số đông người đã bị giam ở Chí Hòa trong suốt nhì cuộc nội chiến chống Pháp và kháng chiến chống mỹ cứu nước đều nói, Chí Hòa gồm một cửa ra là cửa Tử, còn cửa sinh là cửa ngõ nào thì không biết. Tù túng nhân bị giam tại chỗ này bảo rằng, bạn chết vong hồn không vô cùng thoát được do bị bát quái nuốm giữ, nên “âm khí” ngơi nghỉ Chí Hòa thường khôn xiết nặng nề. Để giải thoát “âm khí”, năm 1954, cai ngục thăm khám Chí Hòa cho xây bên ngoài “lò chén bát quái” một ngôi miếu và gồm tượng Phật...
trên miền Nam, tự trước năm 1975, đi khám Chí Hòa, cùng với khối hệ thống nhà tù sinh hoạt Côn Đảo, Phú Quốc, Phú Lợi, Đề lao Gia Định... Là nơi giam cầm, hành hạ với đủ các bề ngoài dã man nhất so với những người cách mạng. Nhưng bao gồm những chỗ này đang hun đúc ý chí chiến đấu, thách thức lòng kiên trung của các chiến sĩ cộng sản...Thời gian đi như chớp mắt và khép lại những quá khứ nhức thương... Tuy vậy với những ai đó đã và từng bị giam sống Chí Hòa thì họ không lúc nào có thể quên được phần đông chuyện xảy ra sau cửa ngục ấy.Ban chỉnh sửa Chuyên đề ANTG cùng tác giả chân thành cảm ơn bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; ông Lê Hồng Tư; Vũ quang quẻ Hùng, cựu tù bao gồm trị Trại giam Chí Hòa; bên báo Phan Kim Thịnh (tức Lý Nhân), Ban chủ tịch Công an TP HCM; bgt Trại giam Chí Hòa... Vẫn giúp hoàn thành tư liệu này.Phần I - “Lò chén bát quái” Chí Hòa
Tôi vào Trại giam Chí Hòa vào một trong những ngày đầu tháng 6. Trường hợp như trại giam của Công an tp hà nội nằm thân cánh đồng rộng không bến bờ của xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm thì Trại giam Chí Hòa lại nằm ngay sát trung trung tâm TP HCM, và tuyến phố Hòa Hưng đi qua cổng trại lúc nào cũng nườm nượp người xe. Con phố vốn đang chật hạn hẹp nay lại như bị nút lại vày những “lô cốt” của hệ thống thoát nước đang rất được thi công bằng tốc độ của rùa... Cùng với những anh em lái xe cộ của trại giam hay ngày đề nghị đưa bị cáo ra xét xử thì quãng đường chỉ rộng 4 cây số tự trại mang lại Tòa án thành phố là dài... Miên man vì chưng nạn tắc đường. Gặp mặt những thời điểm như vậy, dù có dùng còi ưu tiên cũng vô ích vày cả một biển người như sệt lại, chèn trước mũi xe.Mô hình “lò chén bát quái” Chí Hòa.Các bè bạn trong ban giám thị Trại giam Chí Hòa gửi tôi mang đến thẳng phòng giam cấm cầm cố mang số 2F, nơi thời xưa từng giam người nhân vật Nguyễn Văn Trỗi. Từ quanh đó cổng trại đi vào, tới được buồng giam 2F, tôi đếm được đúng 9 lần cửa ngõ sắt với nếu thêm cánh cửa buồng cấm cố được làm bằng gỗ có nẹp sắt, thì người tù, khi vào buồng này, đề nghị qua 10 lần cửa... Trường hợp như ở một số trong những trại giam khác bởi vì thực dân Pháp xây dựng, các buồng giam cấm ráng được đặt khá khác hoàn toàn thì tại Chí Hòa, những buồng cấm vắt lại được nhằm ngay góc của nhì khu. Mỗi góc gồm 3 buồng giam cấm thay và cạnh bên hành lang. Căn phòng cấm thay nơi anh Nguyễn Văn Trỗi đã biết thành giam cho tới khi ra pháp trường chỉ rộng khoảng hơn 4m2 và được dùng làm “kho” chứa quần áo hiện đang có lẽ sẽ lâu lắm rồi. Bên trên trần, bao gồm một bóng đèn điện tỏa thứ ánh sáng vàng đục, và không gian ngột ngạt do sự tội nhân túng, bốc mùi ẩm mốc... Tôi đứng vào trong phòng cấm cố, với khi cánh cửa buồng đóng lại thì bỗng dưng thấy mất hẳn cảm giác ngày giỏi đêm, không còn biết phương hướng, và một sự yên lặng nặng nề đến nghẹt thở ập đến làm tôi rét mướt cả người...Tôi đang đi đến nhiều trại giam, trong đó có đầy đủ trại được xây tự thời Pháp như Trại Hỏa Lò sinh sống Hà Nội, Trại giam Hải Phòng... Nhưng mà quả thật, ko đâu có thể so sánh được cùng với Trại giam Chí Hòa bởi lối bản vẽ xây dựng độc đáo: vừa sở hữu những đặc trưng cơ phiên bản của một công ty tù là kiên cố, kín đáo đáo, túng thiếu hiểm, tuy thế dễ kiểm soát, lại vừa có nét thần túng của phương Đông.Để lần kiếm tìm lại lịch sử hào hùng khám Chí Hòa trường đoản cú thời Pháp cũng tương tự lịch sử của trại xuyên suốt từ trong thời điểm đầu những năm 40 của nắm kỷ trước cho đến ngày miền nam bộ hoàn trả giải phóng trong tháng 4/1975 là 1 trong những điều cực kỳ khó khăn. Hồ sơ, tư liệu về đi khám Chí Hòa đã không còn hết sạch. Các bạn bè trong ban giám thị hiện nay thì đa số là bạn mới đến, và cũng chẳng được chuyển giao lại phần lớn gì hotline là tài liệu cũ, cho nên đa số không gọi về lịch sử dân tộc khám Chí Hòa qua các thời kỳ Pháp - Mỹ. Theo
Trung tá Phạm Văn Hồi,cán bộ
Được ca ngợi "trận đồ chén quái", trại giam Chí Hòa (TP HCM) được các phạm nhân mách nhau: "Hoặc là tất cả cánh, hoặc biết độn thổ mới ra khỏi nơi này".

Bạn đang xem: Lịch sử của trại giam chí hòaĐiền tự khắc Kim tên thật là Lê Văn Minh, sinh năm 1947 tại tp sài gòn trong mái ấm gia đình nghèo, đông con. Gã thư sinh với lòng yêu cô gái quán bar Helen Diễm nhưng tín đồ đẹp rủi ro bị quân nhân Mỹ chống bức, gần kề hại rồi quăng xác ra đường.
Minh từ đó đem lòng hận thù, quyết "ăn miếng trả miếng" khi những lần chợt nhập dinh thự cướp của, cưỡng dâm vợ các quan chức Mỹ. Sau mỗi phi vụ, hắn hồ hết để lại biệt danh ĐKK (tức Điền xung khắc Kim) tại hiện nay trường. Khác với những tay đại ca hay quy tụ nhiều bầy em, Điền xung khắc Kim chỉ solo thương độc mã tuy thế lại lừng danh với phần nhiều vụ xuất quỷ nhập thần.
Tháng 5/1970, thương hiệu cướp bỗng nhập vào nhà Giám đốc Hội cha mẹ nuôi thế giới trên mặt đường Trần Quí Cáp (nay là Võ Văn Tần). Sau khi sử dụng súng khống chế, hắn bắt trói người chồng, nhét giẻ vào mồm rồi đem nhốt vào nhà tắm. Trước lúc tẩu thoát với mớ của nả thu gom được, Kim cưỡng dâm bà vợ. Mặc dù nhiên, chủ tịch cởi được dây trói, kín đáo gọi cảnh sát.
Toàn bộ binh lực trực gác đổ về hiện tại trường lo xử lý sự cầm bất ngờ. Bên ngoài cổng trại, trung tá nghe cấp báo qua máy cỗ đàm liền giới hạn xe nhằm chạy vào chỉ đạo dẹp bạo loạn. Đúng kịch bản đã vạch sẵn, Điền xung khắc Kimnhẹ nhàng tiếp đất, tẩu thoát dễ dàng dàng.

23 năm sau, nhằm trốn thoát khỏi Chí Hoà, tử tù
Phước "Tám Ngón" bắt buộc mất nhiều sức lực lao động hơn cơ mà cũng không hề kém phần may mắn.

Xem thêm: Gao trắng siêu nhân gao - diễn viên siêu nhân gao ngày ấy và bây giờ ra sao


Hắntên thiệt là Nguyễn Hữu Thành nhưng giới giang hồ thường gọi do vậy vì 1 bàn tay bị cụt 2 ngón. Sinh năm 1971 trong một gia đình nghèo làm việc Dĩ An, Thuận An, tỉnh Sông nhỏ nhắn cũ (nay là Bình Dương), không thành niên, Phước bỏ nhà đi bụi, sống bằng cờ bạc, trộm cắp, giật bóc. 17 tuổi, Phước nhận án 3 năm tù nhân tội trộm cắp, kế tiếp tiếp tục bị mang theo cưỡng bức lao động.
Không chịu cải tạo, Phước quăng quật trốn rồi cài súng lập băng cướp.Đầu năm 1991, tại khu vực Thủy điện Trị An, Đồng Nai, băng Phước “Tám Ngón” hoành hành. Chúng bắn trọng thương tín đồ đi đường để giật xe máy. Chỉ trong vòng nửa tháng, nhóm này gây nên 2 vụ cướp, một vụ trộm và phun chết một nạn nhân tại Thủ Đức. Sau khoản thời gian bị bắt, ngoài phiên bản án tử hình vị toà Đồng Nai tuyên, thân năm 1994, Phước dìm thêm án tử của TAND tp.hcm về những tội làm thịt người, Cướp tài sản và bị giam sinh hoạt Chí Hoà.

Phước luồn qua lỗ hổng chui ra phía bậc thang lầu bên phía ngoài buồng giam số 15. Lúc leo xuống cầu thang tường thì nghe tiếng bước đi tuần tra đêm của cán bộ quản giáo, gã tử từ hoảng loạn leo ngược trở lên trên rồi cứ gắng đi bên trên nóc nhà để sang khu vực AH.
Tại đây, Phước dùng áo quần và khăn nối lại thành sợi dây, cột một nguồn vào kèo nhà. Đang đu xuống thì dây đứt, hắn té ngất xỉu lịm. Hơn một giờ đồng hồ sau Phước bắt đầu tỉnh, nén nhức lết mang đến cây cột điện ở ngay gần đó. Mặc dù cả chân lẫn cột sống rất nhiều bị chấn thương nhưng anh ta vẫn trèo lên được cột điện không hề nhỏ để leo qua mặt hàng rào tụt xuống đất. Đây là địa phận khu bạn bè của cán cỗ quản giáo.
Tờ mờ sáng, Phước vào vào sân, thấy cỗ đồ công an đang phơi hắn mang vào người, đem thêm chiếc xe đạp điện và song dép con đường hoàng dắt xe pháo ra cổng trại giam Chí Hòa.
Qua chốt gác cổng trại, Phước vào xin công an trực được ra phía bên ngoài uống cà phê. Tưởng là anh em cán bộ trong trại, bạn trực sẽ mở cổng mang lại Phước ra ngoài.
*

Các bài viết khác

• list thực phẩm tồi tàn làm phí tổn công tập Gym của công ty (12/5)• Hà Nội: chiếc điện thoại "tố" nơi ẩn náu của kẻ liền kề nhân (12/5)• giải pháp phát hiện nay sớm ung thư dạ dày (11/5)• nguyên nhân khi uống rượu không nên ăn giết thịt (10/5)• 2 người tâm thần đâm nhau bị tiêu diệt ở khám đa khoa (10/5)• Nam tuổi teen giết bạn, che xác vào rừng cao su thiên nhiên (10/5)• khẳng định nguyên nhân ban đầu trẻ 2 mon tử vong sau thời điểm tiêm vaccine (10/5)• con trẻ 11 tuổi tử vong vì mắc bệnh dại bởi mèo cào (10/5)• Uống gì vào buổi sáng sớm để giỏi cho sức khỏe? (6/5)

VIỆN PHÁP Y QUỐC GIANational Institute of Forensic Medicine
truongdaylaixevn.edu.vn

Bài viết liên quan