VTV.vn - Mã độc tống chi phí ransomware đang ngày dần trở thành hiệ tượng tấn công trực đường phổ biến. Vậy cơ chế buổi giao lưu của mã độc tống tiền là như thế nào?


Bên cạnh khoản chi phí chuộc, nạn nhân của ransomware còn nên chịu tổn thất nhằm khắc phục hậu quả. Tính trung bình, từng cuộc tấn công bằng ransomware khiến buổi giao lưu của doanh nghiệp hoặc tổ chức triển khai bị cách trở trong 21 ngày cùng mất 270.000 USD nhằm khôi phục.

Bạn đang xem: Mã độc tống tiền ransomware

Cơ chế hoạt động của mã độc tống tiền

Ransomware là một loại phần mềm độc hại, được phạm nhân mạng thực hiện để tống tiền người tiêu dùng Internet.

Ransomware lấy máy vi tính của nạn nhân làm nhỏ tin bằng cách mã hóa dữ liệu được lưu trữ trên ổ cứng cũng như bất kỳ ổ đĩa xung quanh hay khóa USB nào được kết nối với máy tính tại thời khắc tấn công. Sau đó, tin tặc yêu cầu một khoản chi phí chuộc nhằm đổi mang khóa mã hóa. Nếu không tồn tại khóa mã hóa, dữ liệu có khả năng sẽ bị mất. Giao dịch thường được thực hiện bằng tiền chuyên môn số vày tính bảo mật cao và nặng nề để săn đón dấu dấu thủ phạm.

Ransomware có thể xâm nhập vào hệ thống khi người dùng mở tệp đính kèm email, nhấp vào links hoặc duyệt y trang web đã bị nhiễm mã độc.

Các phương án phòng chống mã độc tống tiền

Dưới đó là ý kiến của một số chuyên viên trong lĩnh vực bình yên mạng về các biện pháp nhằm phòng chống các cuộc tấn vô tư mã độc tống tiền.

Bà Keren Elazari - hacker mũ trắng "k3e3n3" - mang lại rằng: "Mô hình truyền thống sẽ gần giống như một thành tháp với hào nước. Các thứ bên phía trong thì giá trị còn gần như thứ bên phía ngoài là độc hại. Mô hình không còn tương xứng ở thời kỳ hậu COVID-19 khi tất cả bọn họ đang kết nối từ khắp đều nơi".

Trong khi đó, ông Brandon Wales - chủ tịch Cơ quan bình yên mạng và bình yên cơ sở hạ tầng Mỹ (CISA) - lại đến rằng: "Chúng ta bắt buộc xem xét lại cách tiếp cận của bản thân mình với an toàn mạng. Cơ chế cảnh báo, thực thi nhóm đối phó sự cố, share các phương thức hay, tuyệt nhất là những nguyên tắc quan trọng. Khi vận tốc và quy mô của những cuộc tiến công mạng mà bọn họ phải đương đầu ngày càng gia tăng thì bộ cơ chế ứng phó của họ cũng bắt buộc phát triển. Bọn họ cần đầu tư bền chắc để văn minh hóa và bảo vệ các hệ thống đặc trưng nhất của bản thân mình trước những cuộc tấn công đang gia đẩy mạnh mẽ".

PGS. Connie Justice trường đoản cú Ngành máy vi tính và technology thông tin, Đại học Indiana, Mỹ đến biết: "Một điều nữa, nhưng tôi tin là điều đặc biệt nhất, kia là đảm bảo an toàn rằng việc nâng cao nhận thức về bình an mạng cho các học sinh, sinh viên và nhân viên cấp dưới để chúng ta hiểu bí quyết bảo vệ phiên bản thân và tổ chức của mình, bằng phương pháp không bấm chuột vào links có chứa mã độc tống chi phí hoặc không chuyển tiếp những email có chứa ứng dụng độc hại".

Để phòng ngừa trường đúng theo xấu nhất xẩy ra là số đông cuộc tiến công mạng rất có thể làm tê liệt cả một quốc gia, những chính phủ nên xử lý tận gốc vấn đề. Phải thực hiện những biện pháp đảm bảo tối tân cho những cơ sở hạ tầng quan liêu trọng. Và có lẽ rằng quan trọng độc nhất là các giang sơn cần chi tiêu vào việc huấn luyện một nắm hệ chuyên gia an ninh mạng mới. Điều này đang mất thời gian, tiền tài và công sức nhưng là xứng danh vì tai hại của các cuộc tấn công mạng đã vẫn vĩnh cửu trong thời gian tới.


Doanh nghiệp đưa ra hàng triệu USD chi phí chuộc cho tấn công ransomware

VTV.vn - Theo báo cáo cập nhật về hiểm họa mạng năm 2021 của Sonic
Wall, số lượng các vụ tấn vô tư mã độc tống tiền ransomware đã tạo thêm mức kỷ lục mới.


* Mời quý fan hâm mộ theo dõi những chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình nước ta trên TV Online và VTVGo!

Ransomware là phần mềm ô nhiễm mã hóa những tệp của khách hàng hoặc phòng bạn thực hiện máy tính cho đến khi bạn trả chi phí (tiền chuộc) để bọn chúng được mở khóa. Nếu đồ vật tính của người tiêu dùng được liên kết với mạng, mã độc tống tiền cũng hoàn toàn có thể lan sang trọng các máy vi tính hoặc thiết bị tàng trữ khác bên trên mạng. 

Một số cách thức có thể khiến cho bạn bị lây truyền ransomware gồm những:

Truy cập vào những website không an toàn, xứng đáng ngờ hoặc mang mạo.

Mở tệp đi cùng mà chúng ta không mong đợi hoặc từ những người dân mà bạn không biết.

Xem thêm: Lịch Sử Đối Đầu Vn Và Thái Lan, Việt Nam Vs Oman: Lịch Sử Đối Đối Đầu

Mở các liên kết độc hại hoặc xấu trong email, Facebook, Twitter và các bài đăng bên trên phương tiện truyền thông media xã hội không giống hoặc trong những cuộc trò chuyện qua tin nhắn tức tốc hoặc SMS.

Bạn thường có thể nhận ra một thư điện tử và trang web hàng fake vì chúng gồm lỗi thiết yếu tả hoặc chỉ trông khác thường. Hãy chú ý đến biện pháp viết tên công ty lạ (như "Paye
Pal" thay vày "Pay
Pal") hoặc những dấu cách, ký hiệu hoặc có thể dấu câu dị thường (như "i
Tunes
Customer Service" thay vày "i
Tunes Customer Service").

Ransomware có thể tấn công bất cứ PC nào—dù kia là máy tính gia đình, các PC bên trên một mạng doanh nghiệp hoặc các máy chủ của cơ quan thiết yếu phủ.


Thận trọng: Thiết bị cầm tay cũng hoàn toàn có thể nhận được ransomware! khám phá cách đảm bảo thiết bị của bạn


*

Làm biện pháp nào tôi hoàn toàn có thể giúp giữ an toàn cho PC của mình?

Khởi hễ lại thiết bị tính của người sử dụng định kỳ; tối thiểu mỗi tuần một lần. Điều này rất có thể giúp bảo đảm an toàn các áp dụng và hệ quản lý được cập nhật và góp hệ thống của công ty chạy giỏi hơn.


Lưu ý: Nếu các bạn là chủ cài đặt doanh nghiệp nhỏ, hãy suy xét sử dụng truongdaylaixevn.edu.vn 365 Business Premium. Ứng dụng này bao gồm truongdaylaixevn.edu.vn Defender chống Mối bắt nạt dọa nâng cao để giúp bảo đảm an toàn doanh nghiệp của công ty khỏi các hiểm họa trực tuyến.Tìm phát âm thêm về bảo truongdaylaixevn.edu.vn 365 Business Premium của bạn


Nếu bạn ngờ vực mình đã biết thành nhiễm

Sử dụng các chương trình chống phần mềm độc hại, chẳng bảo mật thông tin Windows, bất cứ lúc nào bạn khiếp sợ PC của bạn có thể bị nhiễm. Ví dụ: nếu khách hàng nghe về phần mềm ăn hại mới trong tin tức hoặc thấy hành động lạ bên trên PC của mình. Xem bảo đảm an toàn khỏi & hiểm họa của vi rút bảo mật Windows biện pháp quét đồ vật của bạn.

Nếu bạn thực sự bị lây nhiễm mã độc tống tiền

Rất tiếc, sự lây truyền mã độc tống tiền thường không hiển thị cho tới khi chúng ta thấy một loại thông báo nào đó, trong cửa sổ, ứng dụng hoặc tin nhắn toàn màn hình, yêu cầu tiền để mang lại quyền truy vấn vào PC hoặc tệp của bạn. Những thông tin này thường hiển thị sau khoản thời gian mã hóa tệp của bạn.

Hãy thử dọn dẹp toàn cục PC của công ty bằng bảo mật thông tin Windows. Bạn nên thao tác làm việc này trước khi cố gắng khôi phục các tệp của mình. Ko kể ra, hãy xem Sao giữ và phục sinh trong Windows sẽ được trợ góp sao lưu giữ và khôi phục tệp đến phiên phiên bản Windows của bạn.

Không yêu cầu trả tiền để khôi phục những tệp của bạn. Ngay cả khi bạn phải trả tiền chuộc, cũng không có gì bảo đảm rằng bạn sẽ lấy lại quyền truy vấn vào PC hoặc những tệp của mình.

Việc đề nghị làm nếu bạn đã trả tiền chuộc

Nếu bạn đã giao dịch tiền chuộc, hãy contact ngay với ngân hàng của chúng ta và cơ quan ban ngành địa phương bạn. Nếu khách hàng đã thanh toán bằng thẻ tín dụng, bank của chúng ta cũng có thể chặn giao dịch thanh toán và trả lại tiền giấy bạn.

Bạn cũng có thể liên hệ với những trang web báo cáo gian lận và lừa đảo của chính phủ sau đây:

Nếu khu vực của chúng ta không được liệt kê ngơi nghỉ đây, truongdaylaixevn.edu.vn các bạn nên tương tác với cơ quan cảnh sát liên bang hoặc cơ sở liên lạc trong khu vực của bạn.

Để bao gồm cái nhìn tổng quan tiền minh họa về ransomware và gần như gì bạn có thể làm để giúp tự đảm bảo an toàn mình, hãy coi 5Ws và 1H của ransomware. 

Nếu ai đang ở vào một doanh nghiệp, hãy xem Trung tâm bảo đảm khỏi Phần mềm ô nhiễm và độc hại truongdaylaixevn.edu.vn để hiểu thông tin sâu sát về mã độc tống tiền.