Sở hữu rộng 1.500 phát minh sáng tạo và sáng chế, Edison từng bị thầy giáo xem là "kẻ trung tâm thần" không thể đến trường, nhưng cuộc đời ông là cuốn truyện xứng đáng đọc.

Bạn đang xem: Nhà bác học thomas edisonThomas Edison. Ảnh: Wikipedia.

Trở thành kỹ năng nhờ "lời nói dối" của mẹ

Cẩn thận xuất hiện thêm xem, phía bên trong kèm lá thư của giáo viên nhà nhiệm giữ hộ phụ huynh em Edison, nước đôi mắt bà Nancy Elliott giàn giụa. Cậu bé nhỏ đứng ngẩn người kinh ngạc, cậu hỏi mẹ rằng thầy giáo vẫn viết gì vào đó?.

Ngập hoàn thành một lát, bà Nancy đọc to lá thư cho con trai mình: "Con trai của ông bà là 1 thiên tài! tuy vậy ngôi trường này quá nhỏ, các giáo viên của chúng tôi không tất cả đủ năng lượng để dạy dỗ cậu bé. Vì vậy, xin các cụ hãy trường đoản cú kèm cặp đàn ông mình".

Kể tự đó, Edison được mẹ, cũng từng là gia sư ở Canada kèm cặp, dạy bảo mà chưa đến trường thêm lần làm sao nữa.

Nhiều năm tiếp theo đó, chị em của Edison vẫn qua đời, còn đàn ông bà thì trở thành trong những nhà phát minh vĩ đại nhất nạm kỷ 20, tín đồ được ca ngợi là "Thầy phù thủy ngơi nghỉ Menlo Park" nhờ những sáng tạo thiên tài hiến đâng cho nhân loại.

Một ngày, khi chứng kiến tận mắt lại phần lớn kỷ đồ dùng của gia đình, Edison vô tình nhận thấy một tờ giấy gập nhỏ dại được đựng trong phòng kéo bàn. Tò mò xuất hiện thêm đọc, trước đôi mắt cậu chính là lá thư của thầy giáo năm nào. Trong thư, bao gồm đoạn: "Con trai các cụ là đứa trẻ em rối trí. Công ty chúng tôi không thể đồng ý cho trò ấy đến trường được nữa".

Edison đang khóc hàng giờ sau thời điểm đọc lá thư năm nào. Tính năng viết vào nhật ký rằng: "Thomas Alva Edison là một trong đứa trẻ rối trí, vậy mà, nhờ có một người bà bầu tuyệt vời, cậu đã trở thành thiên tài của núm kỷ".

Lời ước hôn "có một không hai" với nữ thư ký

Lúc 24 tuổi, Edison đổi mới chủ một xí nghiệp được rất nhiều người biết tiếng. Cuộc sống dần bình ổn nên quý ông trai ấy ao ước có một mái ấm gia đình. Ông chú ý đến cô thư kí Mary Stilwell dịu dàng, thanh mảnh làm việc trong công ty.

Một hôm, Edison đến chạm mặt Mary và nói: "Thưa cô! Tôi không muốn phí thời giờ nói rất nhiều câu vô ích. Tôi xin hỏi cô một câu khôn cùng ngắn gọn cùng rõ ràng: Cô có muốn làm vk tôi không?".

Lời tỏ tình quá bất thần khiến người vợ thư ký kết "đứng hình". Thấy vậy, Edison tiếp tục: "Ý cô nắm nào? Cô nhận lời tôi nhé? Tôi xin cô hãy quan tâm đến trong năm phút".

Tuy nhiên, cho năm 1884, bà Mary mất. Ở tuổi 39, Edison đi bước nữa với Mina Miller, cô bé kém ông 19 tuổi và họ cũng có thể có với nhau thêm ba con chung, trong đó có Charles Edison - người sau này trở thành bộ trưởng liên nghành Hải quân Mỹ và Thống đốc bang New Jersey.

Hơi thở sau cùng của Edison vẫn đang trong kho lưu trữ bảo tàng

Hiện ống nghiệm này đang được trưng bày tại kho lưu trữ bảo tàng Henry Ford làm việc Mỹ. Nó không chỉ là hiện đồ gia dụng để tưởng niệm về Edison, mà lại còn nối liền với mẩu truyện về tình chúng ta với Henry Ford (1863 - 1947) - ông nhà hãng Ford Motor danh tiếng thế giới.

Chuyện kể rằng lúc Edison sắp tới lâm chung, người đồng bọn Henry Ford nói với Charles Edison (con trai Edison) ngồi cạnh người cha và thay ống nghiệm cạnh bên miệng ông, gìn giữ hơi thở cuối cùng. Vì chưng Ford hy vọng hoàn toàn có thể "hồi sinh nhà phát minh vĩ đại".

Thực tế, Charles không thể cầm ống nghiệm cận kề Edison trước khi phụ thân đang hấp hối, mà những ống nghiệm được để quanh nệm của ông. Ngay sau khi Edison qua đời, Charles yêu cầu bác sĩ riêng rẽ của cha, Hubert S. Howe, niêm phong số đông ống nghiệm bởi parafin và gửi một mẫu cho Ford.


Edison-6114-1627222337.jpg" alt="*">