(Dân trí) - Ở thời điểm hiện tại, mặc dù mới khai quật được 3% diện tích, nhưng mà các chuyên viên nhận định, đây rất có thể là thành phố cổ nằm dưới lòng đất lớn nhất nuốm giới.

Bạn đang xem: Khám phá thành phố ngầm 18 tầng đầy kinh ngạc tại thổ


Thị trấn Midyat ở Thổ Nhĩ Kỳ cài đặt một lịch sử dân tộc và văn hóa đa dạng mẫu mã tới mức chỗ này được ví như "bảo tàng bên cạnh trời". New đây, những nhà khảo cổ còn mày mò thêm một kế hoạch sử trọn vẹn khác, nằm phía sau nền móng của thị xã cổ. Đó là thành phố ngầm lớn số 1 thế giới.

Tìm thấy tp cổ cùng với sức cất hơn 70.000 bạn dưới lòng đất

Các chuyên gia gọi tp dưới lòng đất này là Matiate (nghĩa là "thành phố hang động"). Tp được phát hiện tại một biện pháp rất vô tình khi những công nhân dọn dẹp và sắp xếp hang động ở Midyat cùng tìm thấy lối đi.

Nhờ việc khai thác lối đi này sẽ hé lộ thêm các căn phòng và đường hầm khác, các món đồ tạo tác cũng giống như tranh bên trên đường. Tới nay, team khảo cổ search thấy 49 căn phòng tất cả nơi cúng cúng, kho đựng và giếng nước. Quần thể lớn tưởng này khiến cho tất cả yêu cầu kinh ngạc.

Một góc không gian bên dưới thành phố ngầm (Ảnh giảm từ clip).

Trong quá trình khai quật, các chuyên gia còn tìm thấy phần nhiều hiện vật tất cả niên đại từ cầm kỷ thứ hai và thứ 3 sau Công nguyên. Đáng kinh ngạc nhất, team nhà sử học tin rằng, họ bắt đầu chỉ tìm hiểu được 3% tổng diện tích toàn tp ngầm.

"Khi những công trình xây dựng trên mặt đất bao gồm niên đại từ chũm kỷ 17, 18 và 19, thì bên dưới lại là 1 trong thành phố hoàn toàn khác. Nơi này có tuổi đời khoảng 1.900 năm", ông Gani Tarkan, giám đốc bảo tàng Mardin, đôi khi là người đứng đầu dự án, chia sẻ.

Thị trấn nông xã Midyat nằm ở vị trí đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. Vị trí này hiện ra dưới thời Đế chế Assyria vào tầm khoảng năm 900 trước Công nguyên, theo thứ tự được người Ả Rập, ba Tư, Hy Lạp, La Mã, Byzantine với Ottoman cai trị.

Giám đốc kho lưu trữ bảo tàng Mardin tin rằng, không khí rộng lớn dưới lòng đất này từng là khu vực sinh sống của khoảng 70.000 người. "Nó hoàn toàn có thể được xây dựng như một nơi ẩn náu hoặc khu vực trốn thoát. Cơ đốc giáo vốn không phải là tôn giáo chính thức tại chỗ này vào nắm kỷ thứ 2. Những người theo tôn giáo này hoàn toàn có thể từng nên trú ẩn trong tp ngầm để ra khỏi sự bọn áp của fan La Mã", bạn đứng đầu dự án, dấn định.

Các chuyên viên vẫn đã khai quật vị trí khảo cổ này (Ảnh: ATI).

Việc phát hiện nay mạng lưới hang hễ ngầm dưới lòng đất không hẳn là điều quá bất thường ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cơ mà quy mô khủng như tp Matiate được coi là "rất độc đáo". Trước đó tại đất nước này, các chuyên gia đã tra cứu thấy hơn 40 tp ngầm với bài bản phức tạp, nhưng lại Matiate được xem là lớn nhất.

Một thành phố ngầm không giống được phát hiện nay ở Cappadocia bao gồm 8 tầng với sâu rộng 80m. Đó là thành phố Derinkuyu được thiết kế theo phong cách hầm thông gió, bể nước, chống ở, phòng sinh hoạt chung, lăng mộ, giếng nước. Thành phố được đảm bảo bằng phần đông cánh cửa ngõ đá nặng trĩu tới 450kg, chỉ rất có thể mở từ bên trong. Từng tầng khác biệt với nhau. Tp có rộng 600 lối vào và phần đông chúng đều xây đắp ẩn.

Một member trong team khảo cổ có niềm tin rằng ông và các cộng sự mới chỉ phát hiện tại được phần nhỏ của thành phố ngầm. Ông hy vọng khám phá "đáng bỡ ngỡ này" đã được hoàn thành và đưa du khách từ khắp địa điểm trên trái đất tới phía trên trải nghiệm vị trí cổ đại.

bao gồm trị trận mạc buôn bản hội tài chính giờ dân văn hóa thể dục thể thao điều khoản nước ngoài sức mạnh kỹ thuật

rất nhiều lối vào ẩn giấu, phần đa đường hầm cổ xưa và lịch sử hào hùng phức tạp ẩn dưới bề mặt trái đất, cất đầy những mẩu chuyện về một cuộc đời mà ít bạn biết đến, và là vấn đề mà những thành phố nằm sâu dưới lòng đất lưu giữ với thu hút khác nước ngoài ghé thăm trên cầm cố giới.


Cappadocia (Thổ Nhĩ Kỳ)

*

Nằm ở miền trung Thổ Nhĩ Kỳ, vùng Cappadocia là nơi có 36 tp dưới lòng đất, ở độ sâu khoảng 85 m, Derinkuyu là chỗ sâu nhất. Được chế tác thành từ bỏ bảy tầng ngầm, thành phố này từng là chỗ ở của 20.000 người.

*

Thành phố bao gồm mọi thứ cho một nền văn minh, bao hàm cửa hàng, khu vực sinh hoạt, trường học, trục thông gió, giếng, đơn vị bếp, đồ vật ép dầu, bên tắm, kho cất và thậm chí các bạn máy rượu thô sơ. Thành phố giống hệt như mê cung này có từ khoảng chừng thế kỷ sản phẩm 8 trước Công nguyên và là một phòng thủ xứng đáng gờm phòng lại những cuộc tiến công và xâm lược.

*

Trong trường vừa lòng có bất kỳ mối rình rập đe dọa nào, mỗi tầng của thành phố rất có thể được phong tỏa bằng phương pháp sử dụng hồ hết cánh cửa đá nguyên khối. Mặc dù Derinkuyu là khu vực có nhà thờ thánh giá chỉ duy nhất, nhưng theo ước tính, có khoảng 150 nhà thời thánh và một trong những tu viện nghỉ ngơi Cappadocia.

Thành phố được phát hiện vào thời điểm năm 1963, khi một người lũ ông địa phương vô tình tìm thấy một trong những đường hầm vào khi thay thế sửa chữa nhà mình. 2 năm sau, vị trí này được mở cửa cho công chúng.

Matmata (Tunisia)

*

Nằm sinh hoạt phía nam Tunisia là một trong thành phố nhỏ tuổi được tạo thành từ các tòa nhà call là "troglodyte", hay cấu tạo "người ở trong hang động". Hơn 2 nghìn cư dân đã từng sống sinh sống đó.

*

Các tòa đơn vị được chế tạo ra bằng phương pháp đào một chiếc hố béo và khoét những bức tường chắn hang đụng nhân tạo để làm không gian sống. Tuy nhiên khu phức tạp dưới dưới lòng đất này mới chỉ được phát hiện nay lại vào năm 1967, nhưng mà nó đang trở cần khá nổi tiếng.

Xem thêm: Thành Tích, Lịch Sử Đối Đầu Italia Và Tây Ban Nha Trước Vòng Bán Kết Euro 2021

Khách sạn Sidi Driss của Matmata được áp dụng trong “Star Wars: A New Hope” làm khu nhà ở thời thơ ấu của Luke Skywalker trên Tatooine. Thành phố ngầm cũng được giới thiệu trong “Attack of the Clones”.

Petra (Jordan)

*

Một thành phố caravan thượng cổ nằm ẩn mình sinh sống vùng núi phía phái nam Jordan, Petra hoàn toàn có thể đã từng là địa điểm sinh sinh sống của 40.000 tín đồ vào thời kỳ đỉnh cao khoảng 2 nghìn năm trước. Người Nabataeans cổ đại đã đục đẽo đông đảo sườn đồi bằng đá điêu khắc sa thạch thành một cỗ sưu tập tuyệt hảo gồm các căn phòng, lăng mộ, hội trường cùng đền thờ.

*

Một một trong những tác phẩm chạm khắc sắc sảo nhất là Al-Khazneh, giỏi “Kho bạc”, xuất hiện tiền tô điểm cao tới 40 m so với khía cạnh đá. Petra cũng khá được biết đến trong bộ phim “Indiana Jones với cuộc Thập từ chinh cuối cùng”.

Ngôi công ty dưới lòng đất đã biết thành bỏ hoang vào lúc thế kỷ thiết bị 7 CN, nhưng cho đến những năm 1800 mới được fan châu Âu phát hiện nay ra. Những nhà khai thác tin rằng đa số tàn tích của Petra có thể vẫn ẩn náu dưới lòng đất.

Coober Pedy (Australia)

*

Thị trấn nhỏ, nằm dưới lòng đất ở vùng hẻo lánh nam Australia, được ca tụng là "thủ đô opal của gắng giới", là khu vực sinh sinh sống của khoảng chừng 1.600 cư dân. Các mỏ đào cùng hầm mỏ tồn tại thuộc với các ngôi nhà, cửa ngõ hàng, đơn vị hàng, khách sạn, bảo tàng, công ty thờ, sòng bạc, siêu thị quà khuyến mãi và thậm chí là một trong quán rượu địa phương.

*

Ngoài các mỏ opal, phần nhiều ngôi nhà đất của Coober Pedy được xây dựng dưới lòng đất để bay khỏi cái nắng nóng như thiêu đốt với để trốn khỏi những con dingo đi lang thang trong khu vực.

Thị trấn này là nơi phân phối hơn 80% opal trên trái đất và được xem là một nơi êm ấm và thân thiện để sống.

Matera (Italia)

*

Sassi di Matera, có nghĩa là "những viên đá của Matera," là quanh vùng sinh sinh sống trong hang cồn thời tiểu sử từ trước ở thành phố Matera, miền nam nước Ý. Khu vực dân cư dưới lòng đất là giữa những khu định cư đầu tiên của Ý, lộ diện sớm nhất vào năm 10.000 trước Công nguyên.

Những ngôi nhà, như phiên bản sao lịch sử này cho thấy, được đào vào chủ yếu những tảng đá vôi. Một điều khá quá bất ngờ là mọi fan vẫn sống trong các hang động trống trải vào chũm kỷ đôi mươi - sống không có các hiện đại và rất ít được tiếp cận với tia nắng mặt trời.

*

Chẳng bao lâu, nấc độ ánh sáng thấp cùng nồng độ dịch bệnh cao ban đầu tạo ra đa số điều kiện y như những quần thể ổ chuột, và những người dân dân buộc phải vật lộn vào cảnh nghèo đói.

Từ năm 1953 mang lại năm 1968, những người sống vào hang động đã được chuyển đến nhà ở hiện đại, tuy vậy sự ngày càng tăng đột thay đổi về du lịch vừa mới đây và sự phân phát triển mạnh bạo của xã hội nghệ thuật của Matera, đã dẫn tới sự việc khai hoang vùng khu đất này.

Thành phố ngầm Bắc tởm (Trung Quốc)

*

Năm 1969, cựu lãnh đạo trung hoa Mao Trạch Đông đã chỉ định xây dựng những boongke dưới quyền của Bắc tởm trong trường hợp tp bị tiến công bom, dẫn mang lại một không gian sâu mang đến 30 km dưới thành phố. Nó được máy với phần đông tiện nghi cơ bản và phù phiếm như công ty cửa, trường học, bệnh dịch viện, kho thóc, rạp chiếu phim phim sức chứa 1.000 fan và thậm chí còn cả sảnh trượt patin.

Vì chủ yếu để chống thủ, có lời đồn rằng mỗi ngôi nhà đều có cửa bẫy để bạn dân rất có thể đến trung tâm an ninh trong trường vừa lòng bị tấn công.

*

Thường được hotline là "Vạn Lý ngôi trường Thành trong tâm địa đất", màng lưới dài có khoảng gần 100 lối vào ẩn và địa điểm được đào thủ công bằng tay được mang lại là gồm khả năng đảm bảo an toàn khoảng 1 triệu con người trong tối đa 4 tháng.

May mắn thay, không bao giờ cần mang đến hầm trú ẩn vĩ đại dưới dưới lòng đất này, nhưng đa số đường hầm mục nát của nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay, thuộc những cư dân sống phạm pháp ở đó do giá thành thuê nhà ở thành phố mặt khu đất tăng cao.

Hầu hết những lối vào hiện đã bị phong tỏa, nhưng thành phố ẩn bên dưới những ngôi nhà, con phố và công ty đã được open một thời hạn ngắn như một điểm si khách du ngoạn vào đầu trong năm 2000.

Naours (Pháp)

*

Hai dặm mặt đường hầm cùng hơn 300 căn phòng nhân tạo nằm bí quyết cao nguyên rừng ở khu vực miền bắc nước Pháp khoảng chừng 30 m.

*

Địa điểm đó được xây dựng vào tầm thế kỷ thứ ba CN như một phần của một mỏ đá La Mã, nhưng tiếp đến nó được không ngừng mở rộng thành một ngôi làng bên dưới lòng đất sau khi người dân địa phương bước đầu sử dụng nó như 1 nơi ẩn náu trong các trận chiến tranh thời Trung Cổ.

*

Vào thời kỳ đỉnh cao, Naours bao gồm đủ chỗ mang lại 3.000 cư dân và rất có thể cung cấp nhiều tiện nghi như đơn vị nguyện, chuồng ngựa, giếng với tiệm bánh. Các hang động đã biết thành phong tỏa trong tương đối nhiều thập kỷ và được open trở lại vào cầm kỷ 19 như một điểm thu cháy khách du lịch.