra đi khi tuổi còn xuân, niềm hạnh phúc vừa hé mở. Chị đã quăng quật lại thằng nhỏ xíu Khương tội nghiệp vừa lên 1 tuổi và bé xíu không lúc nào còn biết nở nụ cười. Tôi yêu mến chị mang đến não lòng.Riêng nhạc sĩ cạnh bên Văn Thạch thì chổ chính giữa sự rằng anh chọn bài thơ nầy vì chưng lời thơ mộc mạc, sát gủi với mẫu nghèo của quê hương. Anh sinh vào năm 1951 tại An Sơn, Thuận An, tỉnh tỉnh bình dương là nơi nỗi tiếng có không ít cây nhiều vườn cây ăn trái nhất miền nam Việt Nam. Bao bọc thị làng mạc Thủ Dầu Một không ít sông lạch. Tại chợ cá là dòng sông Bạch Đằng hiền hoà hai buổi nước lớn, nước ròng. Hằng ngày ra sông hoàn toàn có thể thấy các chuyến đò nặng nề nề, thanh tú rời bến đưa khách lịch sự sông. Hầu như chiềc thuyền bé xuôi dòng nước và mọi đám lục bình tất cả hoa tím nở trôi lênh đênh trên mặt nước. Đi về phía bà Luạ, xuôi theo cái sông là đều vườn trái hoa cỏ mát. Những nhỏ rạch, nhỏ mương đầy cá và rong xanh, có những cây ước lắc lẽo…Bao bọc chợ tỉnh bình dương chỉ thấy mây nước, vườn cửa tuợc xanh um, đầy cây trái. Chắc rằng nơi trên đây đã hóa học chứa bao nhiêu thơ mộng, lãng mạng để tạo ra một đơn vị văn tên tuổi đã đi vào văn học tập sử, Bình Nguyên Lộc. Vậy hệ hôm nay có đơn vị thơ tự Nguyên Thạch, è cổ Bình Dương, nhạc sĩ Võ Đông Điền vẫn viết lên bài bác hát (Xin Đừng Trách Đa Đa) những bài bác thơ, truyện ngắn giàu cảm xúc. Tuy vậy những âm nhạc sĩ tài danh nầy không bao giờ có bài bác được đăng trên báo Tuổi Trẻ hay báo Thanh Niên, Lao Động…vì rừng như thế nào cọp nấy. Nhạc sĩ gần kề Văn Thạch trung ương sự rằng đọc bài bác thơ của Đỗ Trung Quân, anh như tra cứu lại tuổi thơ trên đa số cánh đồng, có chiếc mong tre, đàn bướm,cánh diều, ao cá, vườn rau, có cây khế chua, gồm bà mẹ nước ta chân lấm tay bùn…Câu sau cuối của bài xích hát quê nhà không phải nhắn gởi người đi tốt trách cứ một cá nhân nào. Vì chưa hẳn người ra đi là không yêu tổ quốc. Những người dân ở lại có chắc hẳn rằng mình đang yêu tổ quốc? tư tưởng về tình yêu tổ quốc vô cùng trừu tượng. Chỉ bao gồm hành động rõ ràng mới khẳng định lấy được lòng yêu tổ quốc. Nếu ở lại Việt Nam làm cho rằng bản thân là ngườ
I gồm công kiến thiết tổ quốc nhưng tham nhũng, lộng quyền, nạp năng lượng cắp, chặt phá cây rừng, buôn lậu, phá hủy tài nguyên quốc gia… đầy đủ hành vi kia là bộc lộ của lòng yêu nước non chăng?
Như lời nhà thơ Đỗ Trung Quân nói với mặc Lâm “…Sau này thì bài xích thơ trở thành ngoại giao, trở thành mang 1 sứ mệnh bao gồm trị, thì xin thưa với quý khách là điều này nằm kế bên ý hy vọng của tác giả, cũng chính vì một bài thơ được viết ra cùng khi đẻ nó ra, nó sống hay chết, dòng đó ko nằm trong khoảng tay của fan sáng tác..” (ngưng trích). Tình thật mà nói, nếu bài thơ đó chỉ nằm trong báo khăn quàng Đỏ thì chắc chắn gì người việt nam hải ngoạ
I nghe biết bài thơ nầy là của ông. Bài bác thơ cũng không phải đã mang một sứ mệnh lịch sử nếu câu cuối của bài bác hát không có và nó cũng không tạo nên kẻ yêu tín đồ ghét. Bài hát đã bao gồm một ảnh hưởng tác động rất mạnh bạo là đánh trúng nội vai trung phong nhức buốt nhức đớn, của người việt ly hương. Chúng ta chỉ tất cả một quê hương duy nhất. Quê hương đó mặc dù nghèo nàn, cơ cực vẫn chính là nơi chúng ta đã sinh ra. Khi bài hát ra đời, nhiều báo chí, media hải ngoại thông báo rất mạnh khỏe mẽ. Chúng ta chửi mắng nhạc sĩ họ gần cạnh hơn là chửi mắng ông Đỗ Trung Quân. Họ nhận định rằng câu ở đầu cuối là ám chỉ, răn đe, giáo dục và đào tạo họ.Mọi người yêu thích bài xích hát, mong muốn quên nó đi nhưng mà lại không thể chối vứt nó. Như lời ông Quân vẫn nói, gần như hình ảnh trong bài thơ là tất cả những gì mộc mạc, dễ thương và đáng yêu nhất của quê hương. đến nên, sẽ hơn 32 năm qua, những người xa tổ quốc luôn luôn ấp ủ, ý muốn nhớ, ao ước một ngày về, chế độ cộng sản toàn trị sẽ cáo chung. Mọi bạn dân Việt sẽ tầm thường tay gánh vác đất nước và xây đắp một tổ quốc Việt nam giới thịnh vượng, giàu mạnh, trường đoản cú do, dân chủ. Chính vì tình yêu thương sâu nặng nề nầy, hàng năm, hầu hết kẻ bội phản quốc đang gởi về nước ta hàng tỉ đô la để đứng dậy một chế độ đã mục nát, nghèo nàn cơ cực cho tận cùng. Đó mới đó là câu vấn đáp trung thực độc nhất vô nhị về lòng yêu thương quê hương, tổ quốc.Quê mùi hương là chùm khế ngọt, cơ mà chùm khế đó đã mang vị chua cùng chát đắng khi bọn họ còn quan sát thấy những người trung thực bị bức hại, số đông nhà trổ tài dân chủ bị kìm hãm tù tội. đa số ngôi nhà thời thánh bị phá huỷ chảy hoang đến nỗi Chuá, Phật không hề nơi bái phượng. Và đáng ảm đạm hơn là những người dân cầm bút được Đảng bật đèn sáng xanh lao thẳng vào thành trì của đàn ruồi bọ, tham ô, hối hận bại, lộng quyền thì bị chủ yếu những kẻ đứng ra hô hào, lộng ngôn đó đem họ khảo tra trước vành móng ngựa và giam trong những trại tù. Đất nước nghịch lý do vậy mà mọi người phải ngậm miệng, cúi đầu nhằm sống. Chưa khi nào người dân thấp hèn nhất cho tới kẻ sĩ lại hèn hạ đến như vậy.Lời hát ở đầu cuối “Quê Hương nếu ai không nhớ, sẽ không còn lớn nỗi thành người” thật sự không phải giành cho chúng ta, đều kẻ tha hương. Lờ
I ở đầu cuối nầy sẽ ném thẳng vào mặt lũ tham tàn đã huỷ diệt cả nền văn hoá, nhân bản, lương tâm của tương đối nhiều thế hệ. Không biết nhà thơ Đỗ Trung Quân gồm cùng cách nhìn với tôi không? xuất xắc ông vẫn sợ như bao nhiêu năm qua ông đang sống, đã chịu đựng đựng cùng an phận?

Chú thích: * “Trích từ bài xích hát quê nhà của nhạc sĩ giáp Văn Thạch, thơ của Đỗ Trung Quân”.** Tập truyện ngắn “Cô bé bỏng Bên Giàn Hoa Giấy Đỏ” vẫn tái bạn dạng lần hai. Giả dụ quý vị mong mỏi tìm gọi quyển sách nầy cần liên lạc vớ