Ngày xưa, tất cả một phụ nữ con nhà khuê các, thiếu hiểu biết nhiều vì nguyên cớ gì mà cạo đầu đi tu, rồi lặn lội qua Tây phương kiếm tìm Phật. Trải qua rừng sâu núi hiểm, thân gái một mình, thanh nữ chịu biết bao nguy hại cực khổ. Thấy thiếu nữ mộ đạo, đức ưng ý Ca thì ra một người ăn xin để demo lòng nàng. Người ăn mày ấy nhờ thiếu nữ cho gói cơm trắng khô tuyệt nhất của phụ nữ mang theo để nạp năng lượng cho đỡ đói. Phái nữ cảm cảnh túng bấn của người ăn uống xin, bèn niềm nở cho cả gói cơm trắng khô của mình. Phật rượu cồn lòng nên trước lúc từ biệt, bao gồm truyền cho nàng bốn câu kinh và dặn khi nào gặp tai nạn đáng tiếc thì niệm lên, tự nhiên và thoải mái sẽ gặp gỡ sự may mắn.

Bạn đang xem: Sự tích con bìm bịp

Một hôm, trời vẫn về chiều, chân mệt nhọc mỏi, thiếu phụ lạc vào khu rừng rậm âm u. Thốt nhiên trước mặt xuất hiện lờ mờ một ánh đèn trong túp lều tranh bên sườn vắng. Nàng hối hả rảo bước vào gõ cửa ngõ xin trọ lại qua đêm. Có tiếng lanh lảnh trong lều chuyển ra, rồi kế tiếp tiếng cười ròn rã. Mụ Trăn vốn hay ăn thịt người nên những khi đánh tương đối thấy đàn bà thì vội vàng há nanh nhọn hoắt lên cười,toan nuốt tươi nàng.

Nàng bèn niệm tư câu kinh:

– Thiên la thần, địa la thần. Nhân li nạn, nàn li thân. Duy nhất thiết ta ương, hoá vi thần. Nam tế bào A di đà Phật!

Tức thì mụ Trăn hại hãi, mang đến trước mặt thiếu nữ mà năn nỉ. Ngay tắp lự đó, sống ngoài gồm tiếng gào thét có tác dụng rung gửi cả núi rừng. Đó là con của mụ Trăn sắp về. Cũng xay thịt như mẹ, Trăn bé vừa bước vào nhà vẫn đánh hơi mùi thịt. Lúc thấy thanh nữ núp vào buồng, Trăn con lấy ra toan nuốt sống. Bạn nữ nhắm mắt phát âm kinh. Bỗng nhiên Trăn con thấy tâm địa như bị cào xé, thuộc hạ rụng rời. Trăn nhỏ năn nỉ nàng, rồi sau thời điểm nghe cô gái thuyết pháp, Trăn con ao ước chuộc tội đầy rẫy của nó, bèn móc ruột, đem trái tim nhờ nàng đem đến dâng Phật, rồi ngã lăn ra chết.

Sáng sau, phụ nữ buộc quả tim vào gánh hành lý rồi nhằm mục tiêu hướng Tây mà lại đi. Đi độ năm bảy ngày, quả tim sình lên mùi hăng thối, không chịu được, người vợ bèn quăng quật nó vào vết mờ do bụi rậm.

Qua những ngày vất vả, ni cô bắt gặp trước mắt ánh nắng chói loà trên nóc điện rubi xứ Phật. Dù rằng gần đuối sức, ni cô bước mau, tới bên thành cực lạc. Đến cánh cửa ra vào đất Phật, ni cô đang kiệt sức, gửi tay lên gõ, cửa vẫn khép chặt. Gõ dũng mạnh thì thấy một vị người tình tát chỉ ra trước mặt, hỏi:

– Nam tế bào A di đà Phật! chúng sinh lòng tưởng tới Phật bắt đầu xa xôi lặn lội tìm đến Tây phương. Vậy chẳng xuất xắc dọc đường tất cả ai nghĩ về tới Phật nữa không?

Ni cô bèn lấy chuyện Trăn con gửi trái tim nhưng mà kể lại. Bồ tát nói rằng cửa Phật chỉ mở cửa bao giờ ni cô đem về trái tim sẽ hứa dâng đến Phật. Nghe vậy, ni sư khóc nức nở, thưa rằng mình không thể sức để tìm trái tim đã quăng quật dọc đường. Nhân tình tát nói rằng:

– nếu vậy ta sẽ ban cho con đôi cánh để bay cho khỏi mệt.

Thế rồi nhân tình tát niệm một câu kinh, liền ni cô biến thành một nhỏ chim. Cô nàng đang đội mũ đen ni cô phải đầu hoá đen, mắt vừa khóc hoá đỏ, bộ áo xống nâu thành bộ màu đà.

Từ đó nhỏ chim bay đi tìm kiếm trái tim, không còn lùm nọ đến bụi kia, thình phảng phất lại than vãn: “Tội nghiệp! Tội nghiệp!” mà lại không lúc nào kiếm ra đồ Trăn bé đã giao cho nữ giới dâng lên Phật. Vì chưng tiếng kêu của con chim màu sắc đà, tín đồ ta để tên cho nó là Bìm Bịp.

Truyện Sự tích con Bìm Bịp

Sự tích bé Bìm Bịp là truyện cổ tích Việt Nam, nhắc về chuyến du ngoạn qua Tây phương tra cứu Phật của một ni cô chiêu mộ đạo và lí giải bắt đầu của bé Bìm Bịp ngày nay.

1. Ni cô và bà mẹ con mụ Trăn

Ngày xưa, gồm một thiếu phụ con đơn vị khuê các, không hiểu vì duyên do gì mà lại cạo đầu đi tu, rồi lặn lội qua Tây phương tra cứu Phật. Trải qua rừng sâu núi hiểm, thân gái một mình, thiếu phụ chịu biết bao nguy khốn cực khổ. Thấy phụ nữ mộ đạo, đức thích Ca té ra một người hành khất để test lòng nàng. Người ăn mày ấy nhờ thiếu phụ cho gói cơm khô nhất của nữ giới mang theo để ăn cho đỡ đói. Thiếu nữ cảm cảnh nghèo khó của người nạp năng lượng xin, bèn niềm nở cho tất cả gói cơm trắng khô của mình. Phật rượu cồn lòng nên trước khi từ biệt, bao gồm truyền cho thiếu nữ bốn câu kinh với dặn bao giờ gặp tai nạn đáng tiếc thì niệm lên, tự nhiên và thoải mái sẽ chạm chán sự may mắn.

Một hôm, trời đang về chiều, chân mệt nhọc mỏi, thiếu phụ lạc vào vùng đồi núi âm u. Chợt trước mặt lộ diện lờ mờ một ánh đèn sáng trong túp lều tranh mặt sườn vắng. Nàng mau lẹ rảo đặt chân vào gõ cửa xin trọ lại qua đêm. Gồm tiếng lanh lảnh vào lều đưa ra, rồi tiếp đến tiếng mỉm cười ròn rã. Mụ Trăn vốn hay ăn thịt người nên khi đánh tương đối thấy nữ giới thì vội vàng há nanh nhọn hoắt lên cười,toan nuốt sống nàng.

Xem thêm: Thịt bò sống hàn quốc - đặc sản ăn tươi nuốt sống ở hàn quốc

Nàng bèn niệm bốn câu kinh:

– Thiên la thần, địa la thần. Nhân li nạn, nàn li thân. Tuyệt nhất thiết ta ương, hoá vi thần. Nam mô A di đà Phật!

Tức thì mụ Trăn sợ hãi, mang lại trước mặt thanh nữ mà năn nỉ. Tức thời đó, sinh hoạt ngoài bao gồm tiếng gào thét có tác dụng rung gửi cả núi rừng. Đó là con của mụ Trăn sắp tới về. Cũng xay thịt như mẹ, Trăn nhỏ vừa phi vào nhà đang đánh tương đối mùi thịt. Lúc thấy nữ giới núp trong buồng, Trăn con mang ra toan nuốt sống. Cô gái nhắm mắt phát âm kinh. Bất chợt Trăn con thấy tâm thuật như bị cào xé, thuộc hạ rụng rời. Trăn bé năn nỉ nàng, rồi sau khoản thời gian nghe nữ giới thuyết pháp, Trăn con hy vọng chuộc tội đầy rẫy của nó, bèn móc ruột, lấy trái tim nhờ vào nàng đưa về dâng Phật, rồi xẻ lăn ra chết.

*
Câu chuyện Sự tích con Bìm Bịp

2. Sự tích bé Bìm Bịp

Sáng sau, phái nữ buộc quả tim vào gánh tư trang rồi nhằm hướng Tây nhưng đi. Đi độ dăm bảy ngày, quả tim sình lên mùi hôi thối, không chịu đựng được, phụ nữ bèn bỏ nó vào bụi rậm.

Qua các ngày vất vả, ni cô nhìn thấy trước mắt ánh sáng chói loà bên trên nóc điện xoàn xứ Phật. Mặc dù gần mát sức, ni cô cách mau, tới sát thành rất lạc. Đến cửa ra vào đất Phật, ni cô vẫn kiệt sức, đưa tay lên gõ, cửa ngõ vẫn khép chặt. Gõ mạnh mẽ thì thấy một vị bồ tát hiển thị trước mặt, hỏi:

– Nam mô A di đà Phật! chúng sinh lòng tưởng cho tới Phật mới xa xôi lặn lội tìm đến Tây phương. Vậy chẳng hay dọc đường gồm ai nghĩ về tới Phật nữa không?

Ni cô bèn lấy chuyện Trăn nhỏ gửi trái tim nhưng kể lại. Người thương tát nói rằng cửa Phật chỉ mở cửa khi nào ni cô mang đến trái tim đang hứa dâng cho Phật. Nghe vậy, ni cô khóc nức nở, thưa rằng mình không thể sức nhằm tìm trái tim đã vứt dọc đường. ý trung nhân tát nói rằng:

– trường hợp vậy ta đang ban cho nhỏ đôi cánh để bay cho khỏi mệt.

Thế rồi ý trung nhân tát niệm một câu kinh, liền ni cô biến thành một con chim. Cô gái đang nhóm mũ black ni cô đề nghị đầu hoá đen, mắt vừa khóc hoá đỏ, bộ xống áo nâu thành bộ màu đà.

Từ đó bé chim bay đi tìm kiếm trái tim, không còn lùm nọ đến những vết bụi kia, thình thoảng lại than vãn: “Tội nghiệp! Tội nghiệp!” nhưng không khi nào kiếm ra đồ vật Trăn nhỏ đã giao cho thiếu nữ dâng lên Phật. Vì chưng tiếng kêu của bé chim màu sắc đà, người ta để tên mang lại nó là Bìm Bịp.

Câu chuyện Sự tích bé Bìm Bịp– The
Gioi
Co
Tich.Vn –


*
Truyện Sự tích bé Bìm Bịp

Đôi đường nét về chủng loại chim Bìm Bịp

Bìm Bịp là tên chung để chỉ tầm 30 loài chim vị tiếng kêu của chúng tương tự như “bìm bịp” vào mùa chế tạo (khoảng từ tháng 3 tới tháng 7 hàng năm).

Loài chim trong Sự tích con Bìm Bịp nói trên có danh pháp khoa học là Centropus sinensis. Đây là 1 trong loài Bìm Bịp bao gồm màu lông kiểu như nhau sống chim trống và chim mái. Cơ hội nhỏ, toàn thân phủ lông màu nâu chấm đen. Lúc trưởng thành, phần đầu mỏ, cổ và ngực cũng giống như đuôi tất cả màu đen lợt. Mình với hai cánh có màu nâu đỏ. Đôi đôi mắt đỏ au cùng đôi chân black bóng.

Bìm Bịp là các loại chim định cư, say mê ở những vết bụi rậm, vệ sinh sậy chi chít gần sông suối, váy lầy. Bọn chúng thích nạp năng lượng mồi sống và nhất là rắn. Chim con mong muốn thức ăn ngày 1 nhiều, thời hạn ở tổ lại tương đối lâu nên cha mẹ biết dự trữ thức ăn bằng phương pháp bắt rắn về “giam lỏng”. Vì chưng vậy, mỗi lúc tìm thấy tổ Bìm Bịp là có thể tìm thấy rắn gần đó. Nhưng nguyên nhân rắn không có tác dụng hại cho chim nhỏ lại là điều bí ẩn! Có chủ kiến cho rằng lông cùng phân Bìm Bịp xung quanh tổ gồm mùi đặc thù mà phần nhiều các chủng loại rắn không dám đến gần.

Một số không nhiều không sợ hãi “mùi” này thì Bìm Bịp đang biết cùng giết chết trước khi đưa về tổ. Như vậy, Bìm Bịp dự trữ lương thực làm việc tổ là những loài rắn mà chúng biết chắc sẽ không còn hại đến bé mình. Khả năng diệu kỳ này của loài chim này chính là kết trái của quá trình chọn thanh lọc tự nhiên.