từ thời điểm cách đây vừa tròn 100 năm, vào cuộc hành trình vượt Đại Tây Dương vào tháng 4/1912, nhỏ tàu “không thể chìm” Titanic đã từng đi vào lịch sử ngành mặt hàng hải vị vụ tai nạn thương tâm đắm tàu ghê hoàng và nghiêm trọng nhất vào thời bình khiến cho 1.514 người tử nạn.

Suốt 1 thay kỷ qua, những nhà khoa học luôn luôn tin rằng Titanic bị chìm là vì đâm yêu cầu tảng băng trôi mập mạp khi vẫn thực hiện chuyến du ngoạn từ Southampton (Anh) tới thành phố new york (Mỹ).

Bạn đang xem: Nguyên nhân chìm tàu titanic

Tuy nhiên, kia chỉ là một trong những trong 10 yếu đuối tố đóng góp phần gây ra tấn thảm kịch này. Cùng dưới đây là 9 vì sao còn lại:

1. Khí hậu

Điều kiện tiết trời ở Bắc Đại Tây Dương đặc trưng thuận lợi mang lại sự mở ra của các núi băng trôi ở nút giao nhau giữa dòng hải giữ Labrador và Gulf Stream, vày vùng nước ngơi nghỉ Gulf Stream ấm hơn bình thường, ts Richard Norris của Viện hải dương học Scripps (Mỹ) nói.“Kết quả là một trong những lượng băng khủng (gồm gần như núi băng nhỏ, tảng băng trôi với băng biển) đã tập trung lại tại đoạn xảy ra va chạm”.

2. Các đợt thủy triều khiến cho các tảng băng trôi về phía Nam

Tháng trước, những nhà thiên văn học tập tại Đại học tập bang Texas làm việc San Marcos sẽ phát hiển thị mối liên kết đặc biệt quan trọng giữa khía cạnh trời, phương diện trăng cùng Trái đất tạo ra hiện tượng thủy triều cao bất thường vào tháng 1/1912. Chúng ta suy đoán rằng rất nhiều khối băng sinh ra trước hôm tàu gặp nạn sẽ chìm xuống vùng biển khơi Labrador và khi thủy triều mạnh dạn ập tới, đông đảo tảng băng mập sẽ nổi lên vào vài tháng sau đó, đúng vào thời điểm tàu Titanic đi ngang qua.

3. Bé tàu đã đi quá nhanh

Nhiều chuyên gia cho rằng, bên trên thực tế, tàu Titanic đã chạy với gia tốc tối đa bất chấp sự mở ra của khối băng trôi. Với đây đó là sai lầm lớn số 1 trong cuộc đời vị thuyền trưởng cừ khôi Edward J. Smith.

4. Những chú ý băng trôi bị phớt lờ

Trước đó, tàu Titanic đã nhận được được không ít thông tin về sự lộ diện của các núi băng ở quanh vùng Bắc Đại Tây Dương thông qua hệ thống ra-đi-ô, tuy thế cảnh báo ở đầu cuối và đặc trưng nhất lại không được người trực tổng đài Jack Phillips chuyển cho Smith. Tin tức được đưa ra từ tàu Ameraka mà lại Jack Phillips vẫn hạ thấp cảnh báo xuống mức“không khẩn cấp”.

5. Ống nhòm bị khóa

Việc mẫu ống nhòm trên tàu dùng để quan giáp từ xa bị khóa cũng rất được cho là trong những yếu tố tạo ra thảm kịch chìm tàu Titanic. David Blair vốn được chỉ định và hướng dẫn là sĩ quan liêu chỉ huy cao cấp thứ 2 vào chuyến vượt Đại Tây Dương đến new york của Titanic, mặc dù đến phút chót, ông bị gửi sang một bé tàu khác tuy nhiên quên giữ hộ lại loại chìa khóa lộ diện nơi bảo quản ống nhòm.

Một số đơn vị sử học nhận định rằng nếu không có sự không cẩn thận này thì người ta đã thấy tảng băng trôi sớm hơn và số phận của hơn 1.500 hành khách rất có thể sẽ khác.


6. Hướng rẽ không đúng lầm

Tại sao thủy thủ lái tàu lại hướng nhỏ tàu Titanic ngoặt sang trọng phía bao gồm tảng băng trôi? Đó là câu hỏi mà Louise Patten (cháu gái một sĩ quan như ý sống sót sau thảm họa đắm tàu Titanic năm 1912) đề ra sau lúc nghe tổng thể câu chuyện được kể lại từ bạn ông của mình. Lúc tảng băng trôi được vạc hiện, vị quá hồi hộp mà người điều khiển tàu sẽ hiểu sai bổn phận và lái thanh lịch bên cần thay vì chưng quặt tàu sang phía trái tảng băng nhằm tránh va chạm. Với dù bạn ta đã nắm gắng thay đổi nhưng tất cả đều vượt muộn, Patten nói.

Cô cũng suy đoán rằng, nếu như chủ bé tàu Titanic không cố tình ép thuyền trưởng phải liên tiếp cho tàu chạy cơ mà ở yên đó thì nước biển dường như không thể tràn vào các khoang tàu một cách lập cập đến vậy và ít nhất nó sẽ chưa chìm tính đến khi tàu cứu hộ tới.


*

7. Kết cấu động cơ làm giảm khả năng dịch chuyển của tàu

Ngay trước khi va chạm, sĩ quan lại William Mc
Master Murdoch đang ra lệnh hòn đảo chiều hộp động cơ để kiêng núi băng. Tuy vậy phần chân vịt giữa chỉ gồm thể chấm dứt quay nhưng mà không thể hòn đảo chiều. Hơn nữa, chân vịt thân được đặt phía trước bánh lái tàu, càng có tác dụng giảm hiệu quả quay của bánh lái.

8. Đinh tán bởi sắt quá yếu

2 đơn vị luyện kim Tim Foecke và Jennifer Hooper Mc
Carty vẫn hướng sự để ý vào những vật liệu được sử dụng trong thừa trình sản xuất tàu Titanic tại xưởng đóng tàu Belfast với thấy rằng các đinh tán thêm phần vỏ tàu Titanic ko được tôi đầy đủ, khiến cho chúng giòn với dễ gãy khi xẩy ra va chạm, khiến cho con tàu bị chìm nhanh hơn.

9. Số lượng thuyền cứu vớt sinh thừa ít

Có lẽ vì sao đáng trách độc nhất gây nên thảm kịch này là không có đủ số thuyền cứu vãn sinh mang lại hơn 2.200 du khách và member phi hành đoàn tàu Titanic. Tổng thể thuyền trên tàu chỉ rất có thể chứa khoảng tầm 1.200 người. Mặc dù nhiên, 1 phần là hiện tượng thời ấy chỉ yêu cầu phải bao gồm tối thiểu 16 thuyền cứu vớt sinh cho khoảng 1.060 người đối với những loại tàu bên trên 10.000 tấn.

Một lý do nữa làm ngày càng tăng số người thiệt mạng là sự chần chờ của hành khách. Và vì thế, một số thuyền cứu vãn sinh được hạ xuống với siêu ít người.

Xem thêm: Nguyên thứ trưởng bùi văn ga giảng dạy về động cơ ôtô sau khi nghỉ hưu

Cách trên đây vừa tròn 100 năm, vào cuộc hành trình dài vượt Đại Tây Dương vào tháng 4/1912, bé tàu “không thể chìm” Titanic đã đi vào lịch sử dân tộc ngành hàng hải vày vụ tai nạn thương tâm đắm tàu ghê hoàng và rất lớn nhất vào thời bình khiến 1.514 fan tử nạn.

Suốt 1 thay kỷ qua, những nhà khoa học luôn tin rằng Titanic bị chìm là vì đâm đề nghị tảng băng trôi khổng lồ khi sẽ thực hiện chuyến hành trình từ Southampton (Anh) tới thủ đô new york (Mỹ).


Tuy nhiên, kia chỉ là 1 trong trong 10 yếu tố đóng góp phần gây ra tấn thảm kịch này. Và dưới đây là 9 nguyên nhân còn lại:

1. Khí hậu

Điều kiện khí hậu ở Bắc Đại Tây Dương quan trọng thuận lợi đến sự mở ra của những núi băng trôi ở nút giao nhau giữa loại hải giữ Labrador và Gulf Stream, vì chưng vùng nước nghỉ ngơi Gulf Stream ấm hơn bình thường, tiến sỹ Richard Norris của Viện thành phố hải dương học Scripps (Mỹ) nói. “Kết quả là một trong lượng băng lớn (gồm đều núi băng nhỏ, tảng băng trôi với băng biển) đã tập trung lại tại đoạn xảy ra va chạm”.

2. đa số đợt thủy triều khiến cho các tảng băng trôi về phía Nam

Tháng trước, những nhà thiên văn học tập tại Đại học bang Texas nghỉ ngơi San Marcos đang phát hiển thị mối liên kết đặc trưng giữa mặt trời, khía cạnh trăng cùng Trái đất tạo ra hiện tượng thủy triều cao bất thường trong thời điểm tháng 1/1912. Họ suy đoán rằng đầy đủ khối băng hình thành trước hôm tàu chạm chán nạn sẽ chìm xuống vùng biển khơi Labrador với khi thủy triều mạnh ập tới, hầu hết tảng băng bự sẽ nổi lên trong vài tháng sau đó, đúng vào thời khắc tàu Titanic đi ngang qua.


3. Bé tàu đã từng đi quá nhanh

Nhiều chuyên viên cho rằng, bên trên thực tế, tàu Titanic sẽ chạy với gia tốc tối đa mặc kệ sự xuất hiện thêm của khối băng trôi. Với đây chính là sai lầm lớn số 1 trong cuộc đời vị thuyền trưởng cừ khôi Edward J. Smith.

*

4. Những chú ý băng trôi bị phớt lờ

Trước đó, tàu Titanic đã nhận được không ít thông tin về sự mở ra của những núi băng ở khu vực Bắc Đại Tây Dương thông qua hệ thống ra-đi-ô, tuy nhiên cảnh báo cuối cùng và đặc biệt nhất lại ko được người trực tổng đài Jack Phillips chuyển cho Smith. Thông tin được chỉ dẫn từ tàu Ameraka tuy nhiên Jack Phillips vẫn hạ thấp cảnh báo xuống mức “không khẩn cấp”.


5. Ống nhòm bị khóa

Việc mẫu ống nhòm trên tàu dùng làm quan ngay cạnh từ xa bị khóa cũng được cho là một trong những yếu tố gây ra thảm kịch chìm tàu Titanic. David Blair vốn được chỉ định là sĩ quan chỉ huy thời thượng thứ 2 trong chuyến quá Đại Tây Dương đến thủ đô new york của Titanic, mặc dù đến phút chót, ông bị đưa sang một bé tàu khác nhưng quên gởi lại dòng chìa khóa mở ra nơi giữ lại ống nhòm.

Một số nhà sử học cho rằng nếu không tồn tại sự thiếu cẩn trọng này thì fan ta đã nhận thức thấy tảng băng trôi sớm hơn cùng số phận của hơn 1.500 hành khách rất có thể sẽ khác.

6. Hướng rẽ không đúng lầm

Tại sao thủy thủ lái tàu lại hướng con tàu Titanic ngoặt sang trọng phía tất cả tảng băng trôi? Đó là thắc mắc mà Louise Patten (cháu gái một sĩ quan như mong muốn sống sót sau thảm họa đắm tàu Titanic năm 1912) đưa ra sau khi nghe toàn bộ câu chuyện được nói lại từ người ông của mình. Khi tảng băng trôi được phát hiện, vì chưng quá bối rối mà người lái xe tàu vẫn hiểu sai bổn phận và lái lịch sự bên bắt buộc thay bởi quặt tàu sang bên trái tảng băng nhằm tránh va chạm. Với dù tín đồ ta đã thế gắng biến hóa nhưng toàn bộ đều vượt muộn, Patten nói.


Cô cũng suy đoán rằng, giả dụ chủ bé tàu Titanic không cố ý ép thuyền trưởng phải liên tiếp cho tàu chạy nhưng ở yên kia thì nước biển đang không thể ập vào các vùng tàu một cách lập cập đến vậy và tối thiểu nó sẽ không chìm tính đến khi tàu cứu nạn tới.

*

7. Kết cấu động cơ làm bớt khả năng dịch rời của tàu

Ngay trước lúc va chạm, sĩ quan lại William Mc
Master Murdoch vẫn ra lệnh đảo chiều hộp động cơ để kị núi băng. Dẫu vậy phần chân vịt thân chỉ tất cả thể xong quay cơ mà không thể hòn đảo chiều. Rộng nữa, chân vịt thân được đặt phía trước bánh lái tàu, càng làm cho giảm kết quả quay của bánh lái.

8. Đinh tán bởi sắt quá yếu

2 nhà luyện kim Tim Foecke và Jennifer Hooper Mc
Carty vẫn hướng sự chăm chú vào những vật liệu được sử dụng trong thừa trình sản xuất tàu Titanic trên xưởng đóng tàu Belfast với thấy rằng các đinh tán gắn phần vỏ tàu Titanic không được tôi đầy đủ, khiến cho chúng giòn với dễ gãy khi xảy ra va chạm, khiến con tàu bị chìm nhanh hơn.

9. Số lượng thuyền cứu giúp sinh vượt ít

Có lẽ vì sao đáng trách tốt nhất gây nên bi kịch này là không tồn tại đủ số thuyền cứu vớt sinh đến hơn 2.200 quý khách và member phi hành đoàn tàu Titanic. Tổng cộng thuyền trên tàu chỉ rất có thể chứa khoảng 1.200 người. Mặc dù nhiên, một trong những phần là nguyên lý thời ấy chỉ yêu mong phải bao gồm tối thiểu 16 thuyền cứu giúp sinh cho khoảng chừng 1.060 người so với những chiếc tàu bên trên 10.000 tấn.


Một nguyên nhân nữa làm ngày càng tăng số bạn thiệt mạng là sự chần chờ của hành khách. Và vị thế, một số thuyền cứu vãn sinh được hạ xuống với rất ít người.