Sao Hỏa bao gồm bốn mùa kiểu như trái đất cùng từng sở hữu những dạng địa hình như sông, hồ và cả đại dương, trong khi hai bán cầu của hành tinh đỏ có điểm lưu ý trái ngược nhau.

Bạn đang xem: Tìm hiểu về sao hỏa


Trọng lực bé dại hơn trái đất

*
Trọng lượng của một tín đồ nặng 100 kg giảm còn 38 kg khi anh ta đặt chân lên sao Hỏa. Ảnh: Wikipedia.

Sao Hỏa tất cả lực lôi cuốn thấp hơn hành tinh của chúng ta 62%. Giả dụ một người nặng 100 kg bước đi cân bên trên sao Hỏa, khối lượng của tín đồ đó sẽ chỉ với 38 kg, tờUniverse Today gửi tin.

Theo những nhà khoa học, về cơ bản, lực cuốn hút được xác định bởi nhì yếu tố đặc trưng là cân nặng và năng lượng. Khối lượng và năng lượng của một toàn cầu càng béo thì lực cuốn hút của nó càng cao.


Robot thăm dò 2,5 tỷ USD gây ô nhiễm sao Hỏa

Các bên khoa học xác định 377 loài vi trùng bám vào robot dò xét Curiosity và có thể còn sống khi bộ máy đáp xuống bề mặt hành tinh Đỏ.


Thiên thạch của sao Hỏa rớt xuống trái đất

*
Khoảng 100 thiên thạch rơi xuống khắp chỗ trên trái đất mang bắt đầu từ sao Hỏa. Ảnh: Toptenz.

Trong những năm qua, những nhà khoa học xác định khoảng 100 thiên thạch trường đoản cú sao Hỏa rơi xuống khắp địa điểm trên trái đất, song họ chưa tìm ra bằng chứng để chứng tỏ giả thuyết.

Chỉ mới đây, phát hiện tại đáng để ý từ máy bộ thám hiểm sao Hỏa của cơ quan Hàng ko Vũ trụ Mỹ (NASA) vẫn giúp các nhà khoa học chứng minh nhận định của họ. Bầu khí quyển của sao Hỏa chứa hai đồng vị argon là argon-36 và argon-38.

Trong đk đơn giản, xác suất argon trên trái đất đỏ gần tương đương với phần trăm argon trong các thiên thạch mà bạn ta phát hiện nay trên trái đất. Phát hiện tại đó cho thấy chúng thực sự tới từ sao Hỏa. Theo kết quả phân tích của những nhà khoa học, nhiều thiên thạch trên trái đất từng trường tồn trên trái đất đỏ.

Bốn mùa bên trên sao Hỏa

*
Sao Hỏa cũng có thể có 4 mùa riêng rẽ biệt. Ảnh: gillevin.

Sao Hỏa cũng đều có bốn mùa tương đương trái đất, tuy vậy thời gian của các mùa kéo nhiều năm khác nhau. Ở bán cầu bắc, mùa xuân kéo dài 7 tháng, ngày hè tồn trên trong 6 tháng, mùa thu dài thêm hơn nữa 5 tháng với mùa đông ra mắt trong 4 tháng.

Giống như địa cầu, trục tự cù của sao Hỏa cũng nghiêng đối với trục vuông góc của mặt phẳng quỹ đạo. Tuy nhiên, nó nghiêng 25 độ, tức là lớn hơn nhiều so cùng với 23 độ của địa cầu. Vì chưng quỹ đạo của sao Hỏa có hình elip rất dẹt nên khoảng cách giữa nó với phương diện trời đổi khác liên tục. Ngược lại, khoảng cách giữa trái đất và mặt trời đa số không thay đổi quanh năm do quỹ đạo của trái đất bao gồm hình sát tròn.

Siêu bão bụi khổng lồ

*
Các cơn sốt bụi trên sao Hỏa thường ra mắt trong vòng ngực tháng. Ảnh: astronomynow.

Sao Hỏa là hành tinh hoàn toàn có thể tạo ra các cơn lốc bụi lớn số 1 với sức công phá mạnh nhất trong hệ khía cạnh Trời. Vào năm 1971, tàu vũ trụ Mariner 9 gởi hình hình ảnh của hành tinh đỏ về trái đất, song chúng phần nhiều mờ vì chưng sự lộ diện của trận bão vết mờ do bụi lớn. Cần một tháng sau, khi rất bão chấm dứt, Mariner 9 mới có thể gửi gần như hình hình ảnh rõ đường nét của sao Hỏa cho tới trái đất.

Các bên khoa học không thể lý giải đúng chuẩn nguyên nhân khiến các cơn lốc bụi trên sao Hỏa kéo dài và tất cả sức công phá mạnh mẽ mẽ. Mặc dù nhiên, chúng ta đều biết rằng, ánh sáng mặt trời cung cấp nhiên liệu cần thiết để tạo nên những cơn lốc bụi khổng lồ. Về mặt lý thuyết, những hạt những vết bụi trong không gian ở trên sao Hỏa hấp thụ tia nắng mặt trời. Lớp bụi phối hợp cùng gió vẫn đẩy nhiệt độ độ lên tới mức cao hơn. Đây rất có thể là nguồn cơn của các trận rất bão quyết liệt và kéo dài.

Hai nửa phân phối cầu trái ngược

*
Sự biệt lập giữa đặc điểm của nhì nửa phân phối cầu trên sao Hỏa khiến giới công nghệ băn khoăn. Ảnh: Toptenz.

Hành tinh đỏ là sự kết hợp giữa nhị nửa chào bán cầu. Buôn bán cầu bắc có bề mặt thấp và bằng phẳng. Trong những lúc đó bán cầu phái mạnh lại lồi lõm, gồ ghề gồm các núi lửa với miệng núi lửa. Lớp vỏ của chào bán cầu nam trong dày hơn so với buôn bán cầu bắc. Những bằng chứng gần đây cho thấy. Sự khác hoàn toàn giữa hai bán cầu khởi đầu từ vụ va đụng giữa sao Hỏa với một khối đá lớn tưởng từ thời xưa .

Núi lửa lớn nhất trong hệ mặt Trời

*
Đỉnh núi lửa Olympus Mons trên sao Hỏa. Ảnh: ESA.

Sao Hỏa download ngọn núi lửa Olympus Mons cao nhất trong hệ mặt trời, với độ dài gấp 3 lần đỉnh Everest của trái đất. Ko kể Olympus Mons, bên trên sao hỏa còn tồn tại hệ thống các núi lửa dày đặc.Các công ty khoa học chỉ dẫn giả thuyết lý giải nguyên nhân khiến sao Hỏa có tương đối nhiều núi lửa lớn là vì mảng kiến thiết hoặc lớp vỏ của sao Hỏa thảng hoặc khi di chuyển.

Có thể nuốt trộng vệ tinh trong tương lai

*
Vệ tinh Phobos (trái) với Deimos (phải). Ảnh do tàu Viking 1 chụp.

Sao Hỏa bao gồm hai vệ tinh là Phobos và Deimos. Phobos có size lớn hơn nhiều so với Deimos với nằm cách sao Hỏa 9.378 km. Vệ tinh này xoay quanh sao hỏa 3 lần/ngày và theo các nhà công nghệ của NASA, nó ngày càng tiến gần thế giới Đỏ với vận tốc 1,8 m trong vòng 100 năm. Như vậy, chỉ 50 triệu năm tới, một vụ va chạm giữa địa cầu Phobos với sao Hỏa đã xảy ra.

Từng gồm sông, hồ cùng đại dương

*
Miệng núi lửa Mc
Laughlin của sao Hỏa có đất sét nung và carbon. Ảmj: Toptenz.

Các nhà khoa học phát hiện nay carbon và đất nung - vật chứng cho sự xuất hiện của nước - trên mồm núi lửa Mc
Laughlin của sao Hỏa. Bên cạnh ra, vệ tinh Mars Express của ban ngành Vũ trụ châu Âu (ESA) đã phát hiện những mỏ trầm tích trên bề mặt sao Hỏa. Đây là vật chứng cho sự xuất hiện thêm của một hải dương trên địa cầu này cách đây hàng tỷ năm.

Theo tiến sĩ Jeremie Mouginot trực thuộc Đại học tập California, Mỹ, nước bên trên sao Hỏa đã bốc hơi hoặc đổi khác thành dạng băng, ở ẩn sâu dưới bề mặt của thế giới Đỏ.

Sự sinh sống trái đất bắt đầu từ sao Hỏa

*
Theo giới khoa học, khởi nguyên của sao Hỏa là một trong những hành tinh đầy bùn cùng nước. Ảnh: BBC.

Các nhà kỹ thuật ở Viện Westheimer kỹ thuật và technology Florida, Mỹ, tin rằng, cuộc sống trên trái đất khởi nguồn từ sao Hỏa. Theo họ, hai yếu tố hình thành phải sự sinh sống là nguyên tố Bo và Molypden bị oxy hóa sẽ theo những thiên thạch từ sao Hỏa tới trái đất vào 3,6 tỷ năm kia và tạo nên sự sinh sống trong hành tinh của bọn họ như ngày nay.

Tồn tại sự sống trên sao Hỏa?

*
Câu hỏi về việc sự sinh sống trên sao Hỏa có thật sự lâu dài vẫn chưa xuất hiện lời giải đáp. Ảnh: Toptenz.

Vật thể thứ nhất hạ cánh thành công xuất sắc xuống bề mặt sao Hỏa là tàu Viking 1 của NASA. Viking 1 vẫn phát hiện các phân tử cơ học như methyl chloride và dichloromethane. Mặc dù nhiên, những nhà công nghệ đã bác bỏ các hợp chất này bởi họ coi kia là những chất lỏng làm sạch mà lại tàu vũ trụ áp dụng khi nó vẫn còn đấy ở trên trái đất.

Xem thêm: Thống Kê, Lịch Sử Đối Đầu Porto Vs Liverpool Đến 2022, Nhận Định Liverpool Vs Porto: Khách Có Điểm

những nhà khoa học mang đến rằng, biển khơi từng tồn tại trên sao Hỏa. Điều này khiến nhiều tín đồ tự hỏi, liệu cuộc sống đời thường có phát triển trên trái đất này? Nếu câu hỏi có giải thuật đáp, bí ẩn về sự tồn tại của việc sống trong phần sót lại của vũ trụ vẫn sáng tỏ.

TTO - Một nghiên cứu mới gần đây đã lưu ý rằng rất có thể có một đầm nước bị chôn vùi bên dưới lớp băng ở cực nam sao Hỏa, cùng với độ dài hoàn toàn có thể lên cho tới 30km cùng được giữ nóng bằng địa nhiệt (nhiệt độ từ lõi hành tinh).


*

Cực nam của sao Hỏa được tàu quỹ đạo Mars Express thấy được - Ảnh: ESA/DLR/FU Berlin, CC BY-SA 3.0 IGO


Sao Hỏa của quá khứ với sao Hỏa của lúc này là nhị thứ siêu khác nhau. Rộng 3 tỉ năm trước, toàn cầu đỏ này tràn đầy nước. Không phải như hiện tại, khi những lòng sông, đồng bởi và giữ vực biển lớn đã hoàn toàn khô cạn.

Theo tạp chí Time, những nhà khoa học đưa ra lời phân tích và lý giải dựa trên ý kiến rằng khi trái đất này thiếu tính từ trường, nó mất đi sự bảo đảm an toàn khỏi gió khía cạnh trời, luồng gió này đã tước đi đa phần bầu khí quyển của hành tinh với nước tại chỗ này cũng theo này mà thoát ra ngoài không gian.

Nhưng đó chỉ nên "phần lớn". Một thực sự ít tín đồ biết là nghỉ ngơi đây có nhiều nước tồn tại làm việc dạng băng ẩn sâu trong những chỏm rất của sao Hỏa. Số lượng nước này tương tự với số lượng nước tồn trên trong lớp băng sống Greenland của Trái đất.

Đối với các nhà khoa học đang hôm mai tìm kiếm sự sống bên ngoài Trái đất, nước là một trong những trong những yếu tố quan liêu trọng.

Một nghiên cứu và phân tích mới trên tập san Nature Astronomy cách đây không lâu đã nhắc nhở rằng rất có thể có một ao nước bị chôn vùi bên dưới lớp băng ở rất nam sao Hỏa, với độ dài rất có thể lên tới 30km với được giữ ấm bằng địa sức nóng (nhiệt độ trường đoản cú lõi hành tinh).

Manh mối về sự việc hiện diện của nước dưới cực nam giới của sao Hỏa tới từ tàu tiến trình Mars Express của cơ sở Vũ trụ châu Âu (ESA). Năm 2018, nhỏ tàu đã triển khai kiểm tra radar quanh khu vực chỏm băng Ultimi Scopuli, với trả lại hiệu quả là các phiên bản quét cho biết một khu vực có độ phản xạ cao cùng với tần suất cân xứng với một lượng mập nước lỏng.

Một phát hiện nay như vậy dưới một mỏm băng ở Trái đất hoàn toàn là điều bình thường. Trọng lượng quá lớn của các tảng băng dày thường tạo nên đủ áp lực đè nén để sinh nhiệt, dẫn tới sự việc băng hóa lỏng sâu bên dưới bề mặt.

Nhưng có hai vụ việc với phát hiện của Mars Express. Thiết bị nhất, ánh sáng băng giá ở các cực của sao Hỏa đề nghị đủ để vượt trội hơn sự nóng lên do áp suất khiến ra, giữ mang lại băng luôn luôn ở tâm trạng rắn.

Thứ hai, không tính nước thì cũng đều có những "thứ" khác phản xạ lại với tần số tương tự như như nước, như các khoáng chất mang kim loại và đất nung ngậm nước. Điều này cho biết thêm những phát hiện của Mars Express cũng rất có thể chỉ là một ảo ảnh.

Nhưng Mars Express chưa phải là vệ tinh sao Hỏa duy nhất khảo sát khối băng Ultimi Scopuli, NASA đã và đang có mọi cuộc điều tra tương tự.

Trong suốt quá trình thực hiện sứ mệnh kéo dãn dài từ năm 1997 cho năm 2006, vệ tinh điều tra khảo sát toàn sao Hỏa của NASA đã áp dụng máy đo độ dài laser.

Trả về kết quả là trải lâu năm trên diện rộng từ 10 mang lại 15km của Ultimi Scopuli là một bề mặt nhấp nhô rõ ràng - cùng với lớp băng ẩn sâu 4m bên dưới địa hình bao bọc và bề nổi cao hơn 7m.Cấu trúc gồ ghề này tương tự như như trên Trái đất, nơi phần nhiều hiện tượng xảy ra do làn nước thượng nguồn và hạ lưu.

Câu hỏi về những gì sẽ xảy ra bên dưới lớp băng ở Ultimi Scopuli vẫn còn đó bị bỏ ngỏ. Tuy nhiên giờ đây, một đội các nhà nghiên cứu và phân tích quốc tế vì chưng nhà địa lý và vật lý học tập Neil Arnold thuộc Đại học tập Cambridge, Anh dẫn đầu đã chuyển ra kết luận rằng thực sự bao gồm một vũng nước tại rất nam của sao Hỏa.

Khẳng định này dựa trên các quy mô máy tính, ban đầu với dữ liệu do nhị vệ tinh nói trên gửi về. Bọn chúng đã bổ sung cập nhật nhiều biến hóa số bao hàm cả mô rộp ma giáp dưới bề mặt do băng hoặc nước gây ra, độ sâu biến đổi của hồ dưới bề mặt theo lý thuyết, cũng giống như lượng địa nhiệt bên dưới mặt phẳng sao Hỏa trong lịch sử hào hùng địa chất.

Bất nhắc họ chạy những biến như thế nào, kịch bản dễ xảy ra nhất mà quy mô đưa ra là đích thực có một cái hồ bên dưới lớp băng của Ultimi Scopuli, một chiếc hồ đã được giữ ấm bằng phương pháp làm lạnh địa nhiệt.

"Sự kết hợp của các vật chứng địa hình mới, cộng với tác dụng mô hình máy vi tính của công ty chúng tôi và tài liệu radar đã góp phần củng chũm cho tài năng có ít nhất một quanh vùng nước lỏng ẩn sâu bên dưới lớp băng bên trên sao Hỏa", ông Arnold cho biết thêm trong một tuyên bố liên quan đến nghiên cứu.

Điều này rất có thể có những ảnh hưởng gì liên quan đến cuộc đời trên sao Hỏa hay là không thì ta vẫn không biết. Nhưng tất cả kha khá những hành tinh vào Hệ mặt trời chứa đựng những đại dương nóng áp, như mặt trăng Europa của sao Mộc cùng Mặt trăng Enceladus của sao Thổ.

Vào tháng 10-2024, NASA đã phóng tàu ngoài trái đất Europa Clipper để tích lũy các dữ liệu mới từ phương diện trăng Europa và cẩn thận chúng.

Hiện tại, không có sứ mệnh làm sao tương tự so với các cực sao Hỏa được lên kế hoạch, tuy thế Neil Arnold mang đến biết: "Chúng tôi đã nhận được được mối cung cấp dữ liệu chất lượng từ sao Hỏa, từ vệ tinh quỹ đạo cũng như từ tàu đổ bộ.

Chúng tôi hoàn toàn có thể dựa vào đó và chuyển ra các câu trả lời thích đáng đến những thắc mắc khó nhằn về đk sống trên và dưới mặt phẳng hành tinh. Thật thú vui khi thực hiện những kỹ thuật này để mày mò về các hành tinh khác ngoài trái đất của bọn chúng ta".