Câu chuyện ban đầu từ việc một vài tờ báo với diễn bầy võ thuật www.vocotruyen.vn đăng sở hữu những thông tin trái nhau về chức chưởng môn của võ phái thiếu hụt Lâm nội quyền Tây đánh Nhạn (xin được viết gọn gàng là Tây đánh Nhạn) thân hai võ sư là Đặng Kim Anh và Tô Đình Thanh. Diễn tiến vụ câu hỏi ngày càng phức tạp vì cả phía hai bên đều đưa ra minh chứng danh chủ yếu ngôn thuận mang đến chức chưởng môn của mình.

Bạn đang xem: Kim kê tây sơn nhạn

Ai là chưởng môn?

Theo một số trong những tài liệu, võ phái Tây sơn Nhạn vì cố võ sư Bùi văn hóa - một fan gốc Bình Định gây dựng và cải cách và phát triển đầu trong năm 1930. Võ phái này phối kết hợp giữa tinh hoa của nhì phái thiếu thốn Lâm cùng Võ Đang. Nỗ lực võ sư Hóa sẽ nỗ lực huấn luyện và giảng dạy nhiều nỗ lực hệ võ sư, võ sĩ giỏi để đưa tên tuổi môn phái vang xa khắp đa số miền. Trong đó có thể kể ra những chiếc tên vượt trội như Nguyễn Văn Mách, Đặng Văn Anh… quanh đó ra, học trò của ông còn kế thừa và phân phát huy mẫu võ này ở những nước trên rứa giới…

Năm 1958, võ sư Bùi văn hóa tạ thế, chức chưởng môn được trao lại đến võ sư giữ Văn Liễn. 2 năm sau, võ sư Liễn theo nghiệp tu hành. Chức chưởng môn của võ phái được trao lại võ sư Mách. Dịp này, võ sư Anh tách bóc ra mở võ đường riêng với tên thường gọi Kim Kê. Nhì võ con đường này đều thuộc phái Tây tô Nhạn và chịu sự quản lý điều hành của Tổng cuộc quyền thuật Việt Nam.

*

Ảnh chụp tại phòng rèn luyện Kê Hoàng Hổ vào khoảng thời gian 1970. Tính tự trái lịch sự phải người thứ bố là võ sư Đặng Văn Anh.

Vài chục năm sau, khi nhị võ sư huynh đệ đồng môn này qua đời, câu hỏi chính danh chưởng môn phái ban đầu diễn ra tranh chấp của hai rứa hệ kế tục. Một mặt là võ sư Đặng Kim Anh (con trai vắt võ sư Đặng Văn Anh) và bên còn lại là võ sư đánh Đình Thanh (học trò thay võ sư Nguyễn Văn Mách).

Sẽ kiện để sáng tỏ

Cuối mon 2-2010, một tờ báo post bài võ sư Kim Anh là chưởng môn Tây tô Nhạn. Mau chóng võ sư Thanh phản bội bác. ý kiến của võ sư Thanh: việc võ sư Anh mở võ mặt đường Kim Kê, rồi lập ra phái Kim Kê môn là chuyện thông thường vì ko đưa nguồn gốc Tây tô Nhạn vào danh xưng. Mặc dù nhiên, việc biến hóa tên hotline Tây đánh Nhạn như hiện thời thì ko thể chấp nhận được.

Theo võ sư Thanh, lúc võ sư méc qua đời, ông bày tỏ mong muốn sư thúc Đặng Văn Anh làm chưởng môn. Để mọi bài toán thuận lợi, võ sư Thanh đi vận tải hội đồng võ sư trường phái và những người con của võ sư Mách. Tuy nhiên, nhiều phần các bậc tiền bối đều từ chối lời ý kiến đề nghị này.

*

Xác nhấn của Hội Võ thuật cổ truyền tp.hcm năm 1994 cùng với chức chưởng môn của võ sư sơn Đình Thanh.

“Năm 1994, tôi mong mỏi đền đáp công ơn của bạn thầy vượt cố đề nghị viết tờ trình thân tặng Hội Võ thuật cổ truyền tp.hcm mong mỏi thực hiện nhỏ dựng lại môn phái và xin vượt kế cùng với tư phương pháp chưởng môn. Hội đã chấp thuận đồng ý nguyện vọng này bằng văn bản hẳn hoi” - võ sư Thanh đến biết.

Xem thêm: 5+ Cách Xem Lịch Sử Giao Dịch Trên Agribank Đơn Giản

Ngoài ra, võ sư Kim Anh khẳng định: “Việc tranh chấp của cửa hàng chúng tôi sẽ được Liên đoàn Võ cổ truyền tp.hcm phân xử. Nếu anh Thanh vẫn tiếp tục nhận mình là chưởng môn, lắc đầu mọi sức lực lao động của phụ vương tôi, của tớ và đầy đủ bậc chi phí bối khác, chúng tôi sẽ khởi kiện!”.

Võ sư tô Đình Thanh, đương kim chưởng trường phái Thiếu Lâm nội quyền Tây đánh Nhạn cho biết những thông tin sai lạc của các nội dung bài viết gần phía trên trên phương tiện media gây ngộ dìm trong dư luận, khiến cho môn trang bị võ phái rất bất bình.


*

Võ sư Quách Phước (trái) với võ sư Xuân Bình, những đồng sáng lập của Tổng hội võ học Việt phái nam năm xưa


Võ sư tô Đình Thanh, đương kim chưởng trường phái Thiếu Lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn mang đến biết những thông tin sai lạc của những bài viết gần đây bên trên phương tiện truyền thông tạo ngộ nhận vào dư luận, khiến môn đồ võ phái rất bất bình.
Đâulàsựthật?

Trên mục diễn đàn của website vocotruyen.vn bao gồm phần tự giới thiệu của võ sư Thành Winter Lương ở Berlin (Đức) về phòng tập với võ phái của bản thân như sau: “Võ cổ truyền Việt Nam, trường phái Thiếu Lâm nội quyền Kim Kê - Tây Sơn Nhạn vị cố võ sư Đặng Văn Anh đưa vào thành phố sài thành năm 1936”. Thông tin này làm cho dấy lên phản ứng khá gay gắt. Vấn đề gây bất đồng quan điểm là gì?

Thứ nhất, người ta đến rằng võ sư Thành Winter Lương là môn đồ mà chẳng biết gì lịch sử võ phái mình, tuyệt cố ý không muốn biết. Võ sư Đặng Văn Anh, thường gọi Kim Kê sinh ngày 30.5.1921 quê Cần Đước, tới năm 1954 tức 33 tuổi mới học võ với thầy Chín Hóa tại Chợ cửa hàng (Q.5, tp.hồ chí minh ). Vậy năm 1936, ông chỉ mới 15 tuổi. Câu “đưa vào sài thành năm 1936” theo tác giả phải hiểu như thế nào? Phải chăng tác giả muốn người đọc hiểu thầy Kim Kê là người khai sáng và truyền bá võ phái này lúc ông 15 tuổi!

Tuy nhiên, trọng trung khu vấn đề lại ở chiếc gọi là “võ phái Thiếu Lâm nội quyền Kim Kê -Tây Sơn Nhạn” (TLNQKK-TSN ). Bên trên báo Công An tp hcm các số ra ngày 16.1, 25.2 và 27.2.2010 cũng tất cả những tin tức về điểm dạy của võ sư Kê Hoàng Hổ chiêu sinh lớp TLNQKK-TSN, tuyệt võ sư Đặng Kim Anh, chưởng môn phái TLNQKK-TSN… Về vấn đề này, võ sư sơn Đình Thanh, chưởng môn môn phái Thiếu Lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn mang lại biết: “Thực ra thầy Kim Kê chỉ học với chưởng môn Bùi Văn Hóa vỏn vẹn bao gồm bốn năm, tức chỉ mới qua phần căn bản. Về môn quy, đệ tử muốn mở võ đường phải tất cả sự chất nhận được của chưởng môn phái, tức bao gồm sự công nhận đủ trình độ trình độ lẫn đạo đức. Tự biết điều đó, lúc mở võ đường ông chỉ để bảng Kim Kê. Điều đó trọn vẹn hợp lý. Đến năm 1990 mới lập phái Kim Kê môn. Vày đó, tôi thực sự ghê ngạc về dòng được gọi là Thiếu Lâm nội quyền Kim Kê-Tây Sơn Nhạn mà lại người ta nặn ra từ thời gian nào”.

Sinh thời đại sư Bùi Văn Hóa (1894-1958) chưởng môn khai sáng sủa lấy danh xưng võ phái là Thiếu Lâm Tự -Tây Sơn Nhạn. Tới thời chưởng môn tô Đình Thanh, căn cứ phả hệ môn phái, ông nhận thấy võ công của Tây Sơn Nhạn có nguồn gốc từ Thiếu Lâm nội quyền. Để phân biệt với các chi phái Thiếu Lâm khác, ông đăng ký danh xưng Thiếu Lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn và đã được Hội Võ cổ truyền tp.hcm chứng nhận vào năm 1992.

Trở lại vấn đề khiến tranh luận bởi vì sao từ Kim Kê môn lại biến thành Thiếu Lâm nội quyền Kim Kê - Tây Sơn Nhạn? Như đã đề cập, mở võ đường với danh nghĩa của võ phái tất nhiên trở thành người đại diện của môn phái. Năm 1960, lúc võ sư Đặng Văn Anh mở võ đường Kim Kê chưa hề được sự có thể chấp nhận được của chưởng môn kế nhiệm Lưu Văn Liễn. Nhưng không một ai thắc mắc, bởi thầy Kim Kê (Đặng Văn Anh) ko hề vay mượn danh xưng Tây Sơn Nhạn. Việc võ đường Kim Kê trở thành võ phái Kim Kê môn từ năm 1990 cũng không liên quan gì đến Tây Sơn Nhạn.

Nhưng để Kim Kê môn hóa ra Thiếu Lâm nội quyền Kim Kê-Tây Sơn Nhạn là chuyện cực nhọc chấp nhận. Hành động này đã vi phạm quy chế đăng ký danh hiệu võ phái của Liên đoàn Võ thuật Cổ truyền Việt Nam.

Nhữngnhânchứngsốngnóigì?

Để lật lại trang sử võ học nhì thập kỷ 50-70 của thế kỷ XX, hãy nghe những vị tiền bối từng sinh hoạt võ thuật vào thời kỳ này. Võ sư Quách Phước, chưởng trường phái Lam Sơn võ đạo cho biết: “Năm 1969 tôi với thầy Kim Kê và thầy Mười truyền tai từng là ba trong mười một người đồng sáng lập Tổng hội Võ học Việt Nam. Tôi từng đảm nhiệm chức vụ tổng thư ký kết cả nhì tổ chức Tổng cuộc Quyền thuật và Tổng hội Võ học bắt buộc nắm rất rõ nội tình những võ phái.

Thầy Mười Mách thời gian đó đang là chưởng môn Tây Sơn Nhạn với là sư huynh của thầy Kim Kê. Tôi chưa từng nghe thầy Kim Kê lập phái gì cả”. Một nhân chứng không giống là lão võ sư Xuân Bình (SN 1917) năm ni đã 93 tuổi, chưởng môn sáng sủa lập Bắc phái Tây Sơn võ thuật đạo.

*
Võ sư tô Đình Thanh, đương kim chưởng môn Thiếu Lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn

Ông cũng là một trong những người sáng sủa lập Tổng hội võ học. Tuy tuổi tác cao nhưng thầy Xuân Bình vẫn còn rất minh mẫn: “Theo tôi nhớ người ta gọi ông ấy là Kim Kê sau thời điểm mở lò võ Kim Kê chớ gồm lập phái gì đâu”. Theo lão võ sư Hổ Bạch Ân, chưởng môn phái Bạch hổ môn, 81 tuổi, từng bao gồm thời oanh liệt bên trên võ đài thành phố sài thành thì: “Không riêng gì tôi, những võ sư, võ sĩ từng có sinh hoạt võ thuật tại tp sài gòn từ trước năm 1975, không có ai lạ gì thầy Kim Kê. Thời đó làm gì có cái gọi là Thiếu Lâm nội quyền Kim Kê - Tây Sơn Nhạn nhưng chỉ có võ đường Kim Kê thôi”.

Võ sư Ngô Thị Ngọc Chi, gương mặt nữ tiêu biểu của võ đường Kim Kê trước đây và võ phái Tây Sơn Nhạn hiện nay ko giấu vẻ ngạc nhiên. “Chi theo học với thầy Kim Kê từ những năm 80.

Có một thời gian dài, chi từng thi đấu với theo thầy đi đánh đài khắp nơi, gặt hái nhiều thành tích đề xuất rất được thầy thương mến với kỳ vọng. Năm 1992 sau thời điểm thầy Mười méc mất (1990), thầy đánh Đình Thanh được Hội đồng Điều hành môn phái bầu chọn chấp chủ yếu chưởng môn. Thời gian đó chủ yếu sư phụ (VS Kim Kê) phái bỏ ra cùng hai sư huynh là Kê Hoàng Hổ với Trần quang đãng Lợi quý phái học mang lại được bài xích bản Tây Sơn Nhạn với thầy Thanh.

Theo sư phụ, chỉ tất cả thầy Thanh mới là người được thầy tía Liễn và thầy Mười mách nhau truyền lại hết tuyệt kỹ Tây Sơn Nhạn. Hiện thầy Thanh là người duy nhất được kế thừa ba cuốn bí quyết bản môn. Là người vào môn phái, đưa ra hết sức ngạc nhiên về những thông tin hoàn toàn vô căn cứ này”…

Với tư cách là đương kim chưởng môn phái Thiếu Lâm nội quyền Tây Sơn Nhạn, võ sư sơn Đình Thanh cho rằng những thông tin sai lạc của những tác giả đã cố ý bóp méo lịch sử võ phái tạo ra ngộ nhận vào dư luận khiến môn đồ Tây Sơn Nhạn hết sức bất bình.

Sau lúc vấp phải phản ứng quyết liệt của người đại diện môn phái, tác giả Ngọc Thiện với loạt ký sự “Võ lâm sử dụng Gòn-Chợ Lớn” trên báo CA.TP.HCM đã trực tiếp đến gặp võ sư đánh Đình Thanh nhận khuyết điểm với xin lỗi. Mặc dù nhiên, mang lại đến nay tác giả vẫn chưa có thông tin đính chủ yếu về sự sai sót của mình.