Hầu như, hồ hết ngày liền kề Tết, nhà nhà đều bước đầu chăm bón tỉ mẩn đến cây mai của mình, muốn rằng cây đã trổ hoa hàng loạt và đúng thời khắc cách sang năm mới. Tuy nhiên, để sở hữu những chậu mai rực rỡ nở đúng lúc, fan chơi mai cần hết sức chú ý thời điểm lượm lá mai tương tự như yếu tố tác động ảnh hưởng từ điều kiện thời tiết. Vậy, hôm nay, hãy cùng Đặng Gia Trang tò mò cách lặt lá mai đón tết Nhâm dần 2022 xuất phát điểm từ 1 nghệ nhân trồng mai lừng danh với hơn 40 tuổi nghề nhé!


1/ chú ý trước lúc lặt lá mai

Cây mai là loại cây đề nghị được chăm lo đầy đủ nước tưới, độc nhất vô nhị là trong quy trình tiến độ sắp trổ hoa. Do vậy, cần bảo đảm an toàn cây không chạm mặt tình trạng thiếu nước, tưới nước rất đầy đủ hàng ngày

Nếu cây có khá nhiều cành vô hiệu, nên tiến hành cắt tỉa trước khoảng tầm 40 ngày, tiếp nối tiến hành xới nhẹ lớp khu đất trên bề mặt và bổ sung phân trùn quế. Thời điểm này, cây mai vẫn được bổ sung dinh dưỡng không thiếu và đa dạng, giúp cây trở nên tân tiến lá và nụ một cách giỏi nhất.

Bạn đang xem: Khi nào lặt lá mai

*
Cây mai trước lúc lặt lá

2/ tiến hành xiết nước và quan sát nụ

Khoảng 3 – 4 ngày trước khi lặt lá mai, nên thực hiện xiết nước tạo môi trường khô hạn, để cây tập quen dần dần với vấn đề thiếu nước khi bị lặt không còn lá, giảm bớt thấp nhất chứng trạng bị sốc đến cây. Sau khoản thời gian lặt lá dứt sẽ thực hiện tưới nước lại, lúc đó mai đang tức và ban đầu ra hoa.

3/ thời khắc lặt lá mai

Dựa vào thời tiết

Chuẩn bị trong thời điểm tháng 12 âm lịch, chúng ta cần theo dõi tình trạng dự báo khí hậu diến đổi thay ra sao:

Thời điểm lượm lá mai còn được chọn tùy theo form size phát triển của nụ mai. Khi hai miếng vỏ ngoại trừ của nụ ban đầu rụng, đây đang là thời khắc lý tưởng để chúng ta chọn ban đầu lặt lá.

Với mai quà 5 cánhNếu cây bao gồm nụ hoa còn nhỏ tuổi (thường call là nụ kim): thì rất có thể lặt lá mau chóng hơn, vào tầm ngày 13 – 14 mon Chạp (tháng 12 AL 2021).Đối với phần lớn cây tất cả nụ hoa to hơn: thì hoàn toàn có thể lặt lá trễ rộng vài ngày, từ ngày 16 – 17 mon chạp.Nếu nụ hoa đã lớn, độ 3-4 ngày nữa sẽ bung vỏ lụa: thì chúng ta nên lùi ngày lượm lá mang đến 18, 19 hoặc 20 tháng Chạp.

*
Lặt lá mai

Đối với đều giống mai có không ít hơn 5 cánhThường là loại 12 cánh trở lên trên hoa thường xuyên nở muộn rộng so với mai 5 cánh vài ngày nên các bạn sẽ phải lặt lá mai sớm rộng 1 tuần.Lưu ý: Đôi khi chưa hẳn nụ bé dại sẽ nở muộn nhưng nụ mập sẽ nở sớm vị mai 5 cánh có nụ nhỏ tuổi nhưng vẫn nở nhanh chóng còn mai các cánh hơn nụ to tuy thế vẫn nở như nhau.Những nụ đã tróc vỏ trấu, sáng màu, lộ phần vỏ xanh non, bóng lưỡng bên phía trong thì rất giản đơn nở, còn hầu hết nụ sậm màu, đang ngậm chặt vỏ trấu thì sẽ nở chậm.

4/ phương pháp lặt lá đúng chuẩn

Khi lặt lá tránh việc tuốt vì sẽ làm hỏng hỏng mầm hoa. Để mang lại cây mai ra hoa đẹp cần phải đảm bảo lặt hết lá trên cây nhằm tập trung dinh dưỡng cho cây nuôi nụ hoa.

Sử dụng thao tác một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Sau khoản thời gian lặt lá mang đến cây hoa mai cần dừng tưới nước một vài ngày rồi mới tưới trở lại.

*
Thao tác lượm lá mai

Các các bạn có thể bài viết liên quan bài viết Bí quyết chăm lo hoa mai nở đúng thời gian Tết

5/ cách xử trí khi hoa mai nở mau chóng hoặc nở muộn

Mai nở sớm

– giả dụ trời đang nắng hạn nhưng mà đổ mưa rào thì hoa đã nở sớm rộng => tinh giảm số lần tưới nước nước vào ngày, chỉ tưới vào cữ trưa với số lượng nước vừa phải

– Khi không đến 23 tháng Chạp nhưng mai đã bung vỏ lụa phải đặt cây vào khu vực râm mát, tưới đẫm nước tránh có tác dụng úng rễ, đào dịu quanh gốc để làm đứt một vài rễ cám để hãm tốc độ nỡ hoa.

*

Hoa mai nở sớm

Mai nở muộn

– Thấy lá mai vẫn già, dẫu vậy nụ mai còn tương đối nhỏ, có thể sẽ nở trễ hơn Tết nên:

+ Thúc phân chất hóa học với NPK tất cả hàm lượng lân và kali cao; xịt ướt mầm hoa cơ hội trời nắng nếu như cây chưa bung vỏ trấu

+ Tưới nước ấm vào cội khi trời vượt lạnh; tưới rửa nụ hoa vào sáng sủa sớm

+ Ngắt đọt non để thúc cây ra hoa sớm

+ Thắp đèn tia nắng vàng vào lúc 7 – 8 giờ đồng hồ tối mỗi ngày sẽ thúc mai nở mau chóng 2 – 3 ngày

– Nếu mang đến ngày 30 đầu năm mới vẫn chưa nở kịp thì:

+ xịt nước lạnh khắp tán cây vào mức 8h sáng ngày 30

+ Đến trưa dịp trời nắng nóng gắt độc nhất vô nhị pha 1 bình nước ấm với phần trăm 2 sôi: 1 lạnh (khoảng 70 – 80 độ C) tiếp tục phun phần lớn khắp tán cây sẽ nâng cấp được rộng 50%

*
Cây mai sau khi lặt lá

6/ giữ ý chăm lo sau khi lặt lá mai

Sau lúc đã kết thúc những bước trên. Giai đoạn tiếp theo bạn bắt buộc làm là quan sát và theo dõi tình họa tiết trời cũng giống như sự cách tân và phát triển của nụ hoa, nhằm kịp thời điều chỉnh và bón phân.

Ví dụ: pha loãng 10 lít nước với cùng một thìa phân NPK nhằm tưới vào gốc mai để đẩy nhanh quá trình trổ hoa đúng cơ hội Tết thấy lúc nụ mai nở muộn.

Mặt khác, bạn chỉ nên tưới nước 1 lần 1 ngày vào buổi trưa thay vị tưới nhiều lần như bình thường khi thấy máu trời nắng nóng hạn bỗng mưa rào bất chợt, vì chưng tiết trời đưa sang mưa khiến cho nụ vẫn trổ hoa sớm.

*

Bên cạnh đó, bạn cần cho mai đón tia nắng như thông thường khi huyết trời nắng như trước, điều này để giúp đỡ mai nở chậm trễ và đúng thời gian Tết.

Đối với bất kỳ ai, quan trọng đối với những người bán buôn hoa mai, câu hỏi hoa mai nở đúng thời gian Tết khôn xiết quan trọng.

Do đó, sau khi chấm dứt những bước trên, trong quá trình theo dõi, nếu tiết trời rét mướt sẽ tạo nên mai nở chậm, trường thích hợp này bạn nên tưới mai bằng nước nóng để kích thích mai nở sớm.

*

Bên cạnh đó, các bạn hãy dùng nước lạnh hoặc nước đá tưới vào nơi bắt đầu mai khi chạm mặt tiết trời nắng nóng khiến mai nở sớm.

Trẩy lá (lặt lá) được xem như là công đoạn quan liêu trọng, quyết định không ít đến câu hỏi nở hoa của hoàng mai. Vày vậy, cứ vào độ mon Chạp, tùy từng thời tiết ra làm sao mà tín đồ Huế bắt đầu lặt lá mai.

Mai kim cương là nhiều loại hoa danh tiếng của Việt Nam. Đối với thừa Thiên Huế, mai vàng bao gồm nguồn gen bạn dạng địa quánh hữu thường được call là quận hoàng mai Huế, được trồng từ lâu lăm ở cung đình, tủ đệ, dinh thự, sân đình, cửa ngõ chùa, sân đơn vị dân... Tạo cho vẻ đẹp mắt sang trọng, biến một biểu tượng sắc Xuân của vạn vật thiên nhiên và con tín đồ Huế, nối liền với đời sống thường nhật của Huế.

Chính do sự phổ cập của giống cây vương đưa này ở mảnh đất nền Cố đô, tín đồ Huế dù không hẳn là nghệ nhân, hầu như ai ai cũng biết nương theo tự nhiên và thoải mái để chăm sóc cây kiểng trong sân vườn Huế thêm đẹp, nhất là hoàng mai Huế.

Xem thêm: Trắc Nghiệm Lịch Sử 6 Bài 2: Dựa Vào Đâu Không Phải Là Tư Liệu Lịch Sử ?

Trẩy lá (lặt lá) được coi là công đoạn quan lại trọng, quyết định không ít đến vấn đề nở hoa của hoàng mai. Vày vậy, cứ vào độ mon Chạp, tùy theo thời tiết ra sao mà fan Huế bước đầu lặtlá mai. Việc lặtlá maiđược siêng chút, cảnh giác tránh có tác dụng hư nụ. Nhiều cây quá cao tầm đứng phải dùng ghế/ thang để đứng mới có thể lặthết được lượng lá dày đặc của từng cây. Quá trình này bạn ngoài chú ý vào tưởng chừng đơn giản dễ dàng nhưng cần mất tới mức tuần. Gồm vườn số lượng hoàng mai lên tới cả trăm chậu cần thuê tín đồ đến lặtđể mang lại kịp.


Dưới đó là cách lặtlá mai đúng để hoa nở rực rỡ tỏa nắng ngày
Tết:

1. Chú ý trước lúc lặtlá mai

Cây mai là một số loại cây yêu cầu được quan tâm đầy đầy đủ nước tưới, duy nhất là trong quy trình sắp trổ hoa. Do vậy, cần bảo vệ cây không chạm chán tình trạng thiếu thốn nước, tưới nước đầy đủ hàng ngày. Nếu như cây có nhiều cành vô hiệu, nên thực hiện cắt tỉa trước khoảng 40 ngày, tiếp đến tiến hành xới vơi lớp khu đất trên mặt phẳng và bổ sung cập nhật phân trùn quế. Cơ hội này, cây mai đang được bổ sung cập nhật dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng, giúp cây cải cách và phát triển lá cùng nụ một cách tốt nhất.

2. Thực hiện xiết nước và quan tiếp giáp nụ

3 – 4 ngày trước lúc lặt lá mai, nên tiến hành xiết nước tạo môi trường thiên nhiên khô hạn, nhằm cây tập quen dần dần với câu hỏi thiếu nước khi bị lặt không còn lá, tiêu giảm thấp nhất chứng trạng bị sốc mang đến cây. Sau khoản thời gian lặt lá kết thúc sẽ thực hiện tưới nước lại, khi ấy mai sẽ tức và ban đầu ra hoa.

3.Thời điểm lặtlá mai

Dựa vào thời tiết

Đối với thời tiết có nóng ran và gió mạnh thì cần lặt lá vào khoảng 17 – 20 tháng Chạp nhằm tránh trường hợp hoa đã bung nở sớm hơn. Giả dụ tháng Chạp trời mưa nhiều và mùa mưa xong xuôi muộn: bắt buộc lặt lá nhanh chóng (10 – 14/12) để kích đam mê nụ mai bung vỏ.

Dựa vào hình thái nụ hoa mai ngày Tết

Thời điểm lượm lá mai còn được chọn tùy theo form size phát triển của nụ mai. Khi nhì miếng vỏ ngoại trừ của nụ ban đầu rụng, đây đang là thời điểm lý tưởng để các bạn chọn bắt đầu lặt lá.

Với mai vàng 5 cánh

Nếu cây tất cả nụ hoa còn bé dại (thường hotline là nụ kim): thì hoàn toàn có thể lặt lá nhanh chóng hơn, vào tầm ngày 13 – 14 tháng Chạp (tháng 12 AL 2021). Đối với đều cây tất cả nụ hoa lớn hơn: thì rất có thể lặt lá trễ hơn vài ngày, từ thời điểm ngày 16 – 17 tháng chạp. Nếu như nụ hoa đang lớn, độ 3-4 ngày nữa đã bung vỏ lụa: thì chúng ta nên lùi ngày lượm lá mang đến 18, 19 hoặc trăng tròn tháng Chạp.

Đối với hồ hết giống mai có rất nhiều hơn 5 cánh

Thường là một số loại 12 cánh trở lên trên hoa thường nở muộn rộng so với mai 5 cánh vài ngày nên các bạn sẽ phải lặt lá mai sớm rộng 1 tuần.

Lưu ý: Đôi khi chưa hẳn nụ nhỏ sẽ nở muộn nhưng mà nụ phệ sẽ nở sớm do mai 5 cánh tất cả nụ bé dại nhưng vẫn nở nhanh chóng còn mai những cánh rộng nụ to nhưng mà vẫn nở như nhau.

Những nụ vẫn tróc vỏ trấu, sáng sủa màu, lộ phần vỏ xanh non, nhẵn lưỡng bên phía trong thì rất đơn giản nở, còn phần lớn nụ sậm màu, đang ngậm chặt vỏ trấu thì vẫn nở chậm.

4.Cách lặtlá đúng chuẩn

Khi lặtlá tránh việc tuốt vì sẽ làm lỗi hỏng mầm hoa. Để cho cây mai ra hoa đẹp cần phải đảm bảo lặt hết lá bên trên cây nhằm tập trung dinh dưỡng mang đến cây nuôi nụ hoa. Sử dụng thao tác một tay nắm cành hoa, một tay cầm từng lá giật ngược về phía sau. Sau thời điểm lặt lá mang lại cây hoa mai cần dừng tưới nước một vài ngày rồi mới tưới trở lại.

Bài viết liên quan