Trong nỗ lực cố gắng tìm tìm sự sống phía bên ngoài Hệ mặt trời của chúng ta, những hành tinh ngay gần giống Trái đất bên cạnh đó là một nơi giỏi để các nhà khoa học ban đầu nghiên cứu.
Hình ảnh mô tả ngoại thế giới có đặc điểm giống Trái đất, new được NASA phát hiện. Ảnh: NASA

Hành tinh có công dụng nuôi chăm sóc sự sống mới được phân phát hiện gần đây mang thương hiệu TOI 700 e.

Bạn đang xem: Phát hiện một hành tinh kỳ lạ ngoài sự tưởng tượng thông thường

TOI 700 e sẽ được chứng thực quay quanh hành trình của TOI 700, ngôi sao của nó, với khoảng cách đủ để sự sống có thời cơ phát triển.

Tại đây, nước hoàn toàn có thể tồn trên trên mặt phẳng của nó sinh sống dạng lỏng khi nhiệt độ thích hợp. Phần đa hành tinh với ánh nắng mặt trời như vậy được xem như là "phù hợp" cho việc sống.

TOI 700 e được tìm kiếm thấy và đặt tên theo Vệ tinh khảo sát điều tra Exoplanet quá cảnh của NASA, hay nói một cách khác là TESS, (TOI là viết tắt cho Đối tượng quan tâm của TESS).

Đây là hành tinh thứ hai có quỹ đạo ở trong vùng hoàn toàn có thể ở được trong hệ sao này, ở kề bên TOI 700 d được phân phát hiện vào khoảng thời gian 2020.

Bà Emily Gilbert, trường đoản cú Phòng thể nghiệm Sức đẩy làm phản lực của NASA (JPL) làm việc California, đến biết: “Đây là 1 trong trong số không nhiều hệ thống có tương đối nhiều hành tinh bé dại tại vùng hoàn toàn có thể ở được mà họ biết.

Xem thêm: Cách nhận tiền miễn phí để mua trong cửa hàng google admob, dễ dàng kiếm tiền

Wolf 1069 b gồm cùng trọng lượng với Trái đất, nhưng có một nửa dấn được tia nắng từ ngôi sao 5 cánh của nó. Điều thú vị là một trong những nửa này của trái đất lại có khả năng hỗ trợ sự sống.
*

Hãy tưởng tượng về một địa cầu xa xôi nơi sự sống trả toàn có thể phát triển to gan lớn mật mẽ, nhưng chỉ một nửa thiên thể này có ánh sáng.

Đó là các thứ đang xảy ra trên một hành tinh ở ko kể Thái dương hệ của chúng ta, mang tên là Wolf 1069 b. Theo vạc hiện mới được nhóm các nhà khoa học ở Mỹ công bố cách đây không lâu trên tạp chí công nghệ Astronomy & Astrophysics, ngoại hành tinh mới đang thu hút tương đối nhiều sự để ý vì những lý do dưới đây.

Thứ nhất, Wolf 1069 b bao gồm cùng cân nặng với Trái đất và điều đó là cực kì hiếm gặp. Theo Viện Thiên văn học tập Max Planck sinh sống Đức, trong những hàng ngàn ngoại hành tinh đã có tìm thấy và chứng thực sự tồn tại cho tới nay, "chỉ khoảng chừng 1,5% trong những chúng thuộc đội có khối lượng bằng nhị lần Trái khu đất trở xuống".

Điều quan trọng đặc biệt là họ biết rằng các thiên thể với kết cấu tương trường đoản cú Trái đất có tác dụng tạo ra phần đa điều kiện cho phép sự sống tồn tại.

Thậm chí Wolf 1069 b còn quan trọng hơn khi hành trình của nó nằm ở vị trí “vùng có thể sinh sinh sống được” – tại 1 vị trí lý tưởng so với ngôi sao của nó, vị trí mà nước lỏng hoàn toàn có thể tồn trên được trên mặt phẳng hành tình này.

Theo gọi biết hiện tại tại của các nhà nghiên cứu, Wolf 1069 b không bị ảnh hưởng quá những với các bức xạ bao gồm hại. Ngoại toàn cầu này quay quanh một ngôi sao (mang tên Wolf 1069) nhỏ hơn và mát hơn Mặt trời, của chúng ta.

Đặc điểm này chất nhận được ngoại hành tinh xoay quanh quỹ đạo khá ngay sát so với ngôi sao 5 cánh Wolf 1069, tuy thế vẫn có thể hỗ trợ sự sống. Wolf 1069 b mất khoảng tầm 15,6 ngày nhằm quay không còn một vòng quanh ngôi sao của nó. Tức là một năm trên trái đất này chỉ nhiều năm vỏn vẹn 16 ngày.

Có một điều kỳ lạ xảy ra trên Wolf 1069 b. Y hệt như Mặt trăng của bọn chúng ta, Wolf 1069 b cũng trở nên "khóa thủy triều" trong tiến trình hiện nay. Nghĩa là một trong mặt của địa cầu này liên tiếp tiếp xúc với ngôi sao 5 cánh của nó và mặt còn lại thì không. Kết quả là một phần của Wolf 1069 b sẽ phía trong bóng buổi tối hoàn toàn, trong lúc phần còn lại vĩnh viễn có ánh sáng.

Tuy nhiên, cho tới nay chúng ta vẫn chưa tồn tại bằng chứng nào cho biết trong vũ trụ tất cả sự sống, xung quanh Trái đất, dù trái đất đã phân phát hiện không ít ngoại hành tinh cất tiềm năng cung cấp sự sống.

“Một hành tinh có tác dụng hỗ trợ sự sống, tuy nhiên lại trọn vẹn không bao gồm sự sống,” Ravi Kumar Kopparapu, nhà nghiên cứu và phân tích ngoại trái đất tại Trung trung tâm Chuyến cất cánh vào không khí Goddard của ban ngành Hàng ko vũ trụ Mỹ (NASA), dấn xét về các hành tinh như thế trong cuộc chuyện trò với Mashable hồi đầu xuân năm mới nay.

Việc tìm ra được môt trái đất với kích cỡ bằng Trái đất là một thử thách cực kỳ lớn. Những ngoại hành tinh đã được tìm thấy bằng cách quan ngay cạnh xem liệu một ngôi sao sáng có bị mờ đi khi giữa những hành tinh này đi qua phía trước nó tuyệt không. Mặc dù nhiên, phần lớn ngoại địa cầu được phạt hiện cho đến bây giờ đều to hơn nhiều đối với Trái khu đất của chúng ta, nên việc tìm ra chúng rất dễ dàng.

Các nhà công nghệ đã áp dụng một chiến lược khác để tìm ra được Wolf 1069 b, một toàn cầu với kích thước nhỏ dại hơn nhiều. Chúng ta tìm kiếm những biến hóa rất nhỏ, nhưng những đặn, trong tia nắng phát ra trường đoản cú ngôi sao, thông sang 1 kỹ thuật được gọi là “vận tốc xuyên tâm".

Phương pháp này này rất có thể cung cấp bằng chứng cho thấy có một hành tinh vẫn quay quanh ngôi sao hay không. Sau đó, những nhà khoa học sẽ tính toán trọng lượng của hành tinh mới được phát hiện tại này và nhiều tin tức khác, bằng cách đo nấc độ chuyển đổi ánh sáng của ngôi sao./.