(HNMĐT) - Theo mạng Hanoi.gov, chùa Hà có tên tự là Thánh Đức, ni thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội. Miếu nằm ở vị trí phía Tây tởm thành Thăng Long, nổi tiếng là một vùng quê văn hiến của Xứ Đoài xưa.

Bạn đang xem: Những di tích lịch sử ở quận cầu giấy

Tương truyền chùa được xây dựng từ rất thọ đời, tường xây bằng gạch vồ, lợp lá gồi, xưa mang tên là miếu Vồi. Đến đời vua Hy Tông tất cả hai người quê làng mạc Thổ Hà (Bắc Giang) sang trở chùa để bán các đồ gốm sứ ở chợ trong, bên cạnh thành Thăng Long. Do mua sắm phát đạt, nhị gia đình này tình nguyện công đức số tiền lớn cùng nhân dân trong xã xây dựng lại miếu bằng gạch ngói vào năm bao gồm Hòa (1680). Từ đó nhì làng Thổ Hà và Dịch Vọng Trung kết nghĩa, đặt tên xóm có ngôi chùa là Bối Hà với chùa có tên nôm là chùa Hà (đến ngày kỵ mặt hàng tháng, hàng năm ở Thổ Hà, nhân dan làng mạc Bối Hà cử đoàn đại biểu sang trọng lễ, với ngược lại).

Chùa Hà xưa hướng Tây nhìn lên sông Nhuệ, tam bảo 5 gian rộng, hậu cung 3 gian theo kiểu chữ đình, bên cạnh là điện mẫu.

Đời Lê, mặt cạnh phía bên phải miếu Hà là ngôi đình Hà lớn đẹp thờ nhì vị thành hoàng là Triệu Chí Thành, tướng của Triệu Việt Vương (Quang Phục - 549 - 570) có công chống quân xâm lược đơn vị Lương, với Chu Lý Đại vương. Đình được xây mới cao đẹp vào cuối những năm 90 của thế kỷ XX.

Chùa Hà được xây dựng trên vùng đất bao gồm bề dày lịch sử lâu đời. Miếu thờ Phật, thờ Tổ, thờ Mẫu theo tín ngưỡng dân gian. Vào Thượng điện của chùa hiện còn lưu giữ một lư hương bằng đồng cao 35 cm, đưòng kính miệng 25 cm, còn khắc 3 chữ Hán "Thánh Đức tự". Theo các cụ cao tuổi trong làng cho biết thì thương hiệu chữ của chùa bao gồm từ đời Lê Thánh Tông (1460 - 1497). Tương truyền, Nghi Dân Thái tử tất cả tội với triều đình, không được nối ngôi, kết bè đảng, đêm bắc thang vào thành Thăng Long đốt cháy cung điện. Vua Lê Thánh Tông còn nhỏ, phải chạy về miếu Thôn Hậu (xã Dịch Vọng), tên chữ là chùa Thánh Chúa (cách chùa Thánh Đức khoảng 1000m). Khi ấy, ua Lê Thánh Tông cũng lui tới thăm miếu Thánh Đức. Chùa Thánh Chúa và miếu Thành Đức mang tên như vậy vị nguồn gốc câu chuyện trên.

Hiện nay, trước cửa chùa còn chiếc chữ Hán đắp nổi trên cột trụ: "Lê Triều chính Hòa tạo dựng" ("Chùa dựng năm thiết yếu Hòa Lê Huy Tông"). Gồm lẽ, đây là lần xây dựng mới từ chùa Vồi nhỏ bé bằng gạch vồ với lợp lá gồi. Trải qua thời gian, vạn vật thiên nhiên và chinh chiến, chùa Hà cũng có nhiều biến đổi. Cuối đời Lê loạn lạc, miếu bị mất chuông, đến năm Cảnh Thịnh thứ bảy (1799) thời Tây Sơn, quần chúng. # mới đúc lại chuông. Chuông cao 1m30, chu vi miệng 1m50, quai hình rồng bao gồm vây chia thành 4 múi khắc hình long, ly, quy, phượng. Bên trên khắc bốn chữ lớn: "Thánh đức tự chung". Theo bên nghiên cứu Đỗ Thỉnh viết trong "Di tích cùng văn vật vùng ven Thăng Long" (NXB Hội nhà văn 1995), mang lại biết về bài xích văn chuông vị Nguyễn Khuê làm cho chức thôn giáo biên soạn, có mức giá trị nghiên cứu về quan tiền niệm của người xưa và tình trạng ã hội thời Tây Sơn.

"Từng nghe: trong năm âm nhạc của Phật pháp, tiếng chuông được xem là bậc nhất; vào muôn đường tu của bé người, phẩm chất phải sửa trước tiên.

Kính chúc Hoàng riều lặng vui; quốc gia vững chãi. Khắp chốn sùng kính thờ Phật; mọi người mở rộng từ tâm. Nay gần cạnh Bối Hà... Nước Đại Việt phụng thờ miếu Thánh Đức là nơi cổ tích danh nam, thắng cảnh nổi tiếng.

Ngày trước nơi đây, đất Phật trang nghiêm, nào tụng tởm nào miếu tháp. Nhưng ròi bỗng gặp binh biến, nhà chùa im vắng tiếng chuông. Sau đó một lần kiếm tìm thợ đúc lại cũng không thành. Mĩa đến ngày tốt tháng 11 năm Kỷ mùi hương (1799), những bậc quan liêu viên hương lão cùng bốn tiếp giáp ra sức bỏ tiền của để lo việc đúc chuông... Rồi đặt nơi thu đồng, nấu đồng có tác dụng chuông với đúc thành quả phúc. Chuông này nặng hơn 300 cân, cao một thước sáu tấc. Tiếng chuông vang dội ấm áp hương trời...".

Phần dưới kê những giáp góp tiền cùng khách cung tiến thập phương.

Đầu Nguyễn Gia Long gồm lệnh đục phá những di vật thời Tây Sơn, yêu cầu nhân dân Bối Hà phải mang chuông thả xuống ao làng. Sau đó, khi xây lại tam quan, mới vớt lên đem treo bắt buộc chuông ko bị đục mất niên hiệu Tây Sơn, như nhiều quả chuông khác. Trải qua chiến tranh,tam quan lại vẫn còn nguyên vẹn, được tu bổ chỉnh trang, với quả chuông cổ có giá trị.

Chùa Hà đã trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng. Diện mạo kiến trúc của chùa hiện nay là sản phẩm của những lần duy tu sửa chữa vào thời Nguyễn với những năm gần đây. Hiện nay, miếu Hà được nâng cấp, xây dựng lại rất khang trang, bề thế (Phường Dịch Vọng cùng ban quản lý di tích lịch sử chùa triển khai xây dựng lại miếu và đình Hà từ năm1995 - 2003; tam quan được giữ nguyên vẹn). Các công trình kiến trúc của miếu được quy hoạch tập trung trng một khoảng không gian rộng loáng gồm: cổng tam quan, vườn cây xanh, hồ nước hình bán nguyệt, chùa bao gồm kết cấu kiểu chữ "Đinh" gồm Tiền đường với Thượng điện, bên thờ Mẫu, nhà thờ Tổ. Tại chùa hiện còn lưu giữ bộ sưu tập di vật văn hóa có giá trị nghệ thuật thuộc thế kỷ XVII, XIX như: quả chuông đồng niên hiệu Cảnh Thịnh 7 (1799); bộ tượng tròn 28 pho, vào đó có 21 pho tượng Phật với 6 pho tượng Mẫu, 1 pho tượng Tổ...; 18 tấm bia đá niên đại triều Nguyễn ghi việc tu sửa với gửi hậu tại chùa; cùng nhiều đồ tờ tự không giống như chén bát hương sứ men lam, cây đèn, lọ hoa, hoành phi, câu đối...

Chùa Hà là di tích có tương quan đến những sự kiện lịch sử cách mạng của Thủ đô Hà Nội.

Hội nghị này được chuyển tới họp ở Tam quan tiền gác chuông miếu Hà.

Năm 1982 nhân kỷ niệm 37 năm biện pháp mạng mon Tám cùng Quốc khánh 2-9, Sở Văn hóa tin tức Hà Nội đã tổ chức gắn biển di tích cách mạng miếu Hà.

Về tổng thể, với những nội dung trên, chùa Hà (bao gồm cả đình Hà) là di tích tôn giáo gồm vai trò nhiều mặt trong kho tàng di sản văn hóa của Hà Nội. Miếu Hà, gắn liền với địa bàn Dịch Vọng, là di tích lịch sử bí quyết mạng của dân tộc.

Năm 1995, chùa Hà đã được đơn vị nước công nhận là di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

Xem thêm: Lịch Sử Đối Đầu Pháp Vs Bồ Đào Nha Toàn Thua Pháp Trong 10 Lần Đối Đầu Gần Nhất

Đến du lịch thăm quan Chùa Hà, Đình Hà, ta tìm thấy giá trị lịch sử - văn hóa ẩn tàng trong khối kiến trúc toàn cảnh hoành tráng, thật nghiêm nhưng bình dị; ta đến lễ Phật, ta nhớ đến hai vị Thành hoàng Triệu Chí Thành với Chu Lý đại vương, cùng ta nhớ lại một thời kỳ giải pháp mạng oanh liệt bởi Đảng ta lãnh đạo, đấu không nhường nhịn độc lập, tổng khởi nghĩa mon Tám năm1945 ở Hà Nội.

(Ngày Nay) -Nằm tại địa phận phường Mai Dịch (quận ước Giấy, Hà Nội), khu thánh địa dòng họ Nguyễn Khả vốn là 1 trong những di tích lịch sử văn hoá cấp đất nước được bộ Văn hoá-Thông tin cấp chứng nhận vào năm 1995. Thời gian gần đây, một hộ dân sinh sống kề bên trong quá trình xây dựng đã gồm hành vi lấn chiếm, xâm phạm nghiêm trọng; gây tác động không bé dại đến khu vực di tích.
*

Dở dang công tác làm việc trùng tu

Được biết, Khu thánh địa họ Nguyễn Khả ( đường Hộ Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận cầu Giấy, Hà Nội) nối sát với tiếng tăm Danh nhân văn hóa - tiến sỹ Liêm Quận Công Nguyễn Khả Trạc, tức nắm Nguyễn Văn Trạc (Khả là vì vua ban mà có) – người đã gồm công béo trong câu hỏi hình thành đề xuất làng Mai Dịch xưa (nay là phường Mai Dịch). Khu nhà thờ được xây cất với bản vẽ xây dựng cổ, sẽ được bộ Văn hoá tin tức xếp hạng là di tích lịch sử vẻ vang văn hóa từ những năm 1995.

Về lịch sử dân tộc hình thành bắt buộc làng Mai Dịch xưa, trong tất cả các tài liệu hiện nay còn giữ lại tới nay đều rất có thể hiện rất rõ công lao phệ của cố kỉnh Nguyễn Khả Trạc. Chũm thể, làng Mai Dịch vốn gồm gốc gác với được ra đời từ xã Dịch Vọng Hậu,nơi bao gồm nghề cốm cổ truyền hay còn được gọi là Làng Vòng.

Vào thời Lê, tại quanh vùng đầu Sở Dịch Vọng gồm đặt một trạm làm nơi nghỉ chân của những quan thời bấy giờ và cũng là khu vực mà những phu dịch chuyển mừng đón công văn sách vở trên con phố Thiên Lý sinh hoạt phía Tây về đế đô Thăng Long (nay là Quốc lộ 32); những người dân dân ngơi nghỉ làng Dịch Vọng Hậu cùng làng Dịch Vọng Trung thời ấy thường tuyệt lên đây buôn bán, rồi từ kia khai đất mở mang để sống tại khu vực này rồi lập yêu cầu làng Mai Dịch.

Tuy được ra đời muộn hơn so với buôn bản Dịch Vọng Hậu, tốt làng Dịch Vọng Trung mà lại làng Mai Dịch ngày xưa đã rất danh tiếng với truyền thống lịch sử hiếu học tập của bé cháu chiếc họ Nguyễn Khả. Vào năm Tân hương thơm hiệu Đức Long đời vua Lê Thần Tông (1631), buôn bản Mai Dịch gồm cụ Nguyễn Văn Trạc đỗ đệ tam gần kề đồng ts sau làm cho quan đến 4 đời vua Lê làm đến chức Công cỗ thượng thư tước hầu. Gắng là người dân có công to trong việc lập buộc phải làng Mai Dịch xưa, có tác dụng rạng nhãi nhép thanh danh và còn lại tiếng thơm muôn đời đến làng. Đây cũng chính là Tiến sĩ Liêm Quận Công Nguyễn Khả Trạc (chữ ‘Khả’ do vua ban), fan được thờ tự trong Khu nhà thờ dòng bọn họ Nguyễn Khả - Di tích lịch sử hào hùng văn hoá đã được xếp hạng ngày nay.

Khu nhà thời thánh này mang tên gọi và đúng là ‘Nhà thờ tiến sỹ Liêm quận công Nguyễn Khả Trạc’ ở tại add xóm Thị (phường Mai Dịch, quận ước Giấy). Việc khu thánh địa dòng bọn họ Nguyễn Khả được bên nước thừa nhận là di tích lịch sử vẻ vang văn hoá đã xếp hạng là 1 trong vinh dự kếch xù không chỉ của riêng dòng họ Nguyễn Khả, mà còn là một của cả phường Mai Dịch cũng tương tự của quận cầu Giấy.

Do được xây cất đã lâu đời, khu thánh địa dòng họ Nguyễn Khả qua thời gian đã từng bị xuống cấp trầm trọng nghiêm trọng; năm 2016, nhà thờ ts Liêm quận công Nguyễn Khả Trạc đã có được Nhà nước đầu tư chi tiêu hơn 17 tỷ việt nam đồng để cải tạo, trung tu; dự kiến kết thúc vào quý III năm 2017. Công trình này vào thời điểm đó cũng vẫn được ủy ban nhân dân quận cầu giấy đặt tên là công trình xây dựng kỷ niệm trăng tròn năm ra đời Quận. Tuy rằng planer là vậy, thế nhưng đã sát 4 năm trôi qua, công trình xây dựng tu bổ di tích khu thánh địa dòng chúng ta Nguyễn Khả hiện vẫn tồn tại nhiều ngổn ngang, dang dở, không được thi công hoàn thành.

*

Việc xây dựng của những hộ dân xung xung quanh nhà thờ cái họ Nguyễn Khả bị phản chiếu là thôn tính vào phần diện tích của di tích đã được xếp hạng

Quá trình ghi dấn thực tế, PV thời nay ghi cảm nhận hiện trạng, một trong những hạng mục tại khu di tích này sau không ít năm vẫn đang được xây dựng dang dở. Cụ thể là phần cổng ngõ dẫn vào khu nhà thờ hiện vẫn vẫn trong triệu chứng cũ kỹ, phần cổng vào di tích hiện vẫn chưa được xây dựng. Hiện nay tại, lối đem vào khu di tích lịch sử chỉ là 1 trong những khoảng trống dong dỏng giữa hai hàng rào gạch bong tróc, nham nhở của nhà dân ở ở bên cạnh mà thôi.

Trao thay đổi với PV Ngày Nay, ông Nguyễn Khả Minh – Trưởng bọn họ đời vật dụng 18 thay mặt đại diện họ Nguyễn Khả mang đến biết, việc tu bổ, thay thế sửa chữa công trình nhà thờ cụ Nguyễn Khả là điều rất phải thiết, đáp ứng nguyện vọng của cái họ Nguyễn Khả nói riêng với của nhân số lượng dân sinh sống trên địa bàn nói chung. Câu hỏi tu bổ di tích khỏi xuống cấp cũng là để công tác bảo tồn được thực hiện tốt hơn.

Tuy nhiên, điều khiến cho ông Minh và bé cháu chiếc họ Nguyễn Khả băn khoăn, trăn trở đó là việc khi triển khai tu tạo, ubnd quận cầu giấy đã đến phá cổng cũ đi rồi nhưng hiện thời chưa hồi sinh nguyên trạng khu vực cổng vào này như hiện trạng vốn tất cả trước khi thực hiện sửa chữa, tu té di tích.

Mặc dù được thực hiện khởi công từ bỏ quý III năm 2016, dự kiến dứt quý III năm 2017 tuy thế đã tròn 4 năm trôi qua, dự án công trình sửa chữa, tu bổ di tích lịch sử Khu nhà thời thánh dòng chúng ta Nguyễn Khả hiện vẫn tồn tại đang dang dở, chưa được xây đắp hoàn thiện xong. Ông Minh mang đến rằng, câu hỏi trùng tu, cải tạo di tích được gia công theo giao diện ‘nửa vời’ như vậy, liệu có cho biết thêm sự ‘thiếu quan liêu tâm’ ubnd quận mong Giấy so với các di tích lịch sử dân tộc văn hoá đã được xếp hạng tuyệt không?

Khi di tích ‘kêu cứu’…


Cũng theo ông Nguyễn Khả Minh, bây giờ Khu thánh địa dòng bọn họ Nguyễn Khả còn hiện nay đang bị một hộ dân cư sống ngay bên cạnh lấn chỉ chiếm một cách ‘không mến tiếc’. Theo đó, mặc diện tích khoanh vùng bảo đảm di tích đơn vị thờ tiến sỹ Liêm quận công Nguyễn Khả Trạc là 937 mét vuông; mặc dù thế tại thời điểm hiện tại, cục bộ diện tích khu vực di tích chỉ từ lại 800 mét vuông, điều này đó là hậu quả của vấn đề di tích lịch sử hào hùng văn hoá này bị những hộ gia đình xung xung quanh lấn chiếm, xâm phạm.

Đáng chú ý, phải nói tới trường vừa lòng của hộ gia đình bà Đoàn Thị hiền lành (số nhà 22, ngõ 39 hồ nước Tùng Mậu, phường Mai Dịch, quận cầu Giấy). Theo bội nghịch ánh của rất nhiều người con cháu mẫu họ Nguyễn Khả thì gia đình bà hiền đức vốn sinh sống ngay sát cạnh bên di tích Khu nhà thời thánh cụ Nguyễn Khả Trạc, vào suốt nhiều năm nay, mái ấm gia đình bà này đã tất cả dấu hiệu triển khai hành vi lấn chiếm, xâm phạm di tích. Đỉnh điểm là thời hạn gần đây, mái ấm gia đình bà thánh thiện ngang nhiên cho dựng một bức tường chắn bằng vật liệu tôn bên trên phần diện tích đất ở trong di tích.

Mặc dù, phía loại họ Nguyễn Khả đã rất nhiều lần phản ánh sự việc, gửi nhiều đơn thi đề xuất tới cơ quan ban ngành phường Mai Dịch với quận cầu Giấy, thiết tha đề nghị các cơ quan lại này vào cuộc coi xét, xử lý xong diểm và phòng chặn những hành vi xâm phạm di tích của mái ấm gia đình bà Đoàn Thị Hiền; mặc dù thế đáp lại chỉ là việc ‘im lặng’ đến khó khăn hiều từ phía các cấp tổ chức chính quyền địa phương.

*

Tại thánh địa dòng bọn họ Nguyễn Khả lúc này đang lưu giữ giữ rất nhiều tài liệu quý hiếm và đã được thành phố hà nội thủ đô công nhận vào thời điểm năm 2018

Thời điểm đó, phía dòng họ Nguyễn Khả cũng đã có chủ kiến đề nghị ủy ban nhân dân phường Mai Dịch cho phép bằng văn bạn dạng chỉ đạo bé cháu dòng họ Nguyễn Khả được thi công tường bao để xác minh ranh giới, và cũng đôi khi là để bảo đảm di tích, tránh việc di tích lịch sử bị lấn chiếm, xâm phạm. Tuy nhiên vậy, lời đề nghị quang minh chính đại này của nhỏ cháu chiếc họ Nguyễn Khả một đợt nữa chỉ cảm nhận sự lặng ngắt từ phía ubnd phường Mai Dịch.

Về phần gia đình bà Đoàn Thị Hiền, ngoài tín hiệu về việc xâm lăng di tích khi tiến hành thiết kế dựng một ‘bức tường tôn’ dài thêm hơn nữa 8 mét bên trên phần đất vốn trực thuộc về di tích; trong quy trình xây dựng tòa nhà được cho là 1 khu căn hộ chung cư cao cấp mini, bà hiền đức còn mang lại xây phần ban công của quần thể nhà chiếm sang phần khu đất di tích nhằm mục tiêu để không ngừng mở rộng diện tích.

Quá bao tay trước hồ hết hành vi của gia đình bà Hiền, ông Nguyễn Khả Minh thay mặt đại diện cho bé cháu loại họ Nguyễn Khả đã thường xuyên lgửi nhiều 1-1 thư đề nghị tới ubnd phường Mai Dịch và ubnd quận cầu Giấy, đề nghị những cơ quan tiền này vào cuộc xử lý xong điểm tình trạng di tích Khu thánh địa cụ Nguyễn Khả Trạc bị xâm phạm và lấn chiếm.

“Khi phát hiện việc gia đình bà hiền dựng dãy tôn dài 8 mét trên phần đất di tích, thay mặt đại diện dòng họ shop chúng tôi cũng vẫn trình báo vấn đề tới chính quyền địa phương. Tiếp nhận tin báo,đồng chí chủ tịch phường Mai Dịch đã có mặt tại hiện nay trường ghi nhận vụ việc nhưng không hiểu biết nhiều vì tại sao gì mà ông này không có động thái giải quyết và xử lý cụ thế. Vấn đề khi đó cũng không được ủy ban nhân dân phường lập biên bản ghi thừa nhận giữa những bên. Hiện tại, hàng tôn xâm lăng của mái ấm gia đình bà nhân từ lên diện tích s đất thuộc di tích vẫn còn đó.

Là fan trong chiếc họ, làm trọng trách trông nom di tích, tôi kính mong các cơ quan, cơ quan khẩn trương vào cuộc xử lým yêu thương cầu gia đình bà hiền hậu phá toá dãy tôn dựng trên đất đánh chiếm gây tác động tới di tích. Ao ước chính quyền nhanh chóng vào cuộc cắm lại mốc giới diện tích s đất của di tích; cũng như vào cuộc kiểm tra, xác minh và xử lý xong xuôi điểm triệu chứng trên nhằm trả lại nguyên trạng diện tích s đất cũng giống như cảnh quan môi trường xung quanh cho di tích lịch sử hào hùng nhà thờ bọn họ Nguyễn Khả”, ông Nguyễn Khả Minh nói.