NDO -

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tân Tổng thống nước hàn Yoon Suk-yeol ngày 10/5 đã chính thức ký chỉ định 7 bộ trưởng ngay sau lễ nhậm chức diễn ra sáng cùng ngày.

Bạn đang xem: Tân tổng thống hàn quốc


Tổng thống thắng cử của nước hàn Yoon Suk-yeol. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

7 bộ trưởng thuộc nội những mới là những người đã được Quốc hội trải qua đề cử gồm: Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng liên nghành Kế hoạch Tài chủ yếu Choo Kyung-ho, bộ trưởng liên nghành Khoa học-Công nghệ sáng tạo Lee Jong-ho, bộ trưởng Quốc phòng Lee Jong-sup, cỗ trưởng môi trường Han Wha-jin, bộ trưởng liên nghành Lao đụng và việc làm Lee Jeong-sik, bộ trưởng nông nghiệp & trồng trọt Chung Hwang-keun và bộ trưởng liên nghành Hải dương và Thủy sản mang đến Seung-hwan.

Các nhân sự được bổ nhiệm đã chủ yếu thức giới thiệu ngay vào ngày.

Tổng thống Yoon Suk-yeol thuộc ngày đã và đang ký bổ nhiệm Chánh văn phòng và công sở Tổng thống Kim Dae-ki thuộc 5 thư ký cấp cao của Tổng thống, ráng vấn bình yên quốc gia Kim Sung-han cùng toàn thể các trang bị trưởng.

Văn chống Tổng thống cho thấy thêm tân Tổng thống Yoon đã và đang ký yêu mong gửi cho Quốc hội đề nghị chứng thực tư cách ứng cử viên Thủ tướng mạo Han Duck-soo.

Ông Han được đề cử làm cho thủ tướng trước tiên của chính phủ mới, tuy vậy vẫn không được Quốc hội nước này phê chuẩn. Theo công cụ của Hàn Quốc, thủ tướng là dịch vụ duy duy nhất trong Nội các rất cần được Quốc hội phê chuẩn.


Trong 2 phiên điều nai lưng trước đó, Quốc hội vị Đảng Dân công ty (DP) trái lập chính chiếm phần nhiều ghế, vẫn tuyên tía ông Han “không đầy đủ tiêu chuẩn” với nguyên nhân nghi ngờ về đều khoản thu nhập phi lý trong thời gian ông thao tác cho một doanh nghiệp luật Kim Chang sau khoản thời gian nghỉ hưu. Tuy nhiên, Tổng thống Yoon Suk-yeol vẫn bày tỏ tin cậy và khẳng định tín nhiệm với ứng cử viên thủ tướng Han.

Tân Tổng thống Yoon Suk-yeol theo kế hoạch sẽ triệu tập cuộc họp nội các đầu tiên trong ngày 12/5 cho tới để thông qua dự thảo ngân sách bổ sung cập nhật trị giá lên đến mức 28 tỷ USD để hỗ trợ bù đắp thiệt hại đến các tiểu thương nhỏ lẻ bị tác động của đại dịch Covid-19 đúng theo cam đoan tranh cử.

Do chưa xuất hiện Thủ tướng đề nghị Thủ tướng sắp đến mãn nhiệm Kim Boo-gyeom dự kiến đã đề cử Phó Thủ tướng kiêm bộ trưởng liên nghành Tài thiết yếu Choo Kyung-ho làm quyền Thủ tướng. Để hoàn toàn có thể thông qua những nghị quyết, bao gồm phủ cần phải có buổi tối thiểu 15 thành viên tham dự các phiên họp. Vì thế, tân Tổng thống Yoon Suk-yeol tuyệt nhất thiết đề xuất đẩy nhanh quy trình bổ nhiệm những thành viên còn lại của nội các.

Trước đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol yêu cầu Quốc hội gửi report điều trần bốn cách so với các ứng cử viên Bộ trưởng Đất đai, hạ tầng và Giao thông vận tải Won Hee-ryong, bộ trưởng Hành thiết yếu và bình an Lee Sang-min, bộ trưởng liên nghành Ngoại giao Park Jin, bộ trưởng Y tế Jeong Ho-young, và bộ trưởng Văn hóa, thể thao và phượt Park Bo-kyun.

Trên một nửa số cử tri ở thành phố Incheon cùng tỉnh Gyeonggi phủ bọc thủ đô Seoul đã review tích rất về kỹ năng điều hành công việc nhà nước của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol.
*
Tổng thống nước hàn Yoon Suk-yeol phát biểu tại một cuộc họp ở Seoul. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại nước hàn dẫn hiệu quả thăm dò dư luận của báo Donga Ilbo công bố ngày 26/5 cho thấy thêm trên một nửa số cử tri ở tp Incheon và tỉnh Gyeonggi bao bọc thủ đô Seoul đã đánh giá tích rất về năng lực điều hành công việc nhà nước của tân Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Incheon với Gyeonggi là hai quanh vùng truyền thống vốn ủng hộ cho Đảng Dân chủ, đảng trái lập chính hiện nay nay.

Cuộc dò xét dư luận tiến hành chỉ vài cách nay đã lâu cuộc bầu cử địa phương và thai quốc hội bổ sung ở Hàn Quốc.

Trong một cuộc dò la dư luận của hãng Research và Research triển khai trong ngày 24-25/5 cho thấy ở Incheon, phần trăm cử tri reviews tích cực và tiêu cực đối với Tổng thống Yoon lần lượt là 53,5% với 29,1% đối với câu hỏi về bí quyết Tổng thống Yoon đã điều hành quá trình nhà nước kể từ lúc nhậm chức.

Trong lúc đó phản ứng trên tỉnh Gyeonggi với cùng thắc mắc lần lượt là 54,2% với 30,6%.

Trong cuộc khảo sát, ngơi nghỉ cả tỉnh Incheon và tỉnh Gyeonggi, các phản hồi tiêu cực nhiều hơn phản hồi tích cực đối với công tác làm chủ nhà nước của tổng thống Yoon đều tới từ lứa tuổi 40.

Lứa tuổi 40 là lớp cử tri ủng hộ then chốt của Đảng Dân chủ nước hàn trong cuộc thai cử tổng thống nước hàn hôn 9/3 vừa qua.

Xem thêm: 99+ Mẫu Hình Xăm Ở Cổ Nam - 99+ Hình Xăm Ở Cổ Đẹp Và Độc Lạ Cho Nam Giới

Đối với sự việc Tổng thống Yoon bổ nhiệm nội những đầu tiên, cả Incheon và Gyeonggi đều phải sở hữu những review tích rất hơn là tiêu cực.

Tuy nhiên, rất khác như nhận xét về điều hành nhà nước, review tích cực không quá quá một nửa ở cả nhị khu vực.

Tại Incheon, 45,0% giãi bày ủng hộ cùng 33,0% bội nghịch đối trong những lúc ở Gyeonggi theo thứ tự là 42,8% và 34,5%.

Đối cùng với cuộc bầu cử địa phương ngày 1/6 tới, gồm 46,8% cử tri ngơi nghỉ Incheon trả lời ủng hộ ứng viên đảng cố kỉnh quyền vì hoạt động ổn định của chính phủ nước nhà mới trong khi chỉ bao gồm 31,8% vấn đáp ủng hộ ứng viên đối lập để kiềm chế chính phủ mới.

Tại tỉnh giấc Gyeonggi, 48,4% số fan được hỏi cho biết thêm ủng hộ ứng viên đảng nắm quyền bởi vì sự định hình chế độ, cao hơn nữa 16,8% so với mức 31.6% ủng hộ ứng viên đối lập.

Có tới 76,6% người tham gia điều tra khảo sát ở Incheon trả lời sẽ tham gia bỏ phiếu trong cuộc thai cử địa phương vào khi tỷ lệ này nghỉ ngơi Gyeonggi là 74,8%.

Ngày 27/5, cử tri hàn quốc đã đi bỏ phiếu sớm vào cuộc thai cử địa phương và bầu cử bổ sung Quốc hội được ấn định vào trong ngày 1/6.

Cuộc bầu cử này được triển khai chỉ chưa đầy một tháng sau khoản thời gian tân Tổng thống Yoon Suk-yeol đồng ý nhậm chức, chính vì như vậy sự khiếu nại này được xem như cuộc bỏ thăm tín nhiệm thứ nhất đối với tổng thống và chính phủ mới ở Hàn Quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, đấy là cuộc bầu cử đầu tiên của đảng quyền lực quốc dân (PPP) cùng với tư giải pháp là đảng cố quyền với đảng Dân công ty (DP) biến chuyển đảng đối lập chính. Vì chưng đó, cả nhị đảng đều nỗ lực tối nhiều để đảm bảo an toàn chiến thắng đầu tiên này.

Ủy ban thai cử quốc gia (NEC) cho thấy các cử tri đủ đk sẽ tham gia bỏ thăm tại 3.551 điểm bỏ phiếu trên toàn nước từ 6 giờ đồng hồ ngày 27/5 đến 18 giờ đồng hồ ngày 28/5 (giờ địa phương).

Bệnh nhân COVID-19 và những người dân bị bí quyết ly hoàn toàn có thể bỏ phiếu từ 18 giờ 30 đến 20 giờ ngày 28/5. Theo luật thai cử mới sửa đổi năm 2021, cử tri từ 18 tuổi trở lên trên đủ đk tham gia bầu cử.

Các cuộc dò xét dư luận vừa mới đây cho thấy đảng PPP cố kỉnh quyền đang dẫn đầu trong phần nhiều các cuộc đua tranh ở các quanh vùng bầu cử, nước ngoài trừ khu vực Honam, "sân nhà" của đảng DP.

Đảng PPP hy vọng rất có thể tiếp nối thành công sau khi đã thành công trong cuộc thai cử tổng thống lần thứ 20 vào ngày 9/3 với giành hơn một nửa trong tổng cộng 17 ghế thức giấc trưởng và tín đồ đứng đầu địa phương.

Trong lúc đó, đảng DP giữ lại quyền kiểm soát phần lớn trong Quốc hội, cũng cố gắng nỗ lực phục hồi sau lose trong cuộc bầu cử tổng thống với mở rộng quyền lực trên nước ta để kiềm chế chính phủ của Tổng thống Yoon Suk-yeol.

Trong cuộc bầu cử địa phương năm 2018, đảng DP đã win vang dội lúc giành được hầu hết vị trí đứng đầu chính quyền địa phương tại chức hiện nay.

Trong cuộc bầu cử lần này, hai đảng PPP cùng DP đã đề cử nhân sự và sẽ tuyên chiến đối đầu và cạnh tranh quyết liệt ngơi nghỉ 3 khu vực để giành chức thị trưởng Seoul, thức giấc trưởng Gyeonggi và thị cứng cáp phố Incheon.

Ngoài ra, cuộc thai cử lần này cũng trở nên bầu bổ sung cập nhật 7 nghị sỹ thay mặt khu vực đang rút lui nhằm tham gia tranh cử địa phương, có 3 nghị sỹ đảng DP, 4 nghị sỹ đảng PPP./.