"Tội của Luyện có thể tuyên tử hình nhưng theo luật, mức án với bị cáo chưa đủ tuổi thành niên buổi tối đa là 18 năm, shop chúng tôi không thể làm cho khác. Biết không bị tử hình phải thái độ của Luyện trước tòa siêu dửng dưng", thẩm phán Thân Quốc Hùng chia sẻ.

> Tòa tuyên vạc Lê Văn Luyện 18 năm tội nhân

*
Thẩm phán Thân Quốc Hùng, Phó chánh tòa hình sự, quản lý tọa phiên xử Lê Văn Luyện. Ảnh: Vn
Express

Là tín đồ cầm trịch phiên xử vụ án được dư luận nhiệt tình suốt nhiều tháng qua, ông thấy có áp lực nặng nề gì?

Đây là vụ án giết thịt người, giật của đặc biệt quan trọng nghiêm trọng xảy ra trên địa phận tỉnh Bắc Giang, được dư luận toàn quốc quan tâm, theo dõi gần kề sao. Tôi sẽ phải phân tích rất kỹ làm hồ sơ vụ án để sở hữu phương phía xét hỏi và điều khiển và tinh chỉnh phiên tòa có được bản án đúng người, đúng tội.

Bạn đang xem: Vụ án lê văn luyện

Gia đình nạn nhân đã chịu đựng mất mát quá to nên dễ dàng nắm bắt họ sẽ sở hữu những làm phản ứng trong quy trình xét xử. Tandtc tỉnh Bắc Giang đã lên phương án đảm bảo an toàn nghiêm ngặt, nhằm mục tiêu tránh tình trạng không hay hoàn toàn có thể xảy ra. Câu hỏi ứng xử, điều hành phiên tòa này yêu cầu thể hiện sự linh hoạt, mềm dẻo nhưng không thể không có tính kiên quyết. Vì chưng thế, mang lại đến hiện nay tôi không cảm thấy bị áp lực nặng nề gì.

Thưa thẩm phán, tại phiên xử mái ấm gia đình bị hại tương tự như luật sư đảm bảo an toàn quyền lợi của họ đã trình bày, nêu chứng cứ về nghi ngờ Luyện tất cả đồng phạm. Tòa đã căn cứ vào đâu để bác bỏ điều này?

Vấn đề Luyện có đồng phạm hay là không phải trên các đại lý điều tra. Khi ra bạn dạng án, kế bên lời khai tại phiên xử, shop chúng tôi xét xử nhờ vào những công dụng khám nghiệm hiện nay trường với nhiều chứng cứ khách quan khác.... Tuy nhiên tất cả hiệu quả thu thập đều cho thấy thêm không tất cả đồng phạm vào vụ án này. Vụ án đã quá rõ ràng nên toàn án nhân dân tối cao tỉnh Bắc Giang mới có tóm lại không có đồng phạm.

Nếu mai cơ có dấu hiệu mới thì phía cơ quan khảo sát sẽ khảo sát lại và chúng tôi sẽ tái xét xử vụ án.

Gia đình bị hại không gật đầu với bạn dạng án 18 năm giành riêng cho Lê Văn Luyện. Là công ty tọa phiên tòa, ông giải thích gì về việc ra phiên bản án trên?

Trong vụ án, Luyện gây ra cái bị tiêu diệt thương tâm cho 3 nạn nhân và cháu Bích suôn sẻ thoát bị tiêu diệt là xung quanh ý ý muốn của anh ta. Hành động của Luyện sẽ phạm vào tội giết bạn dã man, có tính chất côn đồ..., cơ thể phạt hoàn toàn có thể lên tới tử hình. Mặc dù nhiên, pháp luật Việt nam đã gồm quy định về bản án giành cho đối tượng không đủ tuổi thành niên là tổng cộng không thật 18 năm. Do vậy, mức phát với Luyện đề xuất theo luật, cửa hàng chúng tôi không thể làm cho khác được.

Từng thâm nhập xét xử nhiều vụ án giết thịt người, ông thấy cách biểu hiện của Luyện trong thời gian hai ngày vừa qua như vậy nào?

Tôi nhận định rằng Luyện khai thừa nhận thành khẩn hành vi phạm tội. Trước lúc phiên xử diễn ra, tôi sẽ lo Luyện sẽ không còn khai, đó là quyền của bị cáo. Thời điểm đó, bài toán xét hỏi sẽ rất mất thời gian, vẫn phải công bố lời khai của Luyện trước kia tại cơ quan điều tra với hàng ngàn bút lục.

Thực tế, đầu phần thẩm vấn, lúc tôi yêu thương cầu: "Bị cáo khai lại hành vi phạm luật tội của mình”, Luyện vẫn dè dặt, tỏ vẻ bất hợp tác ký kết khi vấn đáp “đã khai không còn tại cơ sở điều tra”. Tuy nhiên, bằng việc áp dụng biện pháp trung ương lý, HĐXX đã và đang buộc được anh ta bắt buộc khai rõ lại quá trình gây án.

Người theo dõi phiên tòa phân biệt Luyện không tỏ ra lo sợ, suy sụp tựa như những trường thích hợp bị xét xử về tội giết người có cơ thể phạt lên tới tử hình. Ông phân tích và lý giải gì về điều này?

Vụ thảm án trên tiệm xoàn Ngọc Bích là vượt nghiêm trọng. Theo tôi, rất có thể qua những “kênh” khác nhau, Luyện biết được không xẩy ra tử hình buộc phải thái độ cực kỳ dửng dưng.

(TNO) Hôm nay (30.3), tand tối cao mở phiên tòa phúc thẩm xét xử Lê Văn Luyện. Địa điểm xét xử diễn ra tại TAND tỉnh Bắc Giang (TP.Bắc Giang).


(TNO)Hôm ni (30.3), tòa án nhân dân tối caomở phiên tòa phúc thẩm xét xửLê Văn Luyện.Địađiểm xétxử diễn ra tại TANDtỉnh Bắc Giang (TP.Bắc Giang).

Điểu khiển phiên tòa sẽ do những thẩm phán của tand Tối cao. Công an tỉnh Bắc Giang điều động gần 300 cảnh sát để bảo vệ phiên tòa.

TIẾP TỤC CẬP NHẬT. NHẤN PHÍM F5 ĐỂ NHẬN THÔNG TIN MỚI

Trước đó, sau phiên tòa sơ thẩm, Lê Văn Luyện bị tuyên xử 18 năm phạm nhân giam và buộc bồi thường đến gia đình nạn nhân, chu cấp cho con cháu Trịnh
Thị Bích đến năm 18 tuổi, tổng số tiền lên đến hơn 1 tỉđồng. Cả bên bị hại và bị cáo đã bao gồm đơn kháng án ngay sau thời điểm tòa tuyên án.

Diễn biến vụ giết cả nhà chủ tiệm xoàn Ngọc Bích

Sáng24.8.2011, người dân Phố Sàn (xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) bàng hoàng, gớm hãi khi biết tin tiệm xoàn Ngọc Bích bị cướp đi hơn 50 lượng vàng. Gia đình chủ tiệm rubi bị thảm giáp đẫm máu.

*
Tiệm quà Ngọc Bích sau đêm tởm hoàng - Ảnh: Thái Sơn

Chủ tiệm vàng là anh Trịnh Thanh Ngọc (SN 1974) nằm chết tại cầu thang tầng 1 với nhiều vết chém trên người, vào đó có một vết chém sâu ở gáy.

Tại tầng 2, chị Đinh Thị Chín (SN 1976), vợ anh Ngọc chết với vết đâm ở bụng với cổ. Trong phòng ngủ của bên nạn nhân, cháu Trịnh Phương Thảo (SN 2010) chết với một vết cứa sâu ở cổ. Riêng con cháu Trịnh Thị Bích (8 tuổi) bị chém nhiều nhát, cánh tay phải bị chém đứt lìa, nhưng vẫn còn sống cùng được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Việt Đức.

Theo gia đình nạn nhân, anh Ngọc với chị Chín đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, 2 năm trở lại đây về nước mở tiệm marketing và giải ngân cho vay lãi.

Chiều 25.8.2011, thông tin từ bệnh viện Việt Đức cho hay, cháu Trịnh Thị Bích đã qua cơn nguy kịch với được chăm sóc ở chế độ đặc biệt.

Ngày 26.8.2011, trung tướng Phạm Quý Ngọ, Thứ trưởng Bộ Công an, sau khoản thời gian trực tiếp kiểm tra hiện trường đã chỉ đạo Tổng cục VI và Công an tỉnh Bắc Giang khẩn trương tiến hành điều tra. Thứ trưởng Phạm Quý Ngọ yêu cầu thành lập Ban chỉ đạo siêng án vày thiếu tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục VI, làm cho Trưởng ban; thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục VI cùng đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, làm cho Phó trưởng ban; Giám đốc Công an các địa bàn phụ cận làm thành viên.

Xem thêm: Biểu Hiện Của Nóng Trong Người Là Hiện Tượng Gì? Biểu Hiện Và Cách Điều Trị

Chiều27.8.2011, thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh giáp phòng, chống tội phạm (Tổng cục VI) - Bộ Công an thông tin cho Thanh Niên biết, đã cử nhiều lực lượng nghiệp vụ thuộc Bộ Công an phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang truy tra cứu hung thủ vụ giết người, cướp tiệm vàng Ngọc Bích.

Sau 5 ngày truy bắt hung thủ, ngày 29.8.2011 cơ quan tiền chức năng đến biết đã xác định được nghi can số 1 là Lê Văn Luyện (SN 18.10.1993), trú tại làng mạc Sân Đình, xóm Thanh Lâm, huyện Lục Nam. Thuộc ngày,cơ quan liêu chức năng sau khoản thời gian khám xét bên Lê Văn Luyện đã thu giữ được một số tang vật liên quan đến vụ án. Bố mẹ của Lê Văn Luyện là Lê Văn Miên (SN 1969) cùng Trương Thị Thơm (SN 1970) không thể lý giải được túi nylon đựng tiến thưởng chôn ở gần chuồng lợn. Tức thì lập tức,hai người này cùng số xoàn được đưa đến cơ quan công an để làm cho rõ.

Ngày 30.8.2011, cơ quan liêu Cảnh giáp điều tra Công an tỉnh Bắc Giang đã ra lệnh khởi tố về nhị hành vi “giết người” và “cướp tài sản” đối với Lê Văn Luyện. Đồng thời phát hành lệnh truy tìm nã đặc biệt, cấm xuất cảnh đối với Lê Văn Luyện.

Trước đó, cơ quan liêu điều tra cũng đã khởi tố vụ án, bắt tạm giam đối với Trương Thanh Hồng (19 tuổi, trú ở làng Sơn Đình 2, xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam), anh họ của Lê Văn Luyện về hành vi bịt giấu tội phạm. Bố mẹ của Lê Văn Luyện cũng tạm giữ để làm rõ hành vi bít giấu tội phạm.

Manh mối đầu tiên để cơ quan điều tra tìm thấy hung thủ ra tay gần cạnh hại vợ chồng chủ tiệm quà Ngọc Bích là từ trạm y tế thôn Thanh Lâm. Theo y sĩ Hoàng Thị Hưng, người trực tiếp khâu vết thương mang lại Luyện, khoảng 9 giờ sáng ngày 24.8.2011 Luyện được Trương Thanh Hồng đưa đến khâu vết thương ở trong nhị lòng bàn tay.

Trước đó, láng giềng và thiết yếu quyền địa phương xác nhận, gia đình Luyện rất hiền lành, có tác dụng nghề cung cấp thịt lợn. Bản thân Luyện sau thời gian dài bỏ học, đã lên Hà Nội có tác dụng phụ hồ, khi trở về không tồn tại biểu hiện gì không giống thường. Thông tin Luyện chính là hung thủ trong vụ giết người, cướp tiệm kim cương tại Phố Sàn khiến người dân thôn Thanh Lâm rất bàng hoàng.

Lúc này, cơ quan tiền điều tra mang đến biết, số đá quý thu giữ được tại bên Luyện gồm 4 vòng cổ, 13 vòng đeo tay, 199 nhẫn vàng, 59 dây chuyền, 5 mặt đá dây chuyền, tổng ước tính khoảng 50 lượng vàng.

Một ngày sau khoản thời gian phát lệnh truy tìm nã Lê Văn Luyện, 7 ngày sau thời điểm vụ án xảy ra, khoảng 16 giờ ngày 31.8.2011 cơ quan tiền chức năng đã bắt được Lê Văn Luyện gần cột mốc số 1057 thuộc bản na Hình, xã Thụy Hùng, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn (cách biên giới Trung Quốc khoảng 200 mét) lúc đang trên đường từ Trung Quốc về Việt Nam. Cùng đi tất cả Lê Văn Nghi, chồng cô ruột Luyện. Địa điểm bắt được phương pháp nơi khiến án khoảng 160 km.

*
Lê Văn Luyện tại đồn biên phòng mãng cầu Hình (H.Văn Lãng, Lạng Sơn) sau khi bị bắt bên trên đường từ Trung Quốc trở lại Việt Nam- Ảnh: Thái Sơn

Tại đồn biên phòng mãng cầu Hình, Lê Văn Luyện khai nhận, y là hung thủ duy nhất vào vụ giết người cướp của tại tiệm xoàn Ngọc Bích. Trước đó, Luyện đã trốn sang Trung Quốc, nhưng vị không thạo đường cần quay lại Việt Nam.

Trưa ngày 1.9.2011, cơ quan lại chức năng đã tìm kiếm được 1 con dao bấm và 1 dao phớ to bản bị Luyện vứt xuống ao gần nhà sau khi gây án.

Một tình huống pháp lý đặc biệt là lúc gây án, Luyện còn khoảng 2 tháng nữa mới đủ 18 tuổi để phải nhận mức án tử hình theo pháp luật Việt Nam. Theo đoàn luật sư Bắc Giang, Luyện bao gồm thể phải chịu mức án cao nhất cho mỗi tội danh giết người là 16 - 18 năm. Về tội cướp, vì chưng số lượng tài sản lớn Luyện cũng bao gồm thể chịu hình phạt từ 16 - 18 năm. Như thế, tổng hình phạt mang đến hai tội danh này sẽ là tù bao gồm thời hạn trên 18 năm.

Mặc dù Luyện từ chối mời luật sư bào chữa cho khách hàng nhưng theo quy định nghi can này chưa đủ tuổi thành niên buộc phải sẽ được cơ quan tiền chức năng chỉ định luật sư bào chữa.

Sáng7.9.2011, Viện KSND tỉnh Bắc Giang đã ký kết quyết định khởi tố 5 bị can có liên quan tới vụ cướp tiệm tiến thưởng Ngọc Bích tại số 45 phố Sàn, làng mạc Phương Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) xảy ra vào rạng sáng ngày 24.8. Theo đó, 5 đối tượng bị khởi tố gồm: Lê Văn Miên (sinh năm 1969, là bố đẻ Lê Văn Luyện, ngụ tại thôn Sơn Đình, thôn Thanh Liêm, huyện Lục Nam), Trương Thanh Hồng (1992, là anh họ của Lê Văn Luyện), Lê Thị Định (cô ruột của Lê Văn Luyện, ngụ tại mãng cầu Hình, Văn Lãng, Lạng Sơn) thuộc với hành vi che giấu tội phạm; Dương Thị Lược (mẹ của Trương Thanh Hồng) và Trương Văn Hợp (1964, là bố đẻ của Trương Thanh Hồng) cùng bị khởi tố về tội danh không tố giác tội phạm. Trong cùng ngày, bà Trương Thị Thơm, mẹ của Lê Văn Luyện được trả tự do.

Ngày 27.9.2011, Bệnh viện Việt Đức cho con cháu Trịnh Thị Bích xuất viện. Sau hơn 1 tháng nằm điều trị, con cháu Bích đã bình phục rất nhiều, bàn tay bị chém đứt đã cử động được nhưng chưa cầm nắm chắc.

Sau hơn 4 tháng xảy ra vụ giết người cướp của ở tiệm vàng Ngọc Bích, tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm trong thời gian hai ngày 10 với 11.1.2012.

*
Người nhàtiệm kim cương Ngọc Bíchmang theo ảnh của các nạn nhân đến phiên tòa sơ thẩm hôm 10-11.1- Ảnh: Lê Quân
*
Người dân Bắc Giang đặc biệt thân thiết việc xét xử Lê Văn Luyện. Ảnh chụpsáng 10.1 khi khai mạc phiên tòa xét xử xét xử sơ thẩm vụ giết người cướp đá quý gây chấn động dư luân - Ảnh: Lê Quân

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, thủ phạm vụ giết người cướp của tạo chấn động dư luận cả nước Lê Văn Luyện bị tuyên phạt 18 năm tù nhân đối với tội giết người, 18 năm phạm nhân về tội cướp tài sản với 9 tháng tù đọng về tội dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, bởi vì bị cáo phạm tội lúc chưa đủ tuổi thành niên phải tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Luyện là 18 năm tù.

HĐXX cũng tuyên phạt Lê Văn Miên (cha của Luyện) 48 mon tù; Trương Thanh Hồng (anh họ Luyện) 30 tháng tù; Lê Thị Định (cô ruột của Luyện) 15 tháng tù; Lê Thanh Nghi (chồng bị cáo Định) 15 tháng tầy về tội đậy giấu tội phạm.

Bị cáo Trương Văn Hợp (cha của Hồng) 12 mon tù, Dương Thị Lược (mẹ của Hồng) 9 tháng phạm nhân về tội không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, tòa cũng tuyên buộc bị cáo Luyện bồi thường 185 triệu đồng đối với các khoản giá cả phát sinh mang lại phía gia đình bị hại do hành động của Luyên gây ra.

Tòa tuyên bị cáo Luyện có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con cháu Bích 1,5 triệu đồng/tháng bắt đầu từ ngày 24.8.2011 mang lại đến khi con cháu đủ 18 tuổi. Tổng số tiền tính ra bên trên 1 tỉ đồng.

*
Tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 1, Lê Văn Luyện bị tuyênán 18 năm tù với buộc bồi thườngcho giađình bị hại tổng số tiền bên trên 1tỉđồng-Ảnh: Lê Quân

Sauphiên tòa sơ thẩm kết thúc, cả bị hại cùng bị cáo đều bao gồm đơn chống án.

*
Giađình bị hạikhôngđồngý với bảnán của tòa sơ thẩm. Ngay sauđó,bên bị hạiđã cóđơn khángán -Ảnh: Lê Quân

Bài viết liên quan