» cách chơi Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới» phía dẫn biện pháp giải Rubik Megaminx (Rubik 12 mặt) cho những người mới» hướng dẫn phương pháp giải Rubik 2x2 cho người mới» Rubik 4x4 và cách giải cho người mới

Hướng dẫn về lối chơi rubik 3x3thường vẫn mất khoảng 45p - 1 tiếng để học, tuy vậy nó sẽgây ấn tượng mạnh với tất cả người vì bạn cũng có thể giải quyết giữa những thử thách tốt vờinhất của cuộc sống.

Bạn đang xem: Hướng dẫn cách xếp rubik

Có vô số cách tiếp cận nhằm giải một khối Rubik 3x3 với tầm độ nặng nề khác nhau, nhưng chú ý chung, mọi bạn đều thừa nhận rằng cách thức dưới đây là dễ học tập nhất. Trong bài viết này, H2 Rubik cửa hàng sẽ chỉ cho bạn cáchđể giải khối Rubik bằng cách thức layer-by-layer 7 bướcdành cho những người mới bắt đầu.

*


Rubik là gì

Ký hiệu Rubik 3x3

Các bước thiết yếu để giải Rubik 3x3

I. Biện pháp xếp Rubik tầng 1

Bước 1: tạo nên dấu thập trắng trên đỉnh

Bước 2: Ghép những viên góc white để hoàn thành xong tầng 1

II. Cách xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh còn lại để hoàn thành xong tầng 2

III. Biện pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo nên dấu thập xoàn trên đỉnh

Bước 5: Định hướng mang đến viên cạnh

Bước 6: Định hướng đến viên góc

Bước 7: hoàn thiện góc

Kết luận


Rubik là gì

Khối lập phương Rubik (hay đơn giản dễ dàng là Rubik) là một món đồ chơi giải đố dạng cơ học tập được giáo sư phong cách thiết kế người Hungary tên Erno Rubik phát minh vào năm 1974. Bọn họ thường điện thoại tư vấn sai trò nghịch này là Robic, Rubic hay Rubix.

Khối Rubik 3x3 bao hàm 6 mặt như họ đã biết, từng mặt gồm 9 ô vuông và được ghép lại trường đoản cú 27 khối lập phương nhỏ hơn. Thông thường, Rubik bao gồm6 loại màu cơ bản, đó là: trắng, vàng, đỏ, cam, xanh lá với xanh dương. Trò nghịch được bước đầu bằng vấn đề xáo trộn (scramble) toàn bộ vị trí làm việc mỗi mặt, tức là các color sẽ đan xen nhau. Bạn chỉ chấm dứt nó khi nhưng mà mỗi mặt đều là một trong màu đồng nhất.

Ký hiệu Rubik 3x3

Để bắt đầu, các bạn buộc buộc phải đọc cùng học thuộc các ký hiệu Rubik 3x3cơ bản sau:

F (Front): khía cạnh trướcR (Right): mặt mặt phảiL (Left): mặt mặt tráiU (Up): phương diện trênD (Down): khía cạnh dưới

Xoay theo hướng kim đồng hồ: F, R, L, U, D.Xoay ngược hướng kim đồng hồ: F" ,R", L", U", D".

=> kết luận là luân phiên ngược chiều kim đồng hồ thời trang sẽ bao gồm dấu phẩy cạnh chữ cái.

*

Hoặc bạn cũng có thể lưu lại hình ảnh sau nhằm học mang lại dễ nhé!

*

Rubik 3x3 bao gồmcác viên trung tâm, viên cạnh, viên góc. Trong đó:

Viên tâm có một màu.Viên cạnh tất cả 2 màu.Viên góc gồm 3 màu.

*

Các bước chính để giải Rubik 3x3

Tạo lốt thập trắng (tầng 1).
Giải góc trắng, hoàn thành tầng 1.Hoàn thiện tầng 2.Làm dấu thậpmàu tiến thưởng (tầng 3).Hoàn thiện vệt thập vàng (tầng 3).Định hướng góc tầng 3 - gửi góc về địa điểm đúng.Giải góc tầng 3, ngừng cục Rubik.

*

I. Bí quyết xếp Rubik tầng 1

Bước 1: chế tạo dấu thập white trên đỉnh

*

Bước đầu tiên cũng là bước dễ dàng và đơn giản nhất, kia là tạo thành dấu thập trắng trên đỉnhcủa khối Rubik. Các bạn chọn màu làm sao để bắt đầu cũng được, nhưng lại trong bài hướng dẫn cho tất cả những người mới này, họ sẽ bắt đầu với mặt trắng trước.

Tôikhuyến khích chúng ta thử cố gắng giải tầng thứ nhất mà không cần đọc hướng dẫn bên dưới. Lý do là đểbạn hoàn toàn có thể hiểu được cơ chế hoạt động vui chơi của khối Rubik, qua đó sẵn sàng tốt rộng cho quá trình sau. Cách này không quá khó vì chúng ta chưa cần để ý quá những các cụ thể khác.

Mục tiêu là tạo một dấu thập trắng ở phương diện trên cùng phải chú ý tới màu sắc của các viên trung trung tâm cạnh bên. Nỗ lực không làm xáo trộn các cạnh đã giải quyết kết thúc nhé. Sau khoản thời gian giải xong, ta sẽ có một lốt thập white mà các màu còn lại của dấu cộng đó trùng với màu trung ương xung quanh.

Ví dụ

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - tạo dấu thập trắng.

Bước 2: Ghép các viên góc white để hoàn thành xong tầng 1

Hoàn thiện tầng mộtkhông buộc phải là sự việc gì quá khổng lồ tát. Cũng giống như trong cách trước, ghép những viên góc trắng có thể dễ dàng được dứt bởi một người bình thường, bằng phương pháp tự nghiệm chỉ sau một thời hạn ngắn làm cho quen. Cách thứ nhị này chưa yêu ước học thuộc các công thức, bạn chỉ việc áp dụng một hoán vị ngắn mà thậm chí là không đề nghị phảinhớ.

Mục tiêu là thu xếp lại toàn bộ viên góc chứa màutrắng để chấm dứt tầng một.

Để gắn được góc trắng về đúng vị trí, ta làm cho như sau:

Tìm những góc cất màu trắng, nằm ở vị trí mặt vàng.Đưa góc trắng kia về gần địa điểm đúng nhất.Thực hiện nay thuật toán đến lúc giải được góc.

*

Sau đó, triển khai thuật toán: D" R" D R.Lặp lại thuật toán trên cho tới khi góc trắng đang vào đúng vị trí và đúng trạng thái màu trắng quay lên trên.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ nắm bắt nhất cho người mới- ghép các góc white để hoàn thành xong tầng 1.

Trong trường đúng theo góc màu trắng đãnằm ở mặt trắngnhưng không đúng vị trí, ta cũng vận dụng công thức trên nhằm "đẩy" góc sai kia xuống mặt vàng.

Định phía nốt 3 viên góc cất màu trắngcòn lại dựa vào hướng dẫn trên.

Mời chúng ta xem đoạn phim hướng dẫn giải rubik 3x3 song song với đọc bài viết để học tiện lợi hơn nhé!

II. Bí quyết xếp Rubik tầng 2

Bước 3: Ghép 4 viên cạnh sót lại để hoàn thành tầng 2

Trước đó, bạn cũng có thể tự nghiệm mà lại không cần ngẫu nhiên công thức nào. Mà lại trong cách 3 này, bạn buộc phải học hai công thứcđể chuyển viên cạnh làm việc tầng 3 xuống tầng 2 mà không làm hỏng phương diện trắng đang hoàn thiện.

Giờ thì nên lật ngược khối Rubik lại để phù hợp cho phương pháp giải của cách này, kế tiếp làm như sau:

Tìm viên cạnh KHÔNG gồm màu vàng.Đưa cạnh kia về đúng màu trọng tâm -> sản xuất thành hình chữ T nằm ngược.Xác xác định trí nên đưa viên cạnh vào tầng 2 là bên trái hay bên phải, tự đó vận dụng công thức.Trong trường vừa lòng cạnh cần tìm nằm trên tầng 2 cơ mà bị sai, ta vẫn vận dụng thuật toán trái (phải) để mang cạnh bị sai kia lên tầng 3.

Thuật toán trái: U" L" U L U F U" F"

Thuật toán phải: U R U" R" U" F" U F

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới - đưa viên cạnh từ tầng 3 xuống tầng 2.

III. Biện pháp xếp Rubik tầng 3

Bước 4: tạo ra dấu thập tiến thưởng trên đỉnh

Cho mang lại bây giờ, chúng ta đã giải quyết xong xuôi hai tầng dưới thuộc và chỉ từ lại tầng 3 cơ mà thôi (thở phào dịu nhõm). Trong bước 4 của khuyên bảo này, bọn họ sẽ hy vọng tạo một dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik.Không có sự việc gì nếu những viêncạnh không khớp với tâm của những cạnh bên, này sẽ là bước sau.

=> có mộtcông thứcngắn họ phải sử dụng, đó là: F R U R" U" F"

*

Trong trường vừa lòng "dấu chấm", các bạn sẽ phải thực hiện công thức trên ba lần. Khi gồm hình "chữ L" chính vậy hai lần với "đường thẳng" là mộtlần.

Ngoài ra, còn tồn tại một công thức giúp cho bạn chuyển trực tiếp từ "chữ L" lên "dấu thập" luôn nếu bạn muốn nhanh rộng một chút. Còn ko thì học tập một bí quyết ở trên là đủ.

=> bí quyết chuyển từ bỏ "chữ L" lên "dấu thập":và F U R U" R" F".

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ hiểu nhất cho những người mới - chế tạo dấu thập tiến thưởng trên đỉnh.

Bước 5: Định hướng đến viên cạnh

Sau khi tạo được dấu thập vàng trên đỉnh khối Rubik, các bạn cần triết lý lại những viên cạnh cất màu vàng, sao để cho chúngkhớp với màu của những viên trung tâm cạnh bên. Trong bước này, bọn chúng tasẽ học tập thêm một bí quyết nữa, nógiúp hoán vị nhị viên cạnh ở trong phần UF (trên-trước mặt)và UL (trên-bên trái)cho nhau.

=> thực hiện công thức này buổi tối đa hai lần là bạn đã hoàn thiện xong xuôi bước 5: R U R" U R U2 R" U.

Ví dụ

Tôi vẫn tráo thay đổi 2 cặp cạnh (xanh dương, vàng) cùng (đỏ, vàng) mang đến nhau. Cách làm tương tự so với cặp cạnh còn lại.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho người mới - lý thuyết viên cạnh vàng.

Bước 6: Định hướng cho viên góc

Chỉ còn những viên góc cất màu vàngở tầng 3 là chưa được giải quyết. Việc đầu tiên bạn đề xuất làm là tìm một viên góc sẽ ở "đúng vị trí" (khớp với màu sắc 3 viên trung tâm). Kế tiếp giữ khối Rubik trong tay với mẫu góc "đúng vị trí" tê ở phíatrước-phải-trênvà triển khai công thứcbên dưới.

*

Mục đích của công thứcnày sẽ là hoán vịba góc sót lại cho chuẩn. Nếu không tồn tại viên góc nào ở "đúng vị trí", chúng ta cũng có thể sử dụng công thứcdướiđể đã có được một viên.

=> công thức hoán vị góc:U R U" L" U R" U" L.

Ví dụ

Trong hình dưới, viên góc (vàng, xanh lá, đỏ) đang ở đúng vị trí. Hãy tái diễn công thức: U R U" L" U R" U" L.

*

Cách chơi
Rubik 3x3 dễ dàng nắm bắt nhất cho những người mới - thiến góc.

Xem thêm: Con Đường Tơ Lụa Và Lịch Sử Con Đường Tơ Lụa Trên Biển, Con Đường Tơ Lụa Và Lịch Sử Của Con Đường Tơ Lụa

Bước 7: hoàn thành xong góc

Yayyy. Cuối cùng chúng ta đã đến bước cuối của "Cáchchơirubik 3x3 dễ hiểu nhất cho người mới". Công việc sẽ là chấm dứt các góc màu quà và bước này chắc hẳn rằng là khó hiểu nhất, hãy bình tĩnh, từ bỏ từ, lạc quan là chiến thắng.

Đầu tiên hãy duy trì khối lập phương vào tay với góc chưa được hoàn thiện nghỉ ngơi vị trítrước-phải-trên, sau đó thực hiện tại công thứcdưới đây những lần (nói là nhiều nhưng chỉ nhì hoặcbốn lần nhưng thôi) cho đến khi viên góc này được hoàn thiện.Nó sẽ trông giống hệt như bạn có tác dụng rối tung cục bộ khối Rubik lên nhưng mà đừng lo lắng.

*

Khi đã ngừng được một góc, các bạn hãy xoay tầng trên thuộc (U hoặc U")để di chuyển một viên góc chưa được hoàn thiện về vị trítrước-phải trênvà lặp lại công thứcR’ D’ R Dnhiều lần. Cứ làm vì thế là các bạn sẽ hoàn thành khối Rubik.

*

* lưu ý: một số bạn có tác dụng rối Rubik của bản thân mình ngay trong bước cuối vì tại sao là chúng ta đã quăng quật qua việc xoayDngay khi thấy được viên góc đã có được hoàn thiện. Một lý do khác là ko xoay tầng bên trên sau khi chấm dứt một viên góc. Hãy chắc chắn rằng chúng ta làm đúng, đủ công thứcR’ D’ R Dvà luân chuyển tầng bên trên cùng để đưa viên góc chưa hoàn thiện về địa điểm trước-phải-trên như tôi vẫn nói.

Kết luận

Chúc mừng bạnđã tìm kiếm được cho mình giải pháp giải khối Rubik 3x3.Hãy mang đi khoe cho mọi bạn "thành tựu" mình dành được trong 45 phút cuộc đời và tự thưởng cho bạn một tràng pháo tay.

Trừ phi bạn chỉ muốn biết cách giải một khối 3x3, hãy theo dõi và quan sát mục Blog của công ty chúng tôi để xem thêm các phương pháp,kỹ thuậtmới giỏi tin tức mới liên quan đến chủ đề Rubik nhé.

Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận hoặc inbox cho shop chúng tôi qua Facebook trên đây- Facebook H2 Rubik.

Lập phương Rubik (Khối Rubik hay dễ dàng là Rubik) là 1 trong trò chơi giải đố trí tuệ được giáo sư tín đồ Hungary, Ernox Rubik phát minh vào năm 1974. Đây là trong số những trò nghịch được phát minh ra nhằm giúp tín đồ chơi giải trí. Mà lại đồng thời cũng giúp người chơi phát triển tư duy với trí tuệ. Nói theo một cách khác khối Rubik là giữa những loại vật chơi hút khách nhất nỗ lực giới. Vào đó, Rubik 3x3x3 là phiên bản Rubik cơ phiên bản nhất và được nhiều chơi quan lại tâm.


Để bước đầu giải Rubik 3x3x3, bạn cần phải hiểu và vắt rõ những quy ước cơ bạn dạng và các kí hiệu Rubik, bao gồm:

1. Dạng hình và màu sắc sắc

Khối Rubik 3×3×3 được kết cấu bởi những mảnh được ghép lại thành một khối lập phương 6 mặt. Mỗi phương diện của Rubik bao gồm 9 ô vuông cùng được tô phủ 1 trong sáu màu không giống nhau, thông thường là trắng, đỏ, vàng, cam, xanh lá cây và xanh dương (một số khối khác sửa chữa mặt white color bằng màu đen, trong số đó Trắng đối diện với vàng, Cam đối lập với Đỏ, Lục đối lập với Lam.)

*

2. Các mảnh/viên của khối Rubik

Khối Rubik 3x3x3 bao hàm 26 mảnh/ viên Rubik ghép lại cùng với nhau:

– Viên trung tâm: gồm 6 viên, từng viên trung trung tâm chỉ có một mặt màu, dù các bạn quay ra sao đi nữa thì vị trí của những viên này hồ hết không nắm đổi. Như vậy, màu của một viên trung tâm tại 1 mặt nào kia cũng đó là màu của tất cả mặt đó.

– Viên cạnh: gồm 12 viên, từng viên gồm 2 mặt màu. Các viên này nằm giữa những cạnh của khối Rubik.

– Viên góc: gồm 8 viên, mỗi viên tất cả 3 mặt màu. Các viên này ở ở các góc của khối Rubik.

*

*
3. Quy ước kí hiệu tên những mặt của khối Rubik

*

Lưu ý, việc các mặt màu như thế nào được coi là R xuất xắc L tuyệt U là tùy trực thuộc vào giải pháp cầm chũm Rubik của công ty trên tay.

*
4. Quy cầu kí hiệu về cách xoay những mặt 

Quy ước về cách xoay này có ý nghĩa rất quan trọng trong vấn đề học các công thức, vì chưng đó đây là phần chúng ta cần lưu ý để nắm vững nhất.

 Khi viết chữ cái các mặt in hoa như R L U D F B : tức là bạn buộc phải xoay những mặt khớp ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ đeo tay ( tức 1/4 vòng ).

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa đương nhiên dấu ‘ như R’ L’ U’ D’ F’ B’hoặc chữ i như Ri Li Ui Di Fi Bi: có nghĩa là bạn buộc phải xoay các mặt khớp ứng 90 độ trái hướng kim đồng hồ.

– Khi viết chữ cái các mặt in hoa đương nhiên số 2 như R2 L2 U2 D2 F2 B2: có nghĩa là bạn cần xoay những mặt khớp ứng 180 độ, theo chiều nào thì cũng được.

*

Ví dụ: khi gặp gỡ công thức B tức là xoay phương diện B cần được xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B nhắm tới phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Những mặt khác cũng tương tự.


Hiện trên trên vắt giới có không ít cách giải Rubik khác nhau. Mặc dù với fan chơi cơ bản, phương thức giải Rubik 7 cách được xem như là dễ hiểu với dễ triển khai nhất, khiến cho bạn dần có tác dụng quen được các kí hiệu với công thức.

Để giải khối Rubik 6 khía cạnh 3x3x3 theo cách thức cơ bản, chúng ta sẽ tiến hành lần lượt thông qua 7 bước với trình từ bỏ như sau:

*

*
Bước 1: Xếp chế tạo ra thành hình Chữ thập màu trắng ở tầng trệt dưới của khối Rubik

Bước 2: Hoàn thiện xếp tầng trệt dưới của Rubik

Bước 3:  Xoay hoàn thành tầng 2 của khối Rubik

Bước 4: Tạo chữ thập color vàng trên tầng 3

Bước 5: Đưa các viên chữ thập màu vàng về đúng vị trí

Bước 6: Đưa những viên góc màu đá quý về đúng vị trí

Bước 7: Hoàn thiện xếp khối Rubik

*
Sau khi vẫn thuần thực 7 bước xoay Rubik cơ bản như trên, bạn cũng có thể chuyển sang Phương pháp tảo Rubik cải thiện bằng phương pháp Fridrich với chỉ 4 bước giải để nâng cấp kĩ năng và tốc độ quay của mình.

Ngoài ra, trước khi bắt đầu chúng ta cần biết thêm một quy mong mới liên quan tới màu sắc của những tầng của khối Rubik:

Tầng 1 được quy ước tầng xuất hiện trắng.

Tầng 3 được quy mong tầng xuất hiện màu vàng.


Mục tiêu

Xếp tạo thành chữ thập màu trắng ở tầng 1 của khối Rubik, trong những số đó các khía cạnh cạnh của những viên màu trắng phải đúng màu sắc với các viên tâm các mặt bên.

Cách thực hiện

Trước tiên hướng phương diện trắng lên phía trên. Bạn xác minh các viên cạnh có white color cần dịch chuyển về tầng 1 hiện đang trên tầng nào. Khi ấy vị trí của các viên này đang phân ra làm cho 3 địa chỉ sau:

– ví như viên cạnh màu trắng đang ở tầng 2: Sau lúc chọn được một viên cạnh đang tại tầng 2, ta phải xác định nó nằm trong về địa chỉ nào trên khối Rubik.

*

Trường hợp 1: màu còn lại của viên cạnh là màu sắc đỏ, vì thế viên cạnh đề xuất nằm ở đoạn chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa red color trung tâm.

Công thức sử dụng: R’ U F’ U’ hay Ri U Fi Ui

*

+ Trường phù hợp 2: màu còn sót lại của viên cạnh là màu màu xanh lá cây, vì vậy viên cạnh phải nằm ở đoạn chữ X phía trước, phía bên trên viên trung trung khu màu xanh.

Công thức sử dụng: U’ R U

*
– ví như viên cạnh nằm tại tầng 1 hoặc 3:

Khi đó ta sẽ sở hữu 4 trường hòa hợp như hình bên dưới. Ta xoay F hoặc F’ để chuyển viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương thức trên để giải.

*

Kết thúc cách 1

Ta được kết quả là một hình chữ thập màu trắng và đúng với các màu trung chổ chính giữa như sau:

*
*


Mục tiêu

Giải tất cả các viên góc màu trắng để hoàn thành xong tầng 1.

Cách thực hiện

Để thuận tiện, ta tảo ngược khối Rubik lại, gồm nghĩa là mặt màu trắng sẽ là sống dưới, phương diện màu vàng biến chuyển trên. Với khối Rubik này, bạn hãy quan sát tất cả khối một lượt trước lúc đọc tiếp phần phía dẫn, nhằm xác xác định trí của các ô góc vẫn ở đâu. Ô góc màu trắng là ô gồm 3 màu, một mặt là color trắng.

– ví như viên góc nằm ở tầng 3 ( tức tầng màu vàng): thì sẽ xẩy ra 3 ngôi trường hợp:

*

+ Với hình 1: Bạn áp dụng công thức xoay U R U’ R’

+ với hình 2: Bạn áp dụng công thức xoay R U R’

*

+ cùng với hình 3: Vị trí của phương diện viên góc khác một ít so cùng với hình 1 với 2, đó là mặt màu trắng không ở phương diện cạnh ( xanh, đỏ ) nhưng mà ở mặt màu vàng.

Do đó đầu tiên, các bạn đưa khía cạnh viên white color này sang sát bên như hình 1 với 2 bằng cách xoay R U’ R’ U2 .

Tiếp theo: lựa chọn 1 trong hai cách làm hình 1 hoặc hình 2 nhằm giải tiếp

*
– giả dụ viên góc trên tầng 1 ( tức ở tầng màu trắng)

Ở trường hòa hợp này, ta thấy rằng viên góc này đang ở đúng tầng 1, tuy nhiên đang không đúng vị trí với sai hướng. Gồm 3 trường thích hợp như sau:

*
*

Để giải, trước tiên, cần sử dụng công thức (R U R’ U’) để chuyển viên góc về tầng 3.

Sau đó, dùng cách thức giải tầng 3 như trên để giải tiếp.

Kết trái sau bước 2

Tầng 1 ngừng đồng thời các ô cạnh đúng với vị trí màu những bên như hình.

*


Mục tiêu

Ở tầng 2, quá trình rất nhẹ nhàng, ta chỉ việc giải 4 viên cạnh, đưa bọn chúng về đúng vị trí ở tầng 2.

Cách thực hiện

Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là những viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Những viên này có thể nằm tại tầng 2 hoặc tầng 3.

– nếu như viên cạnh nằm trên tầng 3

Bước 1: Xác định vị trí viên cạnh đề nghị đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là Goal, được đánh dấu x bên trên hình

Bước 2: Xoay UU’ hoặc U2để gửi viên cạnh đến vị trí sát goal thế nào cho trục giữa của phương diện F trùng màu, tạo thành chữ T (xem hình minh họa phía dưới).

Bước 3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong những 2 cách làm sau để giải:

*
*

*

*

– ví như viên cạnh nằm ở tầng 2

Bước 1: sử dụng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để xếp cùng xoay viên cạnh về tầng 3.

Bước 2: Dùng phương pháp phía trên nhằm giải.


Cuối cùng là tầng 3, tầng này luôn luôn luôn khó khăn nhất, nếu khách hàng làm sai 1 bước nhỏ có thể dẫn đến chúng ta phải ban đầu lại. Đây đích thực là tầng có phần giải khá tinh vi bạn yêu cầu thật tinh tế và kiên trì theo mỗi bước hướng dẫn:

Mục tiêu

Tạo thành các hình chữ thập color vàng tại tầng 3 của Rubik nhưng không cần thiết phải đúng màu với các cạnh

Cách thực hiện

Tuy gồm tới tận 3 trường thích hợp nhưng điều cần làm thì chỉ tất cả một thôi. Đó là: bạn chỉ cần áp dụng một cách làm duy nhất. Áp dụng công thức: (F R U) (R’ U’ F’)

*

Và điều xẩy ra tiếp theo đó là việc bạn phân biệt tầng 3 được đổi khác lần lượt theo những thứ từ bỏ như vào hình bên đưới:

*


Mục tiêu

Sau cách 4, chúng ta đã tạo thành được chữ thập màu vàng ở tầng 3, nhưng có thể vị trí của bọn chúng không đúng. Vì chưng vậy công đoạn này giúp chuyển lại chúng về đúng vị trí, có nghĩa là các các mặt cạnh trùng với color của viên tâm.

Cách thực hiện

Áp dụng công thức: (R U) (R’ U) (R U2R’ U

*

*

Kết quả bước 5

Chúng ta sẽ tiến hành hình khối rubik như sau:

*


Mục tiêu

Đưa những viên góc màu xoàn về đúng địa chỉ của bọn chúng ( nhưng rất có thể sai hướng)

Cách thực hiện

Quan liền kề xem những viên góc màu sắc vàng có viên nào đã nằm sai địa chỉ không. Đúng địa chỉ được phát âm là viên có 3 góc màu: color vàng và 2 màu còn lại đang nằm ở giao điểm trên 3 cạnh tất cả màu khớp ứng ( không nhất thiết trùng màu sắc tâm).

Ở bước này, một điều thú vị bọn họ sẽ thấy rằng: sẽ luôn luôn chỉ tất cả 0, 1 hay là 4 viên góc ở trong phần đúng.

– Nếu có 1 viên góc tại vị trí đúng: nỗ lực khối Rubik làm thế nào cho viên đúng này tại phần FRU ( mặt trước, phía trên, mặt trái). Áp dụng công thức:  U R U’ L’ U R’ U’ L

*

*

– Nếu không tồn tại viên góc nào ở phần đúng: bạn cần thực hiện công thức trên khoảng gấp đôi để tạo được một góc đúng.

– nếu như cả 4 viên góc đúng thì chúc mừng bạn, bạn có thể chuyển ngay lập tức tới cách 7


Mục tiêu

Hoàn thiện giải khối Rubik bằng cách hoán thay đổi hướng đúng của những ô góc ở cách 6 giả dụ như chúng chưa đúng hướng.

Cách thực hiện

Sau cách 6, nếu những viên góc vô tình con quay đúng phía thì chúc mừng bạn, chúng ta đã xong xuôi khối Rubik nhưng mà không bắt buộc đến bước 7. Còn nếu không bạn cần thực hiện như sau: tính hướng cầm Rubik sao để cho viên góc màu đá quý bị không đúng hướng nằm tại vị trí mặt trước, phía trên, bên phải như vị trí ghi lại như mặt dưới, tức vị trí FRU.

*

*
Thực hiện 1 hoặc những lần công thức sau: R’ D’ R D để triết lý đúng góc này, do khi thực hiện công thức này, khía cạnh màu xoàn sẽ xoay tại địa điểm theo chiều kim đồng hồ. Dừng thực hiện khi mặt rubi ở đúng vị trí

*

Tiếp tục di chuyển các ô quà sai tìm hiểu vị trí đánh dấu và áp dụng lại công thức trên cho tới khi toàn bộ các ô góc kim cương được giải.

Lưu ý: Việc xáo trộn những tầng 1, 2 không có vấn đề gì cả vày chúng sẽ tự về địa điểm đúng sau khi bạn giải xong tất cả các góc sai. Chỉ sử dụng U và U’ để dịch rời các góc kia tới địa chỉ FRU.