Ớt là 1 trong loại quả được sử dụng làm gia vị để chế biến các món ăn uống tại nhiều nơi trên cố giới.

Bạn đang xem: Tại sao ớt lại cay

Với sệt tính nóng cay độc đáo, ớt hay được dùng nhằm mục tiêu kích ham mê vị giác giúp những món ăn uống trở phải ngon mồm và cuốn hút hơn. Và bắt đầu đây, những nhà phân tích đã phát hiển thị thêm một đặc tính khá thú vui của quả ớt: giúp bớt đau. Bài viết này sẽ giải thích nguyên nhân của công dụng cay rét của ớt, những ứng dụng của ớt cùng từ đó, lý giải cơ chế nào khiến ớt có thể giúp sút đau cho bé người?


Trong một thực nghiệm lâm sàn được thực hiện mới đây, các nhà nghiên cứu đã dùng miếng dán khôn xiết nóng chứa thành phần chủ yếu được chiết xuất từ ớt dán lên bàn chân của một bệnh dịch nhân. Kết quả cho biết chẳng những biện pháp này không gây đau nhưng ngược lại, còn có thể giúp cẳng bàn chân của bệnh nhân giảm đau một bí quyết nhanh chóng. Vậy điều gì đã giúp ớt có tính năng như vậy?


Mức độ cay của ớt được đo lường ra sao?

Wilbur Lincoln Scoville (1865-1942) tín đồ đã nghiên cứu và chỉ dẫn hệ thống đánh giá cường độ cay của ớt​

Trong một nghiên cứu vào trong thời gian 1910 nhằm khám phá các sệt tính cực kỳ đa dạng và nhiều chủng loại của ớt, dược sĩ bạn Mỹ Wilbur Lincoln Scoville sẽ tìm cách khối hệ thống hóa và giám sát mức độ cay của không ít loại ớt khác nhau. Khối hệ thống này được thi công với mục tiêu đo lường và tính toán một giải pháp phổ quát tháo mức độ nóng cay của mỗi các loại ớt thay vị chỉ sử dụng biện pháp reviews cảm tính vẫn được áp dụng trước đó. Sau cùng vào năm 1912, Scoville đang nghĩ ra một hệ thống thống kê giám sát cường độ cay của ớt.


Cho tới hiện nay, tín đồ ta vẫn tồn tại sử dụng hệ thống của Scoville để reviews và phân loại các giống ớt khác nhau phụ thuộc vào cường độ cay. Theo thang độ cay Scoville, ớt chuông hoặc ớt ngọt có độ cay bởi 0. Giống như ớt Jalapeños có độ cay vào khoảng từ 2500 mang lại 8000 SHU (đơn vị đo độ cay Scoville) trong những khi loại ớt Scotch Bonnet tất cả độ cay vào tầm khoảng 100.000 mang đến 350.000 SHU.

Ớt Carolina Reaper cay nhất trái đất với độ cay 1,5 triệu SHU​

Một trong những loại ớt cay nhất đó là ớt bhut jolokia hay có cách gọi khác là ớt ma với độ cay vào mức 900.000 SHU. Đây là loại ớt được quân đội Ấn Độ thực hiện để sản xuất lựu đạn cay cung cấp giải tán đám đông. Mặc dù nhiên, kỷ lục cay tuyệt nhất thuộc về một số loại ớt Carolina Reaper cùng với độ cay 1,5 triệu SHU. Con số này thiệt sự là 1 trong thách thức đối với những bạn biết nạp năng lượng cay tại những nơi trên cụ giới.


Điều gì đã làm cho nên cảm xúc cay nóng khi ăn uống ớt?

Trên thực tế, thứ khí cụ đặc tính cay trong những mẫu ớt trên là 1 loại hóa chất không màu với không mùi với tên capsaicin. Chủ yếu nồng độ của capsaicin vào từng loại ớt không giống nhau sẽ tương xứng với những cường độ cay không giống nhau của từng loại ớt. Ở cường độ tinh khiết, capsaicin là một chất độc, tương ứng với độ cay 15 triệu SHU và có thể giết chết người nào nuốt phải.

Trên thực tế, capsaicin rất có thể hòa tung trong rượu cồn và mỡ bụng nhưng bắt buộc tan trong nước, bởi đó, uống sữa khi nạp năng lượng phải ớt cay là chiến thuật tốt hơn uống nước không ít lần. bên cạnh ra, khi nạp năng lượng ớt khung người người đang tiết ra chất Endorphine có chức năng gần y như thuốc phiện. Điều này giải thích vì sao một vài người luôn phải tất cả ớt trong các bữa ăn của họ để thỏa mãn cảm xúc ngon miệng.

Trong từ bỏ nhiên, chỉ những loài chim mới rất có thể phát hiện nay và ăn được ớt. Đây là 1 trong đặc tính góp ớt hoàn toàn có thể phát tán hạt tương tự đi xa. Ngược lại, cảm giác nóng mà lại ớt tạo ra giúp giảm bớt bị các loài động vật có vú nạp năng lượng được do cỗ răng chắn chắn khỏe rất có thể nghiền nát hạt ớt. Đối với những loài động vật hoang dã có vú trong số ấy có con người, chất capsaicin vận động như một các loại "ảo ảnh". Đó là một trong những mẹo dùng hóa chất để xí gạt não bộ nhằm mục tiêu tạo ra cảm xúc nóng và cay.


Cơ chế hoạt động vui chơi của capsaicin

Cơ chế hoạt động vui chơi của capsaicin với TRPV1​

Điều trên xảy ra khi capsaicin gia nhập vào hoạt động vui chơi của một kênh protein quan trọng đặc biệt (một dạng cổng sinh học của tế bào) trên mặt phẳng tế bào thần ghê quy định xúc cảm đau cùng nóng. Thông thường, các protein này được call là thụ thể TRPV1 và ở trong tinh thần nghỉ quanh đó bị thức tỉnh bởi nhiệt độ trên 42 độ C. Lúc bị kích thích, các tế bào này vẫn phát biểu thị về cảm hứng nóng và đau. Đây là một dạng cảnh báo nhằm giúp não gửi ra phản xạ tránh xa khỏi nguồn nhiệt rất có thể gây gian nguy cho mức độ khỏe. Cấu tạo của TRPV1 trong cơ thể chim và động vật có vú không giống nhau. Ở chim, capsaicin trọn vẹn không có tác dụng xâm nhập cùng kích hoạt protein này hoạt động.

Trên khung người người, loại protein sức nóng thụ thể trên có khía cạnh ở khắp mọi nơi trong toàn bộ hệ thống thần kinh, bao gồm cả tế bào thần kinh trong da cũng giống như trong hệ thống tiêu hóa. Điều đó tức là ớt sẽ có được tác rượu cồn đến khung hình người làm việc cả bên phía trong lẫn mặt ngoài. Điều này lý giải vì sao khi nạp năng lượng ớt, khung người người thường kích hoạt các cơ chế làm cho mát như đổ những giọt mồ hôi hoặc thậm chí còn là đi tiểu nhằm hạ nhiệt cho cơ thể.

Xem thêm: Hoạn Quan Nổi Tiếng Trong Lịch Sử Việt Nam ? 3 Thái Giám 'Quyền Lực' Nhất Việt Nam

Dùng ớt để giảm đau ko kể da

Một loại gel bôi sút đau có nguồn gốc từ ớt​


Khi ớt tiếp xúc trực tiếp với da sẽ gây nên ra xúc cảm nóng rát như bị phỏng vì chất capsaicin sẽ kích hoạt các TRPV1 trong rễ thần kinh ở domain authority hoạt động. Tuy nhiên, nếu việc tiếp xúc diễn ra trong thời gian đủ lâu, các tế bào thần khiếp gửi tín hiệu đau về não có khả năng sẽ bị "kiệt sức" và hệ thống hóa chất bên trong tế bào bị cạn kiệt. Lúc đó, các tế bào thần kinh đã không còn có chức năng đối phó với capsaicin. Không chỉ riêng capsaicin mà lúc đó tế bào cũng không thể khả cảm thấy được những cơn nhức khác.

Đây đó là lý vị vì sao những tiếp xúc cùng với capsaicin đựng trong ớt trong thời gian dài tất cả thể hoạt động như một phương thuốc giảm đau. Với cách thức trị liệu này, người bệnh sẽ cố gắng chịu đựng cơn nóng rát vị ớt vướng lại trên da và ngóng tới lúc tế bào "mệt", lúc đó người dịch sẽ không thể cảm giác đau buồn nữa. Trong phân tách thực tế, các nhà nghiên cứu và phân tích đã dùng các miếng dáng khớp ứng với nhiệt độ của ớt 10 triệu SHU.

Chúng ta điều hiểu được ớt bao gồm vị cay, nhưng lý do ớt lại cay. Nhân tố gì khiến chúng bao gồm vị như vậy. Hãy thuộc Science Vietnam khám phá những sự thật về trái ớt trên đại lý khoa học nhé.

Loại ớt nào bạn cũng có thể cảm cảm nhận mức độ cay nhất?

Vào ngày 25 mon 11 năm 2014, Matt Simpson của Simpsons Seeds và plants, bao gồm trụ sở tại Wiltshire vẫn phá vỡ vạc kỷ lục trồng ớt cay tốt nhất của vương quốc Anh. Một các loại ớt theo thông tin được biết với thương hiệu Katie đo được 1.590.000 đơn vị Scoville, lên đến 200.000 đơn vị so với các loại ớt duy trì kỷ lục trước kia tại Anh, Naga Viper. Nhưng tới thời điểm này loại ớt Carolina Reaper đang giữ vững kỷ lục tất cả độ cay cao nhất thế giới, hoàn toàn có thể lên tới 2,2 triệu đơn vị chức năng Scoville.

Đơn vị scoville là gì?

Đơn vị Scoville (Scoville Heat Unit – SHU) là đơn vị chức năng đo độ cay của ớt. Nó được đặt theo tên của Wilbur Scoville, một Dược sĩ bạn Mỹ, vào thời điểm năm 1912 ông đã sáng tạo ra Organoleptic Scoville kiểm tra để đo nhiệt độ cay, tốt độ cay của ớt.

Phép đo được thực hiện bằng cách chiết xuất một số capsaicin trường đoản cú ớt, tiếp nối pha loãng vào tất cả hổn hợp đường với nước, cho tới khi độ cay cạnh tranh phát hiện nay được bởi một nhóm người cảm quan. Cường độ pha loãng bên trong phạm vi những loại ớt. Một trái ớt chuông có chỉ số Scoville bằng 0, trong những lúc ớt habanero tất cả 100.000 – 350.000 đơn vị chức năng Scoville, tức thị nó buộc phải được trộn loãng nhiều lần trước khi mức Capsaicin của chính nó không được vạc hiện.

Gần đây, một bí quyết đo nhiệt ớt văn minh hơn là trải qua sắc ký kết lỏng tính năng cao (HPLC). Công dụng có xu thế thấp hơn trăng tròn – 40% so với nhận xét của Scoville. Hiệu quả nhanh chóng hơn, tuy nhiên kém vui! Để tìm tòi ớt Carolina Reaper 2,2 triệu SHU tất cả chút y nghĩa hơn, hãy so sánh một chai nước uống sốt Tabasco bao gồm tỉ lệ thân 2.500 mang lại 5.000 và bình xịt hơi cay trung bình khoảng chừng 2 triệu SHU!

Vậy chính xác điều gì làm cho ớt cay?

Capsaicin là hợp chất hóa học được search thấy vào ớt, làm cho họ cảm thấy cay miệng sau khi ăn ớt. Capsaicin nguyên chất đo được 16.000.000 đơn vị scoville. Đây là đỉnh tối đa của thang nhiệt – không có gì rét hơn. Nó là 1 trong những chất tạo kích thích đối với động vật bao gồm vú, tuy thế lại ko mấy kết quả đối cùng với chim, ốc hoặc sên, điều này hoàn toàn có thể giải thích lý do tại sao bọn chúng thích nhai ớt của bạn.


*
Ớt đựng nhiều capsaicin

Capsaicin sẽ sở hữu được phản ứng trên da nhạy cảm, mắt cùng khi hít phải sẽ gây nên đau rát cùng cũng có thể gây bi thương nôn, ói mửa, đau bụng cùng tiêu chảy. Capsaicin không thực sự gây rộp hóa học, cơ mà phản ứng với những tế bào thần kinh cảm giác kích mê thích não tin rằng khu vực tiếp xúc đang chịu đựng nhiệt quá mức cho phép hoặc như đang mài mòn da.

Capsaicin có tính kỵ nước. Điều này có nghĩa khi chúng ta uống nước sẽ không giúp ích gì khi chúng ta ăn ớt. Mặc dù nhiên, nó hòa hợp trong cả dầu cùng rượu, thức uống hoặc ăn uống các thành phầm từ sữa (sữa, sữa chua, phô mai,…) cũng tương tự uống rượu mạnh, nhưng lại bia hoặc rượu táo để giúp ích không ít trong bài toán giảm cay.

Với thời gian, chúng ta có thể rèn luyện khung hình để chịu đựng những cảm hứng nóng rát khi nạp năng lượng ớt, và thấy rằng chúng ta có thể luyện tập theo phong cách phân cấp loại ớt. Nếu bạn đã ăn uống Jalapeno hằng ngày trong một tháng, ban đầu có vẻ cay nhưng chắc chắn rằng sẽ trở nên thoải mái và dễ chịu khi chúng ta đã làm quen.

Một vấn đề tiếp đến là bạn cũng có thể tìm tìm những nhiều loại ớt cay và nóng hơn (hoặc nước nóng ớt cay) nhằm ăn, để gia công dịu ham muốn về đồ ăn cay. Ớt là một thứ gây nghiện, đó là lý do vì sao phần lớn thích nạp năng lượng ớt khôn xiết nhiều.

Bản quyền bài viết thuộc về đội hình Science Vietnam. Vui mắt để lại nguồn và link bài viết khi sao chép.